Trong lúc tranh chấp, chồng em xô ngã ông hàng xóm làm ông ấy ngã đè lên vợ ông ấy khiến bà ấy bị gãy tay phải đi bó bột. Bây giờ con cháu ông ấy về hăm dọa đòi chém đòi giết, em và chồng thấy mình cũng có lỗi nên ở trong nhà không lên tiếng sợ lại lớn chuyện. Gia đình ông ấy đòi thưa kiện chồng em về tội hành hung người già và trẻ em. Vậy xin hỏi luật sư là chồng em có phải ngồi tù không vậy? Gia đình em đã đồng ý bồi thường rồi mà họ không chịu. Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của em.

Em xin cảm ơn!

Người gửi: votrang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Phân tích nội dung:

BLHS 1999 hiện nay chưa có quy định về tội hành hung người già và trẻ em mà chỉ có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại khoản 1 Điều 104 BLHS 1999 như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Như vậy, xét trong trường hợp của bạn, trong lúc xảy ra tranh chấp, chồng bạn đã xô ngã ông hàng xóm làm ông ấy ngã đè lên bà vợ khiến bà ấy bị gãy tay. Như vậy, có thể thấy, hành vi của chồng bạn không phải là hành vi cố ý trong khi yếu tố lỗi cụ thể ở đây là lỗi cố ý là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Vì vậy, hành vi của chồng bạn chưa cấu thành nên tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nên chồng bạn không phải chịu hình phạt tù về hành vi này.

Ngoài ra Điều 108 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 108.  Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp này, chồng bạn vô ý gây thương tích cho bà vợ ông hàng xóm, nếu tỷ lệ thương tật của bà ấy là 31% thì chồng của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.