1. Xử phạt khi bị bắt vì sử dụng ma túy đá ?

>> Luật sư tư vấn hình sự về sử dụng ma túy đá, gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Em tôi có bị Công an hình sự huyện bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy đá trong quán karaoke với 1 người nữa. Sau 1 ngày 1 đêm bị giữ ở công an huyện thì chúng tôi lo góp đc 50 triệu đồng nộp cho công an và được thả ra và nói là sẽ giảm tội xuống xử phạt hành chính. Giờ công an đã lập hồ sơ và giữ chứng minh thư của em tôi.
Luật sư cho tôi hỏi về quy trình về bắt người và xét xử của tội tổ chức sử dụng ma túy. Đối với trường hợp của em tôi thì có còn bị xét xử hay bị đưa thông báo về xã và công ty làm việc không ?
Trả lời:

1.1. Sử dụng ma túy có bị tội không?

Theo quy định tại Điều 96 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định là một trong các đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (Điều 90 của Luật Xử lý vi phạm hành chính)
Nếu em của bạn tiếp tục sử dụng ma túy, bị phát hiện thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử lý như sau:
- Trường hợp không xác định được em của bạn bị nghiện ma túy mà chỉ xác định là sử dụng ma túy thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Đồng thời sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Trường hợp đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện thì mới bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
- Trường hợp xác định được em của bạn bị nghiện ma túy thì em của bạn sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Nếu đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện thì em của bạn sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

1.2. Các yếu tố cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là gì ?

Chủ thể của tội phạm : Cũng như các tội phạm khác, chủ thể của tội tổ chức sử dụng ma túy trái pháp luật phải đảm bảo các yếu tố cần và đủ về độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại điều 12 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bỏ sung năm 2017. Theo đó, Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Nhưng những người từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 của điều 255 Bộ Luật hình sự 2015 vì các trường hợp phạm tội này là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
Khách thể của tội phạm: Chế độ quản lí của nhà nước về việc sử dụng chất ma túy với mục đích đặc biệt, chẳng hạn như chữa bệnh, nghiên cứu. Bởi vậy, quan hệ xã hội bị xâm phạm còn bao gồm cả tính mạng, sức khỏe, trật tự an toàn xã hội.
Mặt khách quan của tội phạm : Mặt khách quan của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bao gồm các hành vi sau đây
Sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của mình dưới bất kỳ hình thức nào (như hút, hít, tiêm…chất ma túy) nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng chất ma túy.
Khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy cần phân biệt:
Người có địa điểm cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm mà biết là họ dùng địa điểm đó không phải để họ sử dụng chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy, mà dùng địa điểm đó để đưa chất ma túy trái phép vào cơ thể người khác, thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định của Bộ luật Hình sự.
Người nghiện ma túy cho người nghiện ma túy khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy tại địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; đối với người nào có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép chất ma túy quy định của Bộ luật Hình sự.
Người nào bán trái phép chất ma túy của ngưòi khác và còn cho họ sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình để họ sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Mặt chủ quan của tội phạm : Người phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội của mình do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện. Như vậy, đối với hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy chỉ có thể được thực hiện do cố ý trực tiếp. Không có trường hợp nào do cố ý gián tiếp.
Mục đích của người phạm tội là dấu hiệu bắt buộc, tức là người phạm tội biết rõ người thuê địa điểm, mượn địa điểm là để sử dụng trái phép chất ma tuý nhưng vẫn cho thuê, cho mượn và mong muốn người thuê, người mượn địa điểm của mình đưa được chất ma tuý vào cơ thể của họ với nhiều động cơ khác nhau, riêng hành vi cho thuê địa điểm là vì vụ lợi. Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh mục đích của người phạm tội. Nếu không chứng minh được mục đích của người phạm tội thì không phải là phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.
=> Do đó, nếu em bạn có đủ các yếu tố cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy như đã trình bày ở trên đây thì em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
Trân trọng./.

2. Tội buôn bán ma túy đá bị xử phạt như thế nào?

Hỏi về tội buôn bán và tàng trữ ma túy đá?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Anh tôi vừa bị bắt với tội bán trái phép chất ma tuý và được gọi về nhà mang quần áo lên công an thành phố như vậy tôi có được phép gặp mặt anh trai của tôi và nói chuyện không ạ? anh trai tôi bán 180g ma tuý đá trong lúc bị bắt thì bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời :

2.1. Về việc gặp anh trai khi anh trai bạn bị tạm giữ.

Theo quy định tại Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 về việc gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự của người bị tạm giữ, người bị tạm giam như sau:

+ Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

+ Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ; không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp.

+ Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Do vậy, bạn muốn gặp anh trai thuộc đối tượng bị tạm giữ thì phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ không đồng ý cho thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong các trường hợp sau đây và phải nêu rõ lý do:

- Thân nhân không xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam;

- Trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ an toàn cơ sở giam giữ hoặc để tổ chức truy bắt người bị tạm giữ, người bị tạm giam bỏ trốn;

- Khi có dịch bệnh xảy ra tại khu vực có cơ sở giam giữ;

- Khi cấp cứu người bị tạm giữ, người bị tạm giam hoặc khi người bị tạm giữ, người bị tạm giam đang mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A

- Người đến thăm gặp cố ý vi phạm nội quy của cơ sở giam giữ, chế độ quản lý giam giữ từ hai lần trở lên;

- Người bị tạm giữ, người bị tạm giam đang bị kỷ luật theo quy định....

2.2. Về việc mua bán trái phép chất ma túy:

Anh trai bạn, buôn bán 180gram ma túy đá, theo quy định tại điều 251 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017thì;

"1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm....

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Như vậy, anh trai bạn có thể bị phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự tùy vào một số tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ của vụ án.

-Trân trọng-

3. Trồng cây thuốc phiện có vi phạm luật hình sự không ?

>> Luật sư tư vấn về hình phạt khi sử dụng ma túy đá, gọi ngay: 1900.6162

Câu hỏi: Khi sang nhà Anh D chơi, tôi thấy anh D có trồng 02kg cây thuốc phiện trong nhà và đang chiết suất lấy nhựa. Sau đó mất hôm thì bị bắt. Vậy anh D bị xử lý hình sự như thế nào, tôi có bị sao không?

Trả lời:

3.1. Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Điều 248 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội sản xuất trái phép chất ma túy như sau:

"1. Người nào sản xuất trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:...

đ) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;....

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Theo thông tin anh cung cấp, anh D có trồng02kg cây thuốc phiện trong nhà và đang chiết suất lấy nhựa, nên tại thời điểm bị bắt tùy thuộc khối lượng nhựa thu được mà anh D có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất trái phép chất ma túy như căn cứ trên.

3.2. Tội không tố giác tội phạm:

Về việc bạn biết anh D đang có hành vi vi phạm pháp luật mà không tố cáo thì tùy mức độ, hành vi vi phạm mà có thể phải chịu trách nhiemj hình sự về tội không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017: "Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm..."

-Trân trọng-

4. Phạm tội vận chuyển ma túy đá bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến,, gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Cháu tôi 27 tuổi, bị bắt khi đang vận chuyển ma túy đá. Sau khi khám xét, công an phát hiện ra số lượng là 01kg. Tôi không biết cháu tôi sẽ bị xử phạt như thế nào. Đây là lần đầu tiên cháu tôi vi phạm, và gia đình cháu tôi cũng thuộc diện hộ nghèo trong xã, đang có mẹ già 92 tuổi, trước có tham gia du kích. Vợ và con nhỏ 2 tuổi, là kinh tế chính trong gia đình, trước bố của cháu tôi có tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ và được huy chương kháng chiến ?
Luật sư tư vấn:

Khi quyết định hình phạt, Toà án bên cạnh việc căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, thì tòa án còn căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.Căn cứ Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:..

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Do đó, như thông tin bạn cung cấp ở trên thì cháu bạn đã vận chuyển 01 kilogam ma túy đá, tức là với hàm lượng lúc này là 1000gram. Theo từ điển tiếng việt, Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine. Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là "đá" vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén.

Như vậy, có thể phân tích được rằng ma túy đá là một loại chất rắn có thành phần chính là Methamphetamine, và với hàm lượng cháu bạn vận chuyển như thông tin bạn cung cấp ở trên là 1kilogam (=1000gram), thì hành vi này của cháu bạn đã vi phạm điểm b, Khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017và bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, khi định tội, Tòa án còn căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ và các tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 51, Điều 52 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;..

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.....

Trường hợp của cháu bạn lần đầu tiên vi phạm, và gia đình thuộc diện hộ nghèo trong xã, đang có mẹ già 92 tuổi có tham gia du kích, vợ và con nhỏ 2 tuổi, là kinh tế chính trong gia đình, bố có tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ và được huy chương kháng chiến. Nếu không có những tình tiết tăng nặng như nêu trên thì tòa án sẽ xem xét giảm nhẹ khung hình phạt,.

Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Trong trường hợp có đủ các điều kiện trene nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.
-Trân trọng-

5. Tư vấn về trường hợp bị bắt khi đang sử dụng ma túy đá ?

Tư vấn về trường hợp bị bắt khi đang sử dụng ma túy đá ?

Tư vấn pháp luật hình sự về hành vi sử dụng ma túy đá, gọi:1900.6162

Câu hỏi: Tôi có một người bạn tên là A bị bắt trong nhà nghỉ cùng 6 người và đang sử dụng ma túy đá, khi khám người thì trong người bạn tôi có tàng trữ ma túy đá. Bạn tôi bị bắt lúc 8h tối thì khoảng 9h công an xã mời gia đình lên làm việc thông báo bạn tôi bị bắt, sau đó 12h đêm công an huyện về khám nhà nhưng không có phát hiện gì. Hiện tại bạn tôi đang bị tam giam ở công an huyện muốn hỏi với tình trạng của bạn tôi như vậy thì sẽ bị phạt như nào? bạn tôi sẽ bị tạm giam bao lâu?
Hiện tại gia đình chỉ được tiếp tế cho bạn tôi là 10 ngày 1 lần và không được gặp. gia đình hiện muốn làm đơn xin bảo lãnh tại ngoại cho bạn tôi được không nếu bảo lãnh thì có cần bắt buộc phải thế chấp gì không và các thủ tục làm đơn xin bảo lãnh như thế nào nộp đơn ở đâu?
Trả lời:

5.1. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

- Như thông tin bạn đã cung cấp, khi bị khám người thì trong người A có tàng trữ ma túy đá. Như vậy, hành vi của A có thểcấu thành nên tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

"1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm..."

Như vậy, dù A không có ý định mua bán hay sản xuất ... ma túy đá thì đây vẫn là hành vi tàng trữ chất ma túy. A có thể bị xử lý hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các khung hình phạt khác nhau phụ thuộc vào trọng lượng ma túy mà A cất giữ.

5.2. Tạm giam để điều tra

Việc tạm giam để điều tra có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. Theo Điều 173 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời gian tạm giam:

- Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

- Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

- Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

  • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;
  • Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;
  • Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;
  • Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Như vậy tuỳ thuộc vào trọng lượng ma túy, hành vi phạm tội mà cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định tạm giam bị can để điều tra.

5.3. Biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam.

Trường hợp bị can đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra, có hai phương án để bị can được tại ngoại: Bão lĩnh hoặc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để đảm bảo.

a/ Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam, được quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

- Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

- Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

- Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều 121 Bộ luật hình sự. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

Như vậy, nếu đáp ứng được các điều kiện trên thì người nhận bão lĩnh có thể làm đơn gửi đến cơ quan điều tra để bảo lĩnh cho A tại ngoại. Áp dụng bảo lĩnh không cần thế chấp tài sản.

b/ Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm cũng là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam.

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

- Bị can, bị cáo được đặt tiền phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

+ Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

+ Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

+ Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan thì bị tạm giam và số tiền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

- Người thân thích của bị can, bị cáo được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án chấp nhận cho đặt tiền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 2 Điều này, nếu vi phạm thì số tiền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước. Khi làm giấy cam đoan, người này được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến bị can, bị cáo.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê