Nhưng Ban giám hiệu nhà trường cho biết tổ chuyên môn của chồng tôi dư 1 người nên phải xét tinh giảm 1. Sau đó họp tổ, chồng tôi bị đưa vào danh sách tinh giảm với lí do chất lượng học sinh bộ môn giảng dạy thấp nhất trong tổ ( chuyên môn của chồng tôi loại khá. Trong tổ cũng có 3 giáo viên khác loại khá như vậy) và lí do không phân công được việc khác. Mặt khác một giáo viên cùng tổ với chồng tôi hiện đang làm công tác thư viện và kiêm nhiệm dạy 1 lớp để hưởng thêm phụ cấp 30%. Trường của chồng tôi thuộc loại trường THPT hạng III, được phân công 1 biên chế làm thư viện. Xin hỏi luật sư việc xét đưa chồng tôi vào danh sách tinh giảm biên chế như vậy là đúng hay sai? Chồng tôi không đồng ý với quyết định của ban giám hiệu thì nhận được trả lời là nếu muốn làm thư viện thì trường phân công cho làm. Xin hỏi luật sư nếu chồng tôi chuyển sang làm thư viện thì có được hưởng phụ cấp 30% và phụ cấp thâm niên 15% hay không? ( chồng tôi chưa được đào tạo và tập huấn về công tác thư viện). Hiện tại chúng tôi đang rất lo lắng, đầu tháng 8 nhà trường tiến hành phân công nhiệm vụ năm học mới. Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Giáo viên đang giảng dạy chuyển sang làm thư viện có được hưởng mức phụ cấp thâm niên hiện tại không?

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

TTLT 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện mộtsố điều của Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04/07/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo,

Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách tinh giản biên chế.

>> Xem thêm:  Chế độ phụ cấp lâu năm được tính cho đối tượng nào?

Nội dung tư vấn:

Việc xét đưa chồng tôi vào danh sách tinh giảm biên chế như vậy là đúng hay sai? 

Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp tinh giản biên chế như sau:

Điều 6. Các trường hợp tinh giản biên chế

1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;

c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;

d) Có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên bị hạn chế về năng lực hoàn thành công việc được giao, nhưng không thể bố trí việc làm khác.

đ) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

e) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 01 năm được phân loại đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

g) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, mỗi năm có tổng số ngày nghỉ làm việc là số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành.

3. Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự."

Như vậy, khi chồng chị bị đưa vào danh sách tinh giản biên chế với lý do chất lượng học sinh bộ môn giảng dạy thấp nhất trong tổ và lí do không phân công được việc khác là đúng với quy định trên nếu chồng chị thuộc trường hợp như điểm đ, e khoản 1 điều 6 Nghị định trên vì không hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vì đã là tinh giản biên chế thì phải rơi vào các trường hợp như quy định trên. Hơn nữa, theo thông tin chị cung cấp thì Ban giám hiệu nhà trường cho biết tổ chuyên môn của chồng chị dư 1 người nên phải xét tinh giảm 1 nên cũng thuộc trường hợp theo điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP:

"b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;"

Nếu chồng tôi chuyển sang làm thư viện thì có được hưởng phụ cấp 30% và phụ cấp thâm niên 15% hay không?

Theo khoản 1, 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH thì đối tượng nhà giáo được hưởng phụ cấp thâm niên là:

"1. Nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

3. Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Cụ thể:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15);"

Vì vậy, căn cứ các quy định nêu trên, đối với trường hợp của chồng chị được chuyển sang làm công việc văn thư mà không còn trực tiếp giảng dạy thì không thuộc đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và phụ cấp đứng lớp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.