Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Kính gửi Luật Minh Khuê! Ngày 14 tháng 3 năm 2016. Em có giao dịch với một anh tên A về vấn đề nick game trên điện thoại. Em đặt mua nick của anh A với giá 12 triệu đồng. Anh A nói em gửi tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên anh A, anh A sẽ đưa nick game và gmail đăng kí cho tôi. Nhưng đến khi tôi gửi đủ tiền vào tài khoản cho anh ta thì anh ta lại đưa tôi 1 gmail giả và gmail đó không tồn tại.
Hóa đơn gửi tiền tôi đã chụp và gửi cho anh ta. Anh ta cũng đã xác nhận là nhận được tiền. Xin luật sư tư vấn giúp tôi sự việc đó có được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật về Hình sự trực tuyên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, các yếu tố cấu thành của tội này như sau:
Mặt khách quan: - Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản
- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối
Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả.
Lưu ý: thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa gia tài sản cho kẻ phạm tội hoặc không nhận tài sản đáng lẽ phải nhận.
- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng), thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ là quan hệ dân sự
Dấu hiệu khác: Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý

=> Sự việc bạn đưa ra, chưa thể khẳng định là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hay là dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phải xét xem anh A có chiếm đoạt tài sản của bạn bằng thủ đoạn gian dối hay không. Nếu không bằng thủ đoạn gian dối thì không thể coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Giao dịch đúng quy định pháp luật không?

Trước hết, giao dịch giữa hai người là một giao dịch trong dân sự, được sự điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTTTT thì: Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử. Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau".

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, thì có thể thấy đối tượng của giao dịch là "nick game" đây không được coi là tài sản, đồng thời cũng bị pháp luật cấm mua, bán.

3. Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào và hậu quả?

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật. Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trường hợp bị lừa đảo ký vào hợp đồng giả ?

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc

Xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Xin chào luật sư! Mong Luật sư tư vấn cho em vấn đề này: em là sinh viên năm ba trường đại học Quốc Tế. Em muốn đóng tiền và tập gym tại Fit24. Vào ngày 5/2 em có kí một hợp đồng chuyển nhượng quyền tập gym ở đây từ anh Lợi sang tên em với giá giảm siêu khủng 6.500.000 và được kí bởi anh Hy (nhân viên sale) vì lí do anh Lợi chuyển công tác đi nước ngoài.
Đến hôm 15/3 công ty Fit24 báo với em đấy là hợp đồng giả vì chưa có chữ kí của giám đốc cũng như anh Lợi không hề chuyển đi đâu cả. Anh Hy đã lừa đảo. Giờ anh Hy đã nghỉ làm, công ty hứa sẽ nhờ công an và pháp luật can thiệp nhưng em vẫn sợ là công ty không hết lòng vì anh Hy không còn là nhân viên của công ty và lúc kí hợp đồng không có người thứ 3 (chỉ có camera quay lại).
Luật sư có thể tư vấn giúp em về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) (Bị bãi bỏ)

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) (Bị bãi bỏ)

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) (Bị bãi bỏ)

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Khi xét xử vụ án, Tòa án sẽ giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại cho những người bị hại. Bạn sẽ được trả lại số tiền đã bị lừa và được bồi thường thiệt hại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác

>> Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị lừa tiền nhờ xin việc ? Tố cáo hành vi lừa tiền chạy việc ở đâu ?

Bị Công ty lừa đảo thì giải quyết như thế nào ?

Chào luật sư! e muốn luật sư tư vấn giúp e một việc ạ. em có tham gia ứng tuyển vào một công ty nhưng trong vòng phỏng vấn công ty yêu cầu các ứng viên phải check thông tin xem có nợ xấu không bằng việc các ứng viên sẽ ra cửa hàng nào đó mua một sản phẩm trả góp nếu thành công thì sẽ được nhận vào làm việc.
Công ty có giấy cam kết sẽ thanh toán toàn bộ số tiền trả góp hàng tháng và đồng nghĩa với việc công ty sẽ sử dụng sản phẩm đó. nhưng đến nay công ty mới đóng trả góp cho e được 1 tháng sang tháng thứ 2 không thấy đóng nữa. em gọi điện hỏi giám đốc nói do mất trộm, phá sản nên không có tiền trả góp cho nhân viên. không phải mình em mà tất cả nhân viên trong công ty đều không có lương mà phải đi vay tiền để trả nợ cho sản phẩm mình đứng ra mua mà không được sử dụng. giám đốc công ty thì trốn tránh. luật sư cho e hỏi như vậy có phải lừa đảo không ạ! và chúng e phải làm những gì để đòi quyền lợi cho mình ?
Cảm ơn luật sư

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) (Bị bãi bỏ)

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) (Bị bãi bỏ)

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) (Bị bãi bỏ)

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với dấu hiệu phỏng vấn của Công ty thì có dấu hiệu hành vi lừa đảo vì việc check nợ xấu hay không thì không nhất thiết phải thực hiện bằng việc mua hàng trả góp mà nợ xấu thông thường sẽ do bên Ngân hàng xác minh. Nên hiện nay quá trình chi trả khoản trả góp đó giữa bạn và công ty có giấy tờ chuyển giao nghĩa vụ trả góp cho bên công ty chưa hay chỉ thỏa thuận miệng.

Bạn muốn khởi kiện công ty theo dấu hiệu hình sự thì bạn cần có thêm căn cứ chứng minh về dấu hiệu lừa đảo của Công ty. Bạn làm đơn tố cáo gửi lên Công an quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở để bảo vệ quyền lợi.

>> Xem thêm:  Bị lừa tiền qua facebook thì phải làm gì ? Làm sao để tố cáo khi bị lừa đảo

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất