Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp thì việc lấn đất của hàng xóm nhà bạn cách đây mấy tháng. Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính tại khoản 1 Điều 6 quy định như sau:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Như vậy, theo quy định này, việc lấn đất của hàng xóm của gia đình bạn đang trong thời hạn xử lý vi phạm hành chính. Do đó, bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm của ông ấy.

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

Hiện nay, đất nhà bạn đang sử dụng đã được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Đất nhà bạn bị hàng xóm lấn sang, chính vì vậy, việc lấn đất này của hàng xóm bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn có quyền làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi có đất xử lý hành vi vi phạm này. 

Hành vi của hàng xóm bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn đất theo Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, biện pháp khắc phục hậu quả là hàng xóm bạn phải khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu cho gia đình bạn.

Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn không nói cụ thể đất nhà bạn đang sử dụng là loại đất nào. Do vậy, căn cứ vào từng loại đất khác nhau mà ông hàng xóm sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi tương ứng thấp nhất là 1.000.000 và cao nhất là 10.000.000 đồng.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền, cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi ông hàng xóm lấn, chiếm đất của gia đình bạn, cũng như buộc ông này trả lại đất cho gia đình bạn.

Trong trường hợp, hàng xóm nhà bạn không tự nguyện thực hiện nộp tiền phạt hoặc không tự nguyện khôi phục lại hiện trạng sử dụng đất, để trả lại đất cho gia đình bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế để yêu cầu ông hàng xóm phải thực hiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xử lý vi phạm hành chính khi lấn đất sang nhà hàng xóm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?