Khoảng 7 ngày cán bộ đo đạc nói là vị trí thửa đất không đúng trên bản đồ,họ nói đất tôi mua vị trí nằm cách đó 4m hiện tại đã cất nhà.vậy là họ đề nghị tôi phải chượng chéo với chủ nhà này.nhưng lạ một chuyện là.là 2 thửa đất nằm kề nhau đất của tôi mua là 4mx20m,còn kế bên là 8mx20m giấy chứng nhận cấp năm 2004 mục đích sử dụng là giống nhau(lúa)đến năm 2012 chủ thửa đất 8mx20m chuyển mục đích sử dụng,ghi nợ thuế sử dụng đất,rồi họ tiếp tục tách thửa 8mx20m ra làm đôi thành 4mx20m,quá trình này điều có cán bộ ptnmt xuống kiểm tra đo đạt,mà cơ quan đã đồng ý cho chuyển mục đích sai vị trí thửa đất thực tế.rồi đến bây giờ cán bộ khác phát hiện sai và bắt mình phải chuyển nhượng chéo,trong khi đó miếng đất kia đã lên thổ cư còn của tôi còn đất ruộng vậy làm sao đây.

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai.

Xử lý miếng đất đo đạc thực tế sai so với bản đồ

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Trong trường hợp của gia đình bạn thì diện tích ghi trên giấy tờ không thay đổi, nhưng có sự thay đổi về vị trí, ranh giới miếng đất trên bản đồ, mà pháp luật lại không quy định cụ thể về trường hợp này, cho nên nếu hai gia đình đồng ý chuyển nhượng chéo tức và hai bên tự  thỏa thuận về các vấn đề bồi thường thì không có vấn đề gì xảy ra. Còn nếu hai bên không thỏa thuận được thì phải nhờ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai. 

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?