1 người trong đó cầm 1 viên gạch lát đường tấn công 2 anh em tôi. Trong lúc xô sát thì bên đó 1 người bị sưng lỗ mũi, còn tôi thì trầy tay. Lúc lên công an phường thì 1 người đàn ông trong gia đình đó có dùng tay đánh vào thái dương của tôi, nhưng phía công an không xử phạt tội quấy rối an ninh trât tự mà kêu 2 anh em tôi phải bồi thường tiền cho gia đình đó đi khám bệnh.

1. Tôi muốn hỏi công an xử phạt vậy có đúng không?

2. Nếu tôi không đồng ý thì tôi có thể nộp đơn khiếu nại ở đâu?

3. Tôi còn phải đi làm, mà công an khu vực cứ mời tôi lên đúng giờ đi làm khiến công việc trễ nải có đúng không?

Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Xử lý hành vi quấy rối như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình.

Nội dung tư vấn: 

Theo những thông tin bạn cung cấp, thì 4 người phụ nữ kia đã có hành vi gây sự trước. Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định về xử phạt hành chính như sau:

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;
h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Theo đó, người phụ nữ tấn công bạn sẽ bị xử phạt với hành vi quy định tại điểm a và d nêu trên. Nếu như bạn cũng đánh lại họ thì cũng phải chịu phạt theo quy định tại điểm a nêu trên. Việc công an xử lý như vậy là không đúng pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền không chấp nhận quyết định xử phạt và nộp đơn khiếu nại tại Toà án nơi những người kia đang cư trú.

Với vụ việc không quá phức tạp như thế này, công an không cần và cũng không có quyền triệu tập người dân nhiều lần. Việc triệu tập cũng cần những quy tắc nhất định, không phải trường hợp nào cũng được sử dụng. Do vậy, bạn không nhất thiết phải đến khi được mời. Nếu không đồng ý với quyết định xử phạt, hãy làm đơn khiếu nại.

Bạn gửi đơn khiếu nại hành vi hành chính của cơ quan công an lên thủ trưởng cơ quan công an nơi đang giải quyết vấn đè của bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế