Tháng 2/2015 chị có kế hoạch nghỉ để có thời gian đi chữa bệnh nhưng vì không hiểu biết mà chị nghe lời chị tổ trưởng chỉ cần xin nghỉ trước 1 tháng (không cần viết đơn). Sau khi xin nghỉ bằng miệng với tổ trưởng, 1 tháng sau thì chị tôi nghỉ. Đầu tháng 4/2015 chị tôi có lên công ty xin lại sổ bảo hiểm và đi làm thủ tục nghỉ chế độ thất nghiệp thì được biết quyết định nghỉ việc của chị ấy là " Nghỉ quá 5 ngày quy định - nghỉ tự do" nên không được giải quyết chế độ thất nghiệp. Khi quay lại hỏi công ty hỏi thì được trả lời là " cần xin làm tạm thời 1 năm ở 1 công ty nào đó để làm chế độ thất nghiệp".

Nhưng hiện tại chị tôi không xin được việc làm phù hợp với tình trạng sức khỏe thì phải làm những thủ tục gì để hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: M.Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Xin nghỉ bằng miệng, người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tư vấn bảo hiểm trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Luật việc làm 2013 

Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn trình bày thì tháng 2/2015 chị bạn có kế hoạch nghỉ để có thời gian đi chữa bệnh nhưng chỉ xin nghỉ bằng miệng với tổ trưởng mà không viết đơn, khi chị bạn lên lên công ty xin lại sổ bảo hiểm và đi làm thủ tục nghỉ chế độ thất nghiệp thì được biết quyết định nghỉ việc của chị ấy là " Nghỉ quá 5 ngày quy định - nghỉ tự do" nên không được giải quyết chế độ thất nghiệp.

Có thể thấy, việc chị bạn xin nghỉ bằng miệng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao bởi vì chị bạn rất khó chứng minh được việc đã báo trước với tổ trưởng 1 tháng trước khi nghỉ . Việc không làm đơn xin nghỉ mà sau đó bạn nghỉ luôn thì công ty rất có thể sẽ không thừa nhận việc bạn nghỉ là đúng luật, mà thời gian bạn nghỉ sẽ là căn cứ để người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 3, điều 126 Bộ luật lao động 2012, cụ thể là:

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Trong trường hợp công ty có quyết định cho thôi việc chị bạn vì lý do nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong tháng mà không có lý do thì chị bạn không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Cho nên chị bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện tại điều 49 Luật việc làm 2013:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Việc công ty không trả lời chị bạn không được trợ cấp thất nghiệp là không có căn cứ. 

Chị bạn có thể làm thủ tục sau để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tham khảo tại đây.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.