Vào ngày mừng 8 tháng 1 năm 2012 trên đoạn đường trần hưng đạo em có dắt xe máy xuống lề đường nhưng em để đầu xe ngược chiều với chiều lưu thông của xem máy ! và bị anh cảnh sát giao thông trẻ gọi lại và phạt em tôi đi vào đường ngược chiều! 
Em thắc mắc là em kg chạy xe chỉ để xe ngược đầu xe kg nổ máy xe mà cũng bị anh ấy phạt ! Anh Chị cho em hỏi làm như thế có sai không?
Người gửi: Hoàng Nguyễn Xuân
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 
 

 Trả lời:

Chào bạn!

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy dịnh tại điểm g Điều 11 Nghị định số 34/2010 NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì  : “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “g. Để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định của pháp luật”

Trong trường hợp của bạn thì bạn chỉ dắt xe máy xuống lề đường, để đầu xe ngược chiều với chiều lưu thông của xem máy nhưng chưa điều khiển xe tham gia giao thông. Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt nhưng bị phạt với hành vi để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định của pháp luật chứ không thể bị xử phạt về hành vi đi vào đường ngược chiều! Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi đi vào đường ngược chiều là sai.

Tham khảo văn bản pháp luật liên quan:

 - Nghị định số 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

- Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;  

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

2. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

3. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

4. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình