Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

"Facebook" có lẽ là từ khóa được nhiều lượt truy cập và tìm kiếm nhất trên mạng Internet ở Việt Nam. Với những tính năng ưu việt, thông tin cá nhân được công khai đã giúp cư dân mạng tiến lại gần nhau hơn thì đây cũng chính là khe hở để những kẻ xấu xâm nhập, lợi dụng thông tin cá nhân của chủ tài khoản để trục lợi cho bản thân, trong trường hợp của bạn là một ví dụ điển hình. 

Việc truy cập bất hợp pháp vào tài khoản facebook để nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác qua mạng internet là một hành vi nguy hiểm cho xã hội và người thực hiện hành vi đó sẽ bị pháp luật trừng trị.

Từ ngày 01/01/2018, khi bộ Luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thì khung hình phạt có thể lên tới 03 năm tù

Căn cứ theo khoản 1 điều 290 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 290. Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

b) Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

c) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

d) Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản;

đ) Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.

Xét dưới góc độ pháp lý, đây là loại tội phạm trong lĩnh lực công nghệ thông tin và viễn thông. Mục đích của tội phạm là cố ý chiếm đoạt tài sản, sử dụng mạng viễn thông, mạng internet làm công cụ phạm tôi. Việc người lạ truy cập vào tài khoản của em trai anh nhằm chiếm đoạt tài sản là việc cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa để truy cập mà không được sự cho phép của chủ tài khoản.

>> Xem thêm:  Không đăng ký chương trình khuyến mại có được đưa vào chi phí hợp lý hàng hóa khuyến mại hay không ?

Như vậy, với thông tin anh cung cấp thì anh họ của anh hoàn toàn có thể làm đơn Tố cáo gửi lên cơ quan Công an cấp Quận (huyện) để tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người truy cập bất hợp pháp vào tài khoản Facebook của em trai anh để chiếm đoạt số tiền là 10.000.000 VNĐ. Khung hình phạt cho tôi danh này từ phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Hack Facebook" để lừa đảo người khác sẽ bị trừng phạt. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin được tư vấn mở shop kinh doanh online trên facebook?