1. Độ tuổi có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Kính gửi! Luật sư Công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Trường hợp 27 tuổi có được miễn tham gia ghĩa vụ quân sự không?
Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Trả lời:

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ cụ thể như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy theo quy định của Luật thì công dân từ đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ "đến hết 27 tuổi". Theo đó, tại thời điểm đến hết 27 tuổi thì bạn mới hết tuổi gọi nhập ngũ. Cách tính thời gian thì có thể theo Điều 146 Bộ luật Dân sự 2015.

Căn cứ Điều 146 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hạn, thời điểm tính thời hạn như sau:

Điều 146. Quy định về thời hạn, thời điểm tính thời hạn

1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về thời hạn là một năm, nửa năm, một tháng, nửa tháng, một tuần, một ngày, một giờ, một phút mà khoảng thời gian diễn ra không liền nhau thì thời hạn đó được tính như sau:

a) Một năm là ba trăm sáu mươi lăm ngày;

b) Nửa năm là sáu tháng;

c) Một tháng là ba mươi ngày;

d) Nửa tháng là mười lăm ngày;

đ) Một tuần là bảy ngày;

e) Một ngày là hai mươi tư giờ;

g) Một giờ là sáu mươi phút;

h) Một phút là sáu mươi giây.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận về thời điểm đầu tháng, giữa tháng, cuối tháng thì thời điểm đó được quy định như sau:

a) Đầu tháng là ngày đầu tiên của tháng;

b) Giữa tháng là ngày thứ mười lăm của tháng;

c) Cuối tháng là ngày cuối cùng của tháng.

3. Trường hợp các bên thỏa thuận về thời điểm đầu năm, giữa năm, cuối năm thì thời điểm đó được quy định như sau:

a) Đầu năm là ngày đầu tiên của tháng một;

b) Giữa năm là ngày cuối cùng của tháng sáu;

c) Cuối năm là ngày cuối cùng của tháng mười hai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Học cao học (thạc sĩ) có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi mới tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị nhập học lớp cao học thì có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Luậ sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không?
Tôi xin cảm ơn!

Học cao học - thạc sĩ có được hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1, khoản 2, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo căn cứ trên thì công dân đang theo học cao học không thuộc đối tượng được tạm hoãn hoặc tạm miễn nghĩa vụ quân sự

Như vậy bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

3. Quy định về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, xin hỏi: Cháu sinh ngày 09/09/1990 năm nay đã 26 tuổi, cháu không học cao đăng hay đại học gì cả. Cháu có phải đi khám nghĩa vụ không ạ ?
Cảm ơn!

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự khi ba mẹ đã ly hôn và phải nuôi dưỡng ba bị bệnh nặng ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã có hiệu lực, vì vậy theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, vì không học Đại học cao đẳng nên độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ là từ 18 - hết 25 tuổi mà hiện nay bạn đã 26 tuổi. Do đó bạn không nằm trong đối tượng gọi đi nhập ngũ nữa.

Nếu có giấy khám sức khỏe gọi nhập ngũ, bạn có thể lên cơ quan Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để hỏi rõ thông tin bạn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ? Bạn đưa ra các căn cứ pháp lý như trên để chứng minh mình không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư ! Em vừa tốt nghiệp cao đẳng đang liên thông đại học, địa phương mời khám sức khỏe NVQS nhưng em có nộp giấy báo xác nhận của trường mà địa phương vẫn bắt em về khám. Vậy là đúng luật không?

Theo quy định của pháp Luật, cụ thể tại Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP , Điều 3 Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ:

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"Điều 9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn đã tốt nghiệp một trường cao đẳng và hiện tại đang học liên thông. Do trong thời gian học cao đẳng bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ nên theo Khoản 11 Điều này thì bạn không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa. Việc gọi bạn về khám là đúng quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi là: Em cao 1m75 nặng 90kg có được đi nghĩa vụ quân sự không vì em rất thích môi trường sống trong đó. Đi nghĩa vụ quân sự rất bổ ích và tốt cho bản thân mình.

=> Tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

TạiThông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tại Mục I Phụ lục số 1 Ban hành kèm theoThông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định về tiêu chuẩn phân loại theo thể lực như sau:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

>=163

>= 51

>= 81

>= 154

>= 48

2

160-162

47-50

78-80

152-153

44-47

3

157-159

43-46

75-77

150-151

42-43

4

155-156

41-42

73-74

148-149

40-41

5

153-154

40

71-72

147

38-39

6

<=>

<=>

<>

<=>

<=>


Theo như bạn trình bày thì bạn cao 1m75 nặng 90kg dựa vào bảng tiêu chuẩn phân loại theo thể lực thì bạn đáp ứng tiêu chuẩn về thể lực. Tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định về nội dung khám sức khỏe bao gồm:

+ Kiểm tra về thể lực;

+ Lấy mạch, huyết áp;

+ Khám phát hiện các bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa;

+ Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

Do vậy, việc bạn đáp ứng tiêu chuẩn về thể lực thì chưa đủ căn cứ để khẳng định bạn có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Để biết bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không sẽ phụ thuộc vào kết luận cuối cùng của Hội đồng kiểm tra sức khỏe.

Xin hỏi đã tốt nghiệp đại học phường có giấy gọi khám Sơ tuyển về NVQS. Kết quả mắt trái 2 độ, mắt phải 2 độ 25. Về nguyên quán Ông nội Quảng Đông, cha thì Quốc tịch Việt Nam thì có được Xét vào loại trúng tuyển không ? Cảm ơn.

=> Theo quy định tại Mục II.1 phụ lục I Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định về tiêu chuẩn phân loại theo bệnh (các bệnh về mắt).

Mắt trái của bạn 2 độ được phân loại 3 điểm; mắt phải 2,25 độ cũng được phân loại 3 điểm.

Theo đó, tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự cũng quy định cách phân loại sức khoẻ như sau:

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Do vậy, với trường hợp thị lực của bạn cận mắt trái 2 độ, mắt phải cận 2,25 độ theo quy định là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự. Đồng thời bạn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi) vì vậy bạn vẫn phải tuân thủ quy định về việc tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

"Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp."

Vì Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 không có quy định rõ ràng tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể nên vấn đề ông nội của bạn có nguyên quán là Quảng Đông không gây ảnh hưởng đến việc bạn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi em cao 1m55, nặng 55kg, vòng ngực 83cm có đựơc tham gia nghiã vụ quân sự không ạ?

=> Tại Mục I Phụ lục số 1 Ban hành kèm theoThông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định về tiêu chuẩn phân loại theo thể lực như sau:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

>=163

>= 51

>= 81

>= 154

>= 48

2

160-162

47-50

78-80

152-153

44-47

3

157-159

43-46

75-77

150-151

42-43

4

155-156

41-42

73-74

148-149

40-41

5

153-154

40

71-72

147

38-39

6

<=>

<=>

<>

<=>

<=>

Đối chiếu với bảng trên thì chiều cao bạn thuộc loại 4, cân nặng thuộc loại 1, vòng ngực thuộc loại 1.

Tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS”.

Như vậy, để được tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải đạt sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tùy vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà quyết định tiêu chuẩn sức khỏe của bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không. Có thể được hoãn đi NVQS hoặc được miễn NVQS theo phân loại sức khỏe tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.
đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.
e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, ngoài việc xét chiều cao cân nặng, vòng ngực thì còn phải xét nhiều yếu tố khác để Hội đồng khám sức khỏe quyết định xem bạn đủ tiêu chuẩn hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy nhập ngũ có bị ép đi nghĩa vụ không ? Nhập ngũ có được đảm bảo về việc làm ?

4. Mập (95 kg) có được gọi vào nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư, em năm nay 95kg đã là quá mập. Em 17t nghĩa là theo luật là 18 đến 25 tuổi được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Vậy luật sư cho em hỏi em có thể được chấp nhận vào nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Thật tình là em rất muốn đi mong luật sư giải đáp ạ.

Mập (95 kg) có được gọi vào nghĩa vụ quân sự không ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì 95kg tuy nhiên bạn không nêu rõ bạn có chiều cao là bao nhiêu do đó chúng tôi chưa thể trao đổi cụ thế với bạn được. Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo quy định dưới đây để xác định mình có phải tham gia nghĩa vụ hay không:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

- Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn đi bộ đội chuyên nghiệp khi không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ?

5. Có phải nhập ngũ khi phải nuôi dưỡng ba bị bệnh nặng ?

Hiện tại thì gia đình ba mẹ em đã ly dị nhưng vẫn sống chung,sống chung làvì mẹ em nuôi em ăn học, nhưng sổ hộ khẩu của em và ba em đã tác ra khỏibên ngoại và nhập chung lên nội. Anh em ruột của ba em đều đã có gia đìnhvà tách riêng hộ khẩu, còn ba và em thì nhập chung với hộ khẩu của ông nội.

Ba em bị bệnh bướu tim nên không đi làm nặng được và đang trong tình trạng thất nghiệp, còn ông bà nội thì già và cũng không có việc làm. Cả gia đình em, ba , ông bà nội đều sống từ tiền chu cấp của anh em bên nội và mẹ. Nhưng em gần tốt nghiệp 12 và mọi người kêu em đi làm lo cho gia đình , mọi người chỉ tiếp 1 phần thôi chứ không còn lo như trước nữa. Vậy em cóphải đi nghĩa vụ quân sự không luật sư ?

Mong luật sư giúp ạ.

- Bảo Mật

Luật sư tư vấn:

Điểm b khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Vậy trong trường hợp của bạn, nếu không may gia đình bạn đang gặp hoàn cảnh khó khăn , nếu tại thời điểm có đợt gọi nhập, chỉ có bạn là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình bạn và gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện để được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?