Em đã không còn gì nữa mà cứ theo dõi rình mò em. Những tin nhắn em đưa lên phường, phường nói là chưa làm, đợi làm. Tính em chỉ sợ đến lúc em đi với ai hay bạn bè em ảnh làm bậy. Gần đây ảnh rình em đi tolet nhào vô sàm sỡ em, em de dọa nói báo chính quyền mà ảnh nói 10 pháp luật anh không sợ và 10 tờ giấy li hôn cũng không làm gì được ảnh, ảnh bây giờ mất tất cả. Ba mẹ em thì già yếu, bệnh họan tùm lum, mẹ em sợ em bị gì và kêu em nhịn. Em nhịn mãi mà ảnh càng làm tới, đe dọa em mỗi ngày, em bị hoang mang. Bây giờ em không dám đi với ai, cái khó bây giờ em và ảnh chưa bán được nhà, ép buộc phải sống chung nhà. Mà ảnh thì hay sờ mó em làm em sợ ảnh. Xin luật sư chỉ cách em làm sao giúp em thoát cảnh này giùm, thật sự em bị lo sợ. Tinh thần em hoang mang, em đã 2 lần báo công an rồi mà vẫn bị đe dọa vì phường không gọi anh xuống nói chuyện. Luật sư ơi xin hãy chỉ em phải làm gì? Em cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng của bạn đã ly hôn. Nếu hai người đã có bản án ly hôn có hiệu lực của Tòa thì quan hệ hôn nhân chấm dứt theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định:

>> Xem thêm:  Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào ?

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật......”

Hiện nay, chị và chồng cũ đã hoàn tất thủ tục ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng, việc anh có những hành vi trên có thể nhận thấy được thái độ xúc phạm không tôn trọng của anh chồng chị. Nếu như anh chồng cũ của chị có những hành vi cử chỉ khiếm nhã làm xúc phạm chị, căn cứ Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;......"

Như vậy bạn có thể yêu cầu chủ tịch UBND xã/phường tiến hành can thiệp xử phạt với anh ấy và yêu cầu anh này chấm dứt hành vi.

Ngoài ra nếu sự việc vẫn diễn ra anh này đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu chấm dứt hành vi nhưng vẫn tái phạm để lại hậu quả nghiêm trọng cho chị anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cấu thành tội phạm được quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 155, Bộ luật hình sự 2015 Cụ thể:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;....."

Tham khảo bài viết liên quan:

Thực tiễn giải quyết xâm phạm bản quyền: Ai định giá tang vật xâm phạm bản quyền

Tư vấn về xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?

Tư vấn bảo vệ danh dự nhân phẩm khi bị đồng nghiệp xâm phạm ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tố cáo chồng có hành vi bạo lực gia đình thì có được không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?