Khi chuyển tiền, em đã nhắn tin vào điện thoại của chị X nhưng không thấy trả lời. Em cũng không liên lạc nữa.

Gần 1 tuần trước, em nhận được tin nhắn đòi tiền của một số điện thoại xưng là Y. Chị ấy nói đưa tiền cho chị X làm hồ sơ, chị X bảo đưa cho em và em vẫn chưa trả lại tiền nên nhắn tin để lấy tiền. Em nhắn lại là em không biết chị ấy là ai và em trả hết tiền cho chị X rồi. Sau đó, nhiều tin nhắn đe doạ hơn, mẹ em cũng nhận được rất nhiều tin nhắn của chị X doạ nạt là sẽ cho người xử em, cho người đến nhà đánh em và đe dọa sẽ cho người ném đồ bẩn vào nhà em nếu em không trả tiền. Em đã nói em trả qua tài khoản rồi, chị X và chị Y vẫn nói chưa trả. Khi em đi làm thì có vài người xăm trổ xông vào nhà tìm em, chửi mẹ em...dù em không ở với bố mẹ. Và ngày hôm qua, 5h sáng bố mẹ em phát hiện, cửa trước nhà em bị ném phân, dầu luyn vào nhà, bẩn lắm ạ. 

Bây giờ em phải làm sao ạ? Tin nhắn doạ nạt của chị X trên máy mẹ em em trót xoá hết rồi vì em không muốn đọc nên xoá.

Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. 

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, cụ thể:

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn thường xuyên bị người khác nhắn tin đe dọa với nội dung sẽ đánh bạn và ném đồ bẩn vào nhà bạn khiến bạn sợ hãi, bị xúc phạm danh dự. Đối với hành vi nhắn tin đe dọa này sẽ bị xử phạt theo quy định trên. Trong trường hợp này, người có thẩm quyền xử phạt là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Trưởng phòng công an cấp huyện (Điều 96, 97 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).

Như vậy, nếu bạn bị người khác nhắn tin đe dọa, bạn có thể báo ngay với Cơ quan công an cấp huyện hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để tiến hành điều tra và xử phạt.

Còn hành vi bẩn vào nhà bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng theo điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

"Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này."

Với lỗi vi phạm như đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác, người có hành vi vi phạm trên sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là  "buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật hình sự.