Thời gian tôi nghỉ làm và đi học tiếp cách nhau khoảng gần 1 tháng thì t có được tính là làm việc liên tục không? Vì thời gian khai giảng lớp chưa xác định thì t đã nghỉ việc rồi, nên có 1 thời gian trống ở đây.  Rất mong luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất đối với điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề sau khi bạn đã tốt nghiệp,  đã làm tại 1 bệnh viện chuyên ngành Nội được 15 tháng và sau khi học xong chuyên khoa định hướng Nội 9 tháng. Được pháp luật quy định như sau:

"Điều 18. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam
1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:
a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;
b) Giấy chứng nhận là lương y;
c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự."

Như vậy, từ căn cứ nêu trên thì điêu kiện đế bạn được cấp chứng chỉ hành nghề trên bao gồm: Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp;  văn bản xác nhận quá trình thực hành ;  giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề.

Thứ hai là đối với khoảng thời gian bạn 1 tháng không tham gia vào quá trình thực hành được pháp luật quy định như sau:

"Điều 24. Xác nhận quá trình thực hành
1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:
a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;
b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên
2. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp."

Từ căn cứ trên cho thấy để được xem là bạn làm việc liên tục hay còn gọi là thời gian thực hành trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề phải là 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ.

Như vậy, 1 tháng bạn nghỉ không làm việc và nghin cứu nơi có giường bệnh và cũng không có sự xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành của bạn thì 1 tháng đó không được xem là thời gian làm việc liên tục. Do bạn chưa tích đủ 18 tháng và chưa có xác nhận của người đứng đầu cơ sở khám bệnh , chữa bệnh đối với khoảng thời gian cần thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) nên bạn chưa có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Xin cấp chứng chỉ hành nghề y". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê