1. Điều kiện để Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được cấp 

Việc cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ là quan trọng để đảm bảo tính an toàn, phù hợp với mục đích sử dụng đất và bảo vệ môi trường. Theo quy định tại Điều 93 của Luật Xây dựng 2014, khoản 32 Điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và điểm a khoản 3 của Điều 39 Luật Kiến trúc 2019, những điều kiện sau đây cần phải được đáp ứng khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại các đô thị:

+ Phù hợp với mục đích sử dụng đất: Cần tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc để đảm bảo rằng việc xây dựng nhà ở riêng lẻ không xâm phạm vào mục đích sử dụng đất được quy định.

+ Bảo đảm an toàn cho công trình và môi trường: Cần bảo đảm rằng việc xây dựng không gây nguy hiểm cho công trình, công trình lân cận và tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, an toàn phòng cháy, nổ. Đồng thời, cần đảm bảo an toàn cho hạ tầng kỹ thuật, môi trường sống và các công trình quan trọng khác như đường giao thông, khu di tích văn hóa lịch sử.

+ Thiết kế phải tuân thủ quy định: Thiết kế của nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ các quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng sử dụng của công trình.

+ Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép: Cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo các quy định tại các khoản 1, 2, và 3 của Điều 95, Điều 96, và Điều 97 của Luật Xây dựng.

+ Đối với những nhà ở riêng lẻ tại các đô thị, ngoài những điều kiện chung như đã nêu ở trên, còn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện sau: Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng: Nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng của khu vực, đảm bảo sự hài hòa trong cảnh quan đô thị và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

+ Đáp ứng quy chế quản lý kiến trúc: Đối với các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Ở nông thôn, khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, cần phải tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn để đảm bảo tính hợp lý và phát triển bền vững cho cộng đồng nông dân. Như vậy, việc cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ không chỉ là quá trình hình thành các công trình sinh sống mà còn là bảo đảm cho sự phát triển bền vững và an toàn của cộng đồng và môi trường sống xung quanh.

 

2. Xây nhà ở 02 tầng có cần thuê tổ chức, đơn vị thiết kế xây dựng?

Theo Điều 9 của Nghị định 06/2021/NĐ-CP, việc xây dựng nhà ở riêng lẻ được quản lý dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, thiết bị, công trình, cũng như môi trường xung quanh. Về phần thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ, quy định được phân chia cụ thể như sau:

Đối với nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình hoặc cá nhân không có tầng hầm, diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2, dưới 3 tầng hoặc chiều cao không quá 12m, chủ đầu tư có thể tự tổ chức thiết kế xây dựng công trình mà không cần sự hỗ trợ từ tổ chức, đơn vị chuyên nghiệp.

Trong trường hợp nhà ở riêng lẻ có từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 02 tầng hầm trở lên, hồ sơ thiết kế phải được thẩm tra về nội dung an toàn công trình trước khi xin cấp giấy phép xây dựng. Việc thiết kế và thẩm tra phải được tổ chức bởi cá nhân hoặc tổ chức có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật.

Đối với việc quản lý thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải tổ chức thi công và giám sát thi công để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng. Việc này cũng yêu cầu sự nắm vững các quy định và kỹ thuật, và được khuyến khích lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

Nội dung giám sát thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, kiểm tra chất lượng vật liệu và cấu kiện xây dựng, quản lý hệ thống giàn giáo và thiết bị phục vụ thi công, cũng như bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Ngoài các quy định trên, việc xây dựng nhà ở riêng lẻ cũng phải tuân thủ các quy định khác của pháp luật có liên quan và quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng trong trường hợp nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình.

Với căn nhà 02 tầng có diện tích sàn xây dựng 200m2, theo quy định trên, chủ đầu tư có thể tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình mà không cần phải thuê tổ chức, đơn vị thiết kế xây dựng công trình bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng cần tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn và chất lượng công trình theo quy định của pháp luật.

 

3. Quy định những trường hợp nhà ở, công trình không cần cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, có một số trường hợp công trình không cần phải có giấy phép xây dựng. Những trường hợp này được quy định rõ trong khoản 30 Điều 1 của Luật Xây dựng. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể: Công trình bí mật nhà nước và công trình xây dựng khẩn cấp: Đây là những công trình đặc biệt quan trọng, đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh chóng trong quá trình thi công để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của quốc gia.

Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công: Các công trình này được các cơ quan quản lý cấp cao như Thủ tướng Chính phủ, các tổ chức chính trị và các cơ quan liên quan quyết định đầu tư và thi công mà không cần giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng tạm: Những công trình tạm thời được xây dựng theo quy định cụ thể trong Luật Xây dựng. Công trình sửa chữa, cải tạo: Các công trình này chỉ sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc bên ngoài mà không ảnh hưởng đến cấu trúc và an toàn của công trình, và tuân theo các quy định về kiến trúc và môi trường.Công trình  quảng cáo và hạ tầng kỹ thuật viễn thông: Công trình này không thuộc đối tượng cần phải có giấy phép xây dựng theo quy định.

Công trình xây dựng trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên: Các công trình này phải tuân theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nhà ở riêng lẻ và công trình cấp IV ở nông thôn hoặc miền núi, hải đảo: Những công trình này chỉ cần tuân thủ các quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, trừ những trường hợp nằm trong khu vực bảo tồn hoặc di tích lịch sử - văn hóa. Công trình đã thông báo kết quả thẩm định thiết kế: Các công trình này đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo và đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Đối với những trường hợp trên, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi thông báo về thời điểm khởi công và hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý và giám sát. Điều này nhằm đảm bảo rằng các công trình được xây dựng một cách hợp pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường.

Xem thêm >>> Lưu ý khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định mới năm 2023

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc vấn đề pháp lý, chúng tôi rất mong nhận được sự phản hồi từ quý khách. Chúng tôi luôn coi trọng ý kiến của quý khách và cam kết hỗ trợ giải quyết một cách nhanh chóng và tốt nhất. Để giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp sự hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây. Tổng đài 1900.6162 là một kênh tiện lợi mà quý khách có thể gọi điện để được tư vấn trực tiếp. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm sẽ lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi sẽ phản hồi và cung cấp thông tin chi tiết cho quý khách trong thời gian sớm nhất có thể.