Đợi mỗi lần vết thương lành lại thì chủ chó lại thỉnh thoảng thả chó ra đường và nó lại cắn mẹ tôi thì chủ chó lấy lý do là chó bị xổng chuồng nên trở tay không kịp. Khi mẹ tôi đã bị con chó cắn lần 3 thì tôi và mẹ có lên công an nhờ họ giải quyết và lập nên bản cam kết với nội dung: Chủ chó phải di chuyển con chó cắn người đi nơi khác không được nuôi tại nhà nữa. Trong cam kết không có đề cập đến thời gian cụ thể thực hiện việc chuyển chó. Đã hơn một tuần mà tôi vẫn thấy con chó ở nhà và chủ chó nói là nó đã được xích lại trên lầu và không hề nghe chủ chó nói về việc di chuyển chó. Mỗi lần mẹ tôi đi ngang qua nhà cửa nhà chủ chó thì con chó lại sủa rất nhiều. Cũng chỉ vài ngày sau đó tôi thấy chủ chó có vài lần không xích chó lại và để cho nó chạy trong nhà. Tôi có lần lên nói chuyện với điều hành khu phố, họ nói là cần có thời gian để chuyển chó nhưng khi hỏi thời gian cụ thể chuyển chó thì họ không nói và con chó cứ thế vẫn ở nhà.

Xin hỏi trong trường hợp này thì tôi nên làm thế nào thưa luật sư để không cho con chó cắn gia đình tôi nữa! Tôi có thể lên công an yêu cầu công an giúp tôi nói với chủ chó kêu đưa ra một thời gian cụ thể chuyển chó đi không. Hoặc nếu như chủ chó đảm bảo là chỉ cần xích chó lại thì tôi có nên kêu chủ chó ký lại một bản cam kết với nội dung như sau không ạ: Nếu con chó mà còn cắn gia đình tôi thì người chủ chó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tôi “cố ý thả chó gây thương tích cho người khác” và phải bồi thường số tiền thương tổn về mặt tinh thần là 100 triệu đồng và con chó cắn người phải bị chuyển đi ngay lập tức sau khi cắn gia định tôi. xin chân thành cám ơn quý luật sư ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015;

 

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn : Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật;

2. Nội dung tư vấn:

Nghị định 05/2007/NĐ-CP và Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ nuôi chó như sau:

- Phải đăng ký nuôi chó;

- Phải xích, nhốt, giữ chó, đảm bảo vệ sinh để không gây ảnh hưởng tới người khác.Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

- Chủ vật nuôi có chó, mèo mắc bệnh dại cắn, cào người phải bồi thường vật chất theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, nhà hàng xóm của bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về nuôi thả chó, chính vì vậy khi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường.

Mức bồi thường dựa trên thiệt hại thực tế đã phát sinh trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

.................................................

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Điều 590-BLDS 2015 quy định về mức bồi thường thiệt hại cho người bị hại khi sức khở bị xâm phạm như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, mức bồi thường phải dựa vào thiệt hại thực tế, các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất,.....Cho nên bạn không thể buộc chủ chó viết giấy cam kết phải bồi thường 100 triệu đồng khi chó cắn người trong gia đình bạn vào lần sau.

Theo chúng tôi, hiện nay gia đình bạn cần thực hiện điều sau:

- Tiếp tục yêu cầu gia đình hàng xóm thực hiện các biện pháp an toàn như xích, nhốt, giữ chó, đeo rọ mõm cho chó và khi ra ngoài phải có người dắt;

- Yêu cầu cơ quan công an, chính quyền địa phương tham gia và áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật:

+ Yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm c-Khoản 1-Điều 5-Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. Mức phạt từ 100.000 đồng tới 300.000 đồng.

+ Yêu cầu chính quyền địa phương áp dụng biện pháp chuyển hoặc tiêu hủy chó. Chi phí thực hiện sẽ do bên chủ chó thực hiện.

Với cách giải quyết của gia đình bạn là yêu cầu bên chủ chó viết giấy cam kết không được thả chó, chuyển chó đi nơi khác và bồi thường, phải chịu trách nhiệm hình sự theo chúng tôi có phần chưa hợp lý. Nếu yêu cầu cam kết không thả chó, chuyển chó hoặc cam kết không để chó gây thiệt hại có thể chấp nhận được nhưng buộc phải chịu trách nhiệm hình sự là chưa hợp lý bởi lẽ: Thứ nhất, không có tội danh như bạn đề cập trong pháp luật Việt Nam hiện hành; Thứ hai, một người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có lỗi, có tính nguy hiểm cho xã hội và phải bị xử lý hình sự. Mặt khác, dù có hành vi vi phạm nhưng mức độ chưa tới mức nguy hiểm đáng kể cho xã hội thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chủ nhà không chịu bồi thường thì làm thế nào ?