Sau mấy tiếng không phát hiện gì bất thường, tôi có ký biên bản trong biên bản họ có ghi “ …vỏ máy tính có dấu hiệu cạy mở (không có dấu vết tem niêm phong của hãng nào, hệ điều hành mới cài đặt lại…). Buổi sáng hôm sau, đến cơ quan, tôi phát hiện mất cây máy tính do tôi đang quản lý sử dụng, ngay lập tức tôi đã làm đơn trình báo mất tài sản gửi thủ trưởng cơ quan. Mấy ngày sau tôi mới biết thông tin, máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng bị một số cá nhân niêm phong, lấy khỏi phòng làm việc, ngoài giờ hành chính (họ không trao cho tôi bất cứ một văn bản gì).  Tôi đã có đơn kiến nghị gửi thủ trưởng cơ quan đề nghị trả lại nguyên trạng vị trí ban đầu để tôi làm việc; trong quá trình chờ giải quyết tôi sẽ dùng máy vi tính cá nhân để làm việc . Tuy nhiên cơ quan không giải quyết đơn của tôi, liên tục bắt tôi làm giải trình, tôi đã giải trình bằng văn bản đúng sự việc. Một tháng sau, tôi được mời và biết buổi làm việc ngoài các thành phần ở cơ quan còn có 6 người ở Công an Thành phố.

Thủ trưởng cơ quan tôi tuyên bố buổi làm việc là kiểm tra máy vi tính của tôi và đề nghị Văn phòng đóng chặt tất cả cửa ra vào đến khi nào kiểm tra xong .Tôi đã trình bày diễn biễn sự việc, máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng bị lấy đi buổi tối, ngoài giờ hành chính, không có tôi chứng kiến, máy tính đang được kiểm tra không phải máy tính tôi quản lý. Vì vậy tôi xin phép không chứng kiến việc mở niêm phong kiểm tra máy tính và về phòng tiếp tục làm việc chuyên môn.  Cuối năm 2015, họ đánh giá phân loại công chức năm 2015 đối với tôi loại: hoàn thành nhiệm vụ năng lực hạn chế. Tôi làm đơn khiếu nại, họ trả lời bằng hình thức công văn là không thụ lý giải quyết đơn vì đây là hoạt động chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan nhà nước. Từ đó đến nay, tôi vẫn dùng máy vi tinh cá nhân để làm việc. Tháng 9/2016, sau 15 tháng không giải quyết đơn trình báo mất tài sản, họ ép tôi nhận một máy vi tính mới và ra thông báo xem xét xử lý kỷ luật công chức đối với tôi để kỷ luật tôi với hành vi: “không chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan về nhận máy vi tính để làm việc” ?

Tôi xin nhờ luật sư giúp đỡ tôi trong trường hợp này. Trân trọng./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP Về xử lý kỷ luật đối với công chức 

Luật tố tụng hình sự 2003 số 19/2003/QH11

>> Xem thêm:  Cảnh cáo là gì ? Khái niệm về hình phạt kỷ luật cảnh cáo ?

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc kiểm tra máy tính của bạn có hai trường hợp xảy ra đó là kiểm tra máy tính định kỳ hoặc máy tính của bạn có liên quan đến vụ án hình sự cần khám xét. Tuy nhiên, việc kiểm tra máy tính định kỳ sẽ được thực hiện theo thời gian nhất định và sẽ kiểm tra tất cả các trang thiết bị trong cơ quan nên có thể loại trừ trường hợp này. Vậy khả năng lớn máy tính do bạn quản lý và sử dụng có liên quan tới vụ án hình sự. 

Căn cứ vào khoản 4, khoản 5 Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự:

"4. Khi khám chỗ làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Việc khám chỗ làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến.

5. Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong."

Hành vi kiểm tra máy tính của bạn là trái pháp luật vì khi đó tuy có mặt bạn và có đại diện là Phó văn phòng cơ quan nhưng lại không ghi lý do vào biên bản.

Thứ hai, việc thu giữ máy tính do bạn quản lý và sử dụng

Căn cứ vào Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự thì :

"Khi khám xét, Điều tra viên được tạm giữ đồ vật là vật chứng và tài liệu có liên quan trực tiếp đến vụ án. Đối với đồ vật thuộc loại cấm tàng trữ, lưu hành thì phải thu giữ và chuyển ngay cho cơ quan quản lý có thẩm quyền. Trong trường hợp cần thiết phải niêm phong thì tiến hành trước mặt chủ đồ vật hoặc đại diện gia đình, đại diện chính quyền và người chứng kiến.

Việc tạm giữ đồ vật, tài liệu khi tiến hành khám xét phải được lập biên bản. Biên bản tạm giữ được lập thành bốn bản: một bản giao cho người chủ đồ vật, tài liệu; một bản đưa vào hồ sơ vụ án; một bản gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và một bản giao cho cơ quan quản lý đồ vật, tài liệu bị tạm giữ."

Hành vi thu giữ máy tính trên cũng làm trái với qui định của pháp luật do không lập biên bản và không giao cho bạn.

Thứ ba, về việc xủ lý kỷ luật công chức

Căn cứ vào Điều 3 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP về Quy định xử lý kỷ luật đối với công chức

>> Xem thêm:  Hỏi về mẫu đơn xin sinh con thứ ba ? Hình thức kỷ luật khi sinh con thứ ba ?

" Điều 3. Các hành vi bị xử lý kỷ luật

1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ; những việc công chức không được làm quy định tại Luật Cán bộ, công chức.

2. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Hành vi không nhận máy vi tính của bạn có lý do chính đáng nên sẽ không thuộc các hành vi bị xử lý kỷ luật.

Hướng giải quyết 

Đối với hai hành vi kiểm tra và thu giữ máy tính trái luật bạn có thể tố cáo lên cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý người bị tố cáo theo qui định của Luật cố cáo 2011 số  03/2011/QH13.

Đối với hành vi xử lý kỷ luật, theo Điều 21 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP về Quy định về xử lý vi phạm kỷ luật đối với công chức, bạn có quyền khiếu nại đối với quyết định kỷ luật theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo là đúng hay sai ?