Sau khi có thông báo giám định của phòng kỹ thuật hình sự thì trong thông báo để xe tôi có dấu hiệu hàng tháp số khung và sau đó Đội Cảnh sát giao thông lập biên bản chuyển hồ sơ sang Đội Cảnh sát hình sự để điều tra làm rõ sự việc.Trong quá trình tạm giữ xe tôi thì Đội Cảnh sát hình sự không đưa vào nhà thây kho xe để tạm giữ mà để đại ngoài trời, bên cạnh đó còn để xe tôi ngây đường nước chảy xuyên xuốt từ trên xuống. Vậy cho tôi hỏi

1. Trong lúc đem đi kiểm định xe tôi, Đội hình sự tạm giữ xe tôi để ngoài trời nên xe tôi bị trầy và thay đổi hiện trạng ban đầu, sau khi tôi lấy xe về có được yêu cầu bồi thường  không và được quy định như thế nào.

2. Thời hạn Đội hình sự điều tra là bao lâu.

3. Lúc biên bản tạm giữ đưa cho tôi thì thủ trưởng cơ quan không có ký vào và không ra quyết định tạm giữ như vậy là đúng hay sai.

Nhờ các bạn hỗ trợ mình xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

 

Công ty luật Minh Khuê chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

-Bộ luật Dân sự 2005

- Nghị định 171/2013/NĐ_CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

-Nghị định 107/2014 /NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

- Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, trong lúc đem xe bạn đi kiểm định, đội hình sự đã để xe bạn ngoài trời và làm trầy xước, thay đổi hiện trạng ban đầu của xe bạn thì trong trường hợp này bạn hoàn toàn được yêu cầu đòi bồi thường. Vấn đề này được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 10 Nghị định 115/2013/NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ; tịch thu theo thủ tục hành chính, cơ quan, tổ chức, cá nhân có tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu có các quyền sau:

1. Khiếu nại, tố cáo hành vi, quyết định trái pháp luật của người có thẩm quyền tạm giữ, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Kiểm tra trước khi nhận lại tang vật, phương tiện khi hết thời hạn bị tạm giữ.

3. Yêu cầu cán bộ quản lý lập biên bản về việc tài sản trong thời gian tạm giữ bị mất, đánh tráo, hư hỏng, thiếu hụt và yêu cầu cơ quan quản lý tang vật, phương tiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường (bằng tiền hoặc bằng hiện vật)

Với các quy định nêu trên, khi phát hiện phương tiện bị tạm giữ của mình bị hư hỏng, bạn có quyền yêu cầu lập biên bản và yêu cầu được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Về thời hạn đội hình sự tạm giữ xe để điều tra. Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi có thông báo giám định của phòng kỹ thuật hình sự thì cho rằng xe bạn có dấu hiệu hàn tháp số khung. Đội cảnh sát giao thông lập biên bản và chuyển hồ sơ sang cho đội cảnh sát hình sự để điều tra. Theo như quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự thì:

Điều 103: Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì đội cảnh sát hình sự sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh trong thời hạn là 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ do đội cảnh sát giao thông chuyển tới nếu vấn đề của bạn phức tạp thì đội cảnh sát hình sự có thể tiến hành kiểm tra, xác minh trong thời hạn dài hơn nhưng tối đa là không quá hai tháng. 

Thứ ba, việc lập biên bản tạm giữ mà thủ trưởng cơ quan không ký vào biên bản tạm giữ đấy là sai. Khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định rõ: Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì thủ trưởng cơ quan đã không ký vào biên bản tạm giữ. Việc này là trái với quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.