1. Nguồn gốc ngày doanh nhân Việt Nam

Ngày 20/09/2004, Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải đã ký Quyết định 990/ QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam nhằm khích lệ và tôn vinh những công sức, thành tựu mà họ đã cống hiến cho đất nước Việt Nam, cùng với đó là khẳng định vị thế và phát huy những giá trị tốt đẹp của các nhà doanh nhân.

Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 13/10/1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi bức thư tới giới Công thương Việt Nam với nội dung:

"Hiện nay, Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để danh lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng mọt nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng...".

Bác gửi lời động viên, cổ vũ và lời khẳng định vai trò của các nhà doanh nhân Việt Nam, qua đó cũng nhấn mạnh rằng:

" Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng,..." (Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới công thương được đăng trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Dựa theo đường lối chỉ đạo, chủ trương và chính sách khuyến khích phát triển của Bác để phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Họ là tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Với một lực lượng đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, họ đã và đang đáp ứng được những yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo đề nghị của Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp. Và quyết định được ký ngày 20/09/2014 của thủ tướng Chính phủ về sự ra đời của ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 là một bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa những đường lối, sự chỉ dẫn của Bác trong quá trình nêu cao vai trò to lớn của doanh nhân Việt Nam, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, trở thành một bước đệm lớn góp phần vào sự nghiệp kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng.

 

2. Ý nghĩa ngày doanh nhân Việt Nam

Sau 18 năm ngày Thủ tướng chính phủ ký Quyết định 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là ngày doanh nhân Việt Nam và hơn 10 năm Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đi vào cuộc sống, đã khẳng định một ý nghĩa lịch sử to lớn. Những người doanh nhân cũng giống như những người nông dân, công nhân, tri thức, họ là một bộ phận trong xã hội đã vượt qua những khó khăn, thách thức; đôi lúc có trầm luân nhưng cuối cùng họ đã tạo vinh quang, thành tựu cống hiến cho sự phát triển của đất nước. 

Sự ra đời của ngày này góp phần tri ân những người doanh nhân cống hiến hết mình vào thành công và phát triển trước mắt phục vụ cho kinh tế xã hội Việt Nam sau đó là phục vụ lợi ích cá nhân. Họ đã và đang khẳng định vị trí của mình trong công cuộc phát triển chung của đất nước. Ngày kỷ niệm sẽ là niềm động lực phát triển cho đội ngũ doanh nhân- tinh hoa của đất nước sẽ tiếp tục tiến lên, phát triển vững mạnh, vượt qua mọi gian nan, vất đóng góp vào công cuộc chung để con đường đưa Việt Nam vươn tầm quốc tế, sánh vai cường quốc năm châu và hòa nhập vào dòng chảy phát triển thời đại ngày một gần hơn.

Ngày nay, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với các nước, các tổ chức lớn trên thế giới, vai trò của các doanh nhân lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Họ gồng gánh trên vai những áp lực rất lớn. Họ cần là một đôi ngũ lớn mạnh về cả số lựng và chất lượng, là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế nước nhà. Với vai trò to lớn này, sự ra đời của ngày doanh nhân Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy các nhà doanh nhân Việt Nam- những cá nhân, tổ chức; giúp họ nhận thức rõ ràng và đúng đắn về trách nhiệm và vai trò của mình trong phong trào thi đua hăng hái phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế xã hội, hòa nhập với năm châu bốn biển. Tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng và thuận lợi cho doanh nhân; hỗ trợ đội ngũ doanh nhân mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; khuyến khích phát triển doanh nghiệp ở khu vực nông thôn. Sự ra đời của ngày này còn với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động tìm tòi, học hỏi và sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân. Bên cạnh đó, biểu dương, khen thưởng bằng cách hình thức thích hợp đối với các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh tốt, làm đúng chủ trường, đường lối của Đảng, của pháp luật Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và pháp triển doanh nghiệp.

Trải qua 77 năm kể từ ngày bác Hồ gửi thư đến các Công thương, đến nay bức thư ấy vẫn còn nguyên giá trị, bức thư thể hiện được đường lối đúng đắn và chỉ dẫn mang tính chiến lược của Người đối với việc khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng và kiến thiết đất nước. Quyết định 990/ QĐ-TTg và Nghị quyết 09- NQ/TW đã thể hiện rõ đường lối, chính sách chỉ dẫn của Hồ Chí Minh và Đảng. Nêu cao vị thế và vai trò của một thành phần quan trọng tạo nên sự phồn thịnh đất nước, không thể phủ nhận được công lao của những doanh nghiệp, doanh nhân đã góp phần dựng lên một đất nước Việt Nam trọn vẹn, đầy đủ, ấm êm như ngày hôm nay.

 

3. Một số hoạt động kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam

 Ngày doanh nhân Việt Nam hàng năm trước đây, một số địa phương, hiệp hội tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu hoặc các chuỗi sự kiện liên quan đến ngày lễ này. Do dịch bệnh Covid -19 đang còn phức tạp, một số hoạt động bị hạn chế, tuy nhiên, vẫn có một số hoạt động được tổ chức hàng năm:

  • Hội Thảo, hội nghị gặp gỡ doanh nhân: Với các doanh nghiệp, doanh nhân, việc gặp gỡ nhau vào để kết nối mối quan hệ làm ăn qua những buổi hội thảo, hội nghị đã trở nên quen thuộc. Các hội nghị, hội thảo trong những ngày này được tổ chức thường xuyên với không gian vui vẻ, năng động để tạo động lực cho các doanh nghiệp thêm vững chắc, tự tin cho sự phát triển nền kinh tế.
  • Trao quà tặng cho các doanh nhân: Nhân dịp ngày doanh nhân Việt Nam, đừng quên gửi những lời chúc, món quà đến các vị doanh nhân, các doanh nghiệp hay bạn bè của mình. Việc tặng quà cho các doanh nhân đòi hỏi sự tinh tế, bạn nên chọn những món quà hợp địa vị, mang lại may mắn, tài lộc đến với họ. 
  • Một số hoạt động thể thao chào đón ngày doanh nhân: Một số hoạt động thể thao sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 để nhằm tôn vinh các đóng góp của những doanh nhân trong thời kỳ đổi mới., kể đến như: bóng chuyền, bóng đá, các giải golf, cầu lông,..

Có thể thấy được vai trò hết sức cao cả của cá nhà doanh nhân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Để tri ân đến những công sức của họ, hãy nhớ đến ngày 13/10 hàng năm và gửi kèm theo đó những lời chúc, tấm thiệp cho những người bạn, đồng nghiệp, những doanh nghiệp, doanh nhân mà bạn biết. 

>> Xem thêm Lời chúc hay mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm 2022

Trên đây là những thông tin Luật Minh Khuê cung cấp đến bạn về ý nghĩa ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Nếu bạn có thắc mặc hoặc chưa hiểu về nội dung, hãy gọi ngay đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến thông qua số hotline 1900.6162 để được đội ngũ nhân sự của Luật Minh Khuê có thể hỗ trợ kịp thời!