Hóa đơn gửi tiền em đã chụp và gửi cho anh ta. Anh ta cũng đã xác nhận là nhận được tiền. Xin luật sư tư vấn giúp em. Sự việc đó có được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật về Hình sự trực tuyên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

Bộ luật Dân sự năm 2005

Thông tư 24/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động  quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

Nội dung tư vấn:

1. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó Điều 139 có quy định:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

Điều 139 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo như quy định, dấu hiệu để nhận biết là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đó là: Một là có thủ đoạn gian dối; hai là chiếm đoạt tài sản.

Sự việc bạn đưa ra, chưa thể khẳng định là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hay là dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phải xét xem anh Nguyễn Mạnh tuân có chiếm đoạt tài sản của bạn bằng thủ đoạn gian dối hay không. Nếu không bằng thủ đoạn gian dối thì không thể coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Giao dịch đúng quy định pháp luật không?

Trước hết, giao dịch giữa hai người là một giao dịch trong dân sự, được sự điều chỉnh theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTTTT thì:

"4. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

5. Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau".

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, thì có thể thấy đối tượng của giao dịch là "nick game" đây không được coi là tài sản, đồng thời cũng bị pháp luật cấm mua, bán.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu, và giải quyết quyền lợi áp dụng theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2005:

"Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng".

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.