1. Mỹ phẩm là gì ? 

Mỹ phẩm (tên tiếng anh được gọi là Cosmetics), được biết đến gồm những chất hoặc sản phẩm được dùng để trang điểm hoặc thay đổi diện mạo, mùi hương trên cơ thể con người. Có nhiều loại mỹ phẩm được thiết kế để sử dụng cho mặt, tóc hoặc sử dụng cho toàn bộ cơ thể con người. Nó thường được dùng để bôi thoa vào cơ thể người nhằm tẩy sạch, tổ điểm, tăng cường độ thu hút hoặc thay đổi diện mạo mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể. Những sản phẩm trên thường là hỗn hợp các hợp chất hóa học, một số được sản xuất từ nguồn gốc tự nhiên như dầu dừa, mỡ trăn, dầu oliu,... và một số được tạo thành từ tổng hợp các chất khác nhau.

Các loại mỹ phẩm phổ biến như: son môi, mascara, phấn mắt, kem nền, phấn má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt và sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu tóc (gel vuốt tóc, gôm xịt tóc,...), nước hoa. Mỹ phẩm thường được thoa lên mặt để làm nổi bật diện mạo nên còn được gọi là đồ trang điểm hay đồ hóa trang.

Nói về nguồn gốc ra đời của ngành mỹ phẩm, người đầu tiên sáng chế ra son môi là những người thuộc tộc Sumer cổ đại đã sống cách đây 5.000 năm. Sau đó khoảng khoảng 3000 TCN đến 1500 TCN người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra son với những hiệu ứng lung linh để trang trí môi và mặt.

Những sản phẩm mỹ phẩm đầu tiên được phát minh theo các nhà nghiên cứu đã phát hiện và tìm thấy là: Phấn kohl được người Ai Cập cổ dùng vẽ bảo vệ mắt; Kem xoa da điều chế từ sáp ong, dầu ô liu và nước hoa hồng, theo người La Mã mô tả;  Vaseline ở thế kỷ XIX; tiếp theo là mỹ phẩm do người Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất bằng các nguyên liệu từ thuốc đông y là mộc nhĩ trắng để giữ ẩm cho da, giảm nếp nhăn và căng mịn da…

Như vậy có thể thấy, nền móng đầu tiên cho ngành công nghiệp mỹ phẩm đã xuất hiện cách đây rất lâu, theo tiến trình phát triển và nhờ vào sức sáng tạo, trí thông minh của loài người đã đưa ngành mỹ phẩm ngày càng phát triển. Các quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và đưa ra những dòng sản phẩm dưỡng da khiến con người "cải lão hoàn đồng", hoặc "lão hóa ngược" theo thời gian, những sản phẩm này càng được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, nhu cầu được sở hữu thứ "thần dược" này lại được đẩy lên cao nhất. Chính vì nhu cầu này, hoạt động nhập khẩu mỹ phẩm nước ngoài ra đời và để bình ổn thị trường và quản lý việc nhập khẩu hiệu quả, pháp luật đã quy định cho ngành mỹ phẩm nhập khẩu như thế nào ?

 

2. Như thế nào là mỹ phẩm nhập khẩu ?

Mỹ phẩm nói chung theo quy định pháp luật đươc định nghĩa theo điều 2, Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm như sau: "Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt". 

Trên thị trường hiện nay, mỹ phẩm nhập khẩu thông thường gồm có: kem dưỡng da, mặt nạ, son môi, serum, phấn mắt, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Tuy nhiên, trong quá trình nhập khẩu hàng hóa là mỹ phẩm, doanh nghiệp cũng cần chú ý một số sản phẩm không được xem là mỹ phẩm được quy định Theo Công văn số 1609/QLD-MP Hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược như: 

- Sản phẩm chống muỗi, nước hoa xịt phòng, nước xả vải, nước tẩy bồn cầu, dung dịch ô xi già, cồn sát trùng 700, cồn 900, sản phẩm làm sạch răng giả không tiếp xúc với khoang miệng, lông mi giả, dung dịch vệ sinh mắt, mũi, tai, sản phẩm chống nghẹt mũi, sản phẩm chống ngáy;

- Gel bôi trơn âm đạo, gel siêu âm, sản phẩm tiếp xúc với bộ phận sinh dục trong, dung dịch thụt trực tràng, gây tê, giảm/ kiểm soát sự sưng tấy/ phù nề, chữa viêm da, giảm dị ứng, diệt nấm, diệt virus;

- Sản phẩm kích thích mọc tóc/ mọc lông mi;

- Sản phẩm loại bỏ/ giảm mỡ/ giảm béo/ giảm kích thước của cơ thể, sản phẩm giảm cân, ngăn ngừa/ dừng sự phát triển của lông, sản phẩm dừng quá trình ra mồ hôi, mực xăm vĩnh viễn, sản phẩm xóa sẹo, giảm sẹo lồi, sản phẩm làm sạch vết thương, …

 

3. Điều kiện để mỹ phẩm nhập khẩu được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ?

Để tiến hành xin cấp phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, bước đầu tiên chủ thể phải tiến hành xác định được loại mỹ phẩm này có đủ điều kiện để được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam theo Điều 35- Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về Nhập khẩu mỹ phẩm như sau: 

- Các sản phẩm được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập khẩu này được thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành và khi tiến hành thủ tuch, doanh nghiệp cần xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được Cục quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

- Một số trường hợp mỹ phẩm khác luật quy định được phép nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay như: mỹ phẩm được nhập khẩu nhằm mục đích phục vụ việc nghiên cứu, kiểm nghiệm; tổ chức - cá nhân nhận mỹ phẩm là quỳ biếu, quà tặng; tổ chức -cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm với mục đích trưng bày tại hội chợ, triển lãm như sản phẩm mẫu.

 

4. Điều kiện để chủ thể xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu ?

Hoạt động kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu theo pháp luật quy định là ngành nghề không có điều kiện khi tiến hành đăng ký kinh doanh. Mã ngành đối với hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay là 4649. Điều kiện để đăng ký kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay bao gồm Mỹ phẩm được cấp Phiếu công bố sản phẩm là mỹ phẩm thuộc diện nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam và Giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, để được cấp Giấy phép kinh doanh hợp lệ mỹ phẩm nhập khẩu thì chủ thể cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

- Đối tượng được phép đăng ký kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam: Mọi cá nhân, tổ chức được phép thành lập doanh nghiệp Theo quy định tại Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020 đều có quyền xin cấp phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

- Đăng ký thành lập doanh nghiệp trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh: để tiến hành đăng ký kinh doanh, trước tiên việc thành lập doanh nghiệp để xác định các yếu tố như tên doanh nghiệp là gì, địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp ở đâu, người đại diện hợp pháp theo pháp luật của công ty là ai, từ đó làm cơ sở để doanh nghiệp được phép đăng ký kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu nước ngoài vào Việt Nam.

- Mỹ phẩm kinh doanh thuộc diện nhập khẩu hợp pháp và đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam: mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu  mà doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh phải được Cục Quản lý dược - Bộ y tế Công nhận và cấp Phiếu công bố sản phẩm; doanh nghiệp cần đáp ứng được những yêu cầu pháp lý về quản lý, sao lưu hồ sơ công bố và hồ sơ chất lượng mỹ phẩm tại công ty; phải đảm bảo nhập khẩu nguyên tem mác theo đúng hồ sơ công bố gửi tới Bộ y tế và không được sang chiết, thay đổi bỏ hộp. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo về bản quyền của sản phẩm và phải có giấy phép lưu hành tại nước sở tại.

 

5. Thủ tục xin giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu ?

- Hồ sơ xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

 • Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu;
 • Mẫu thông báo sản phẩm mỹ phẩm (tiếng Việt hoặc / và tiếng Anh), trong đó nêu rõ thông tin chi tiết của sản phẩm; nhà sản xuất / nhà lắp ráp; công ty địa phương chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường; người đại diện cho công ty địa phương;
 • Thông tin của của doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm;
 • Danh sách các thành phần sản phẩm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu trong đó có ghi nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS (bản sao hợp pháp hóa lãnh sự có chứng thực hợp lệ) đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc được hợp thức hóa lãnh sự
 • Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự
 • Phiếu kiểm nghiệm gốc của đơn vị sản xuất hoặc Phiếu kiểm nghiệm của Phòng kiểm nghiệm được công nhận thực hành tốt kiểm nghiệm (GLP).

- Thẩm quyền cấp giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam:

 • Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.
 • Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị

- Hồ sơ công bố giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam: 

 •  Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức; cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trường hợp tổ chức; cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất; thì phải có bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất;
 •  Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu như sau: CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ và còn hiệu lực. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật; trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 
 • Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm uỷ quyền cho tổ chức; cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam; phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sự Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Trong trường hợp cần yêu cầu báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi toàn quốc hoặc các tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!