Đa phần cuộc sống là để học tập, những đứa trẻ thường học tập thông quan quan sát và bắt chước hành vi của chúng ta ngay cả khi chúng ta không tốt. Trẻ con học sự căng thẳng, buồn bã và cũng học cách để tạo niềm vui cho bản thân và người khác.

Dưới đây là 10 bước đơn giản để giúp con cái của bạn có thể nuôi dưỡng một cuộc sống vui vẻ.

1. Hãy tự sống vui vẻ.

Thực tế là trẻ em học hỏi từ chúng ta. Chúng không chỉ học cách sống mà còn học cả thái độ, quan điểm và tâm trạng. Nếu bạn đang căng thẳng, trẻ cũng sẽ trở nên căng thẳng và sẽ không có hi vọng rằng có cách để giải quyết tình huống gây ra căng thẳng này. Cha mẹ vui, con cái cũng sẽ có nhiều khả nang vui vẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ hạnh phúc có nhiều khả năng con của họ cũng hạnh phúc. Niềm vui hay nỗi buồn đều có tính lan truyền.

Nếu bạn đang sống một cuộc sống căng thẳng, điều này có thể khiến trẻ tin rằng cuộc sống khi trở thành người lớn là phải chịu căng thẳng. Để trở thành một ví dụ tốt về cách đối phó với cuộc sống, bạn cần biết cách quản lý những căng thẳng của mình.

Bước đầu tiên để bạn quản lý sự căng thẳng của mình là nhận ra rằng đôi khi căng thẳng là điều rất bình thường vì nó là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn đang căng thẳng mọi lúc mọi nơi, đó không còn bình thường và bạn cần phải thay đổi một điều gì đó. Bạn phải xem xét lối sống của mình và có những thay đổi cần thiết. Nếu bạn đang căng thẳng, hãy ngồi xuống và tìm ra lý do chính xác tại sao bạn lại căng thẳng, bạn cần làm gì để thay đổi tình hình?

Hãy tự tin rằng với bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ đều tìm thấy cách giải quyết.

2. Hãy dạy đứa trẻ của bạn giúp đỡ người khác.

Giúp đỡ người khác là một trong những niềm vui thuần khiết nhất trong cuộc sống. Không có niềm vui nào bằng trông thấy một người trở nên hạnh phúc và biết rằng chúng ta đã làm một cái gì đó để điều đó xảy ra. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng sẽ mang lại cho bạn những món quà để được nhìn thấy bạn mỉm cười.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường hay ghé vào một cái cây bên đường trên đường từ trường về nhà. Mỗi ngày tôi nhặt một chiếc lá rụng. Tôi tìm và tìm một chiếc đẹp nhất, sau đó tôi nhặt nó và mang đến mẹ tôi. Bà ấy dán chúng lên cánh cửa tủ lạnh và chúng tôi sẽ buồn khi những chiếc lá đó khô và rơi xuống.

>> Xem thêm:  Năm đặc điểm của những ông bố, bà mẹ tốt

Một ngày nọ tôi trở về nhà và phát hiện ra rằng bà đã lấy những tờ giấy sáp và ép những chiếc lá lên đó để bảo vệ những chiếc lá ấy mãi mãi theo thời gian.

Tôi rất hạnh phúc bởi vì tôi biết rằng những chiếc lá ấy rất đặc biệt đối với bà đến nỗi bà muốn giữ chúng. Mặc dù tôi là một đứa trẻ nhỏ, tôi nhận ra rằng tôi đã cho mẹ tôi một món quà tuyệt vời bởi vì mẹ đã cho tôi một điều tương tự bằng cách chăm sóc và bảo tồn chúng. 

3. Xây dựng mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp

Hãy coi trọng và xây dựng mối quan hệ vợ chồng của bạn, rất nhiều người mắc sai lầm khi quá tập trung vào con cái mà sẵn sàng hi sinh cuộc sống hôn nhân của mình để lo cho các con.

Thực tế món quà lớn nhất và tốt nhất mà bạn có thể cho con mình là bạn có một cuộc hôn nhân nhân hạnh phúc và trọn vẹn.

Nếu bạn là một người cha hoặc người mẹ đơn thân thì càng cần thể hiện giá trị của bản thân và niềm hạnh phúc, để trẻ thấy rằng cuộc sống có những khó khăn và áp lực cần đối diện nhưng chúng ta luôn có thể vui sống.

4. Hãy chỉ cho con bạn vẻ đẹp của vạn vật.

Ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới đều có một vẻ đẹp riêng. Có thể chúng ta không nhận ra điều đó nữa nhưng tôi chắc rằng sẽ có một lần nào đó khi bạn thức dậy và muốn ra ngoài tận hưởng làn không khí, hoặc một lần nào đó bạn phải dừng lại để trầm trồ một cảnh đẹp nào đó.

Bạn có bao giờ nghĩ người ta trồng một khu vườn trước sân nhà chỉ để bạn trông thấy và thưởng thức chúng? Hãy chỉ những điều đó cho đứa con bạn. Có thể một ý tưởng mới sẽ đến với chúng rằng có những người làm việc thật chăm chỉ chỉ để đem lại niềm vui cho những người họ không quen biết.

Bạn có thể thấy con người làm nên những giá trị đẹp đẽ và tuyệt vời ở mọi nơi. Có những bản nhạc đang vang lên quanh chúng ta. Có những con người vui nhộn mà niềm vui của họ là làm người khác cười thoải mái,...

>> Xem thêm:  Cha Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Hãy chú ý những việc đó và chỉ cho con của bạn, chúng sẽ học theo bạn và hình thành thói quen quan sát những điều quý giá trong cuộc sống.

5. Hãy dạy con bạn rằng làm việc để có được một thứ gì đó sẽ cảm thấy hài lòng hơn là được cho.

Không phải là nhận một điều gì đó sẽ đem lại niềm vui cho chúng ta, sự thật là khi chúng ta làm việc để có chúng.

Hãy nghĩ xem, khi bạn làm việc chăm chỉ và cuối cùng đạt được điều mình muốn, không phải chiến thắng đó có thêm vị ngọt nữa sao? Có những điều chúng ta được ban cho mà không cần làm gì để có chúng sẽ không tạo ra nhiều niềm vui như khi chúng ta thực sự cố gắng để có được. Khi con bạn hiểu điều này, cuộc sống của chúng sẽ vui vẻ hơn.

Đây cũng là cách cuộc sống này vận hành. Nếu chúng ta chỉ nhận mà không bao giờ cho đi, chúng ta sẽ rất bất hạnh. Mặt khác, nếu chúng ta tìm cách cho đi, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Sớm hay muộn, những người khác cũng cảm thấy mệt mỏi khi cho đi mà không nhận được bất cứ điều gì.

6. Hãy giúp con bạn nuôi dưỡng một con vật nuôi và dạy chúng cách chăm sóc vật nuôi.

Người ta chứng minh rằng động vật đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Khi biết rằng có một sinh vật đang phụ thuộc hoàn toàn sự sống vào bạn làm cho bạn cảm thấy mình rất quan trọng và điều đó nuôi dưỡng lòng từ bi trong một đứa trẻ. Vât nuôi cũng có thể giúp trẻ cảm thấy bớt cô đơn khi bạn bận rộn hoặc vắng nhà.

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách chăm sóc thú cưng của mình và luôn luôn kiểm tra lại các thực phẩm và nước cho chúng bởi vì những thói quen tốt cần thời gian để hình thành. Chắc rằng bạn cũng không muốn con mình phải khó khăn học cách chứng kiến con vật cưng bị chết khi chúng không được chăm sóc. Hãy dạy cho con của bạn nhưng cũng luôn đứng đằng sau trẻ !

7. Hãy ôm con bạn bất cứ khi nào có thể.

Khi những đứa trẻ còn nhỏ, hãy ôm chúng một cách thật ấm ám. Bạn có biết rằng những tiếp xúc cơ thể đơn giản như thế là căn nguyên của rất nhiều sự hạnh phúc?

>> Xem thêm:  Trẻ trầm tính, có đáng lo ngại hay không ?

Hãy dành cho nhau những cái ôm và tình yêu sẽ được cho đi một cách thoải mái mà không có bất kỳ sự cấm đoán nào. Có lẽ tình yêu và những cái ôm vô điều kiện của chúng ta theo cách nào đó sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ cho con của chúng ta khỏi những thực tế phũ phàng.

Tình yêu này và những cái ôm chúng ta nhận được từ trẻ là những món quà quý giá. Nhận chúng, trân trọng chúng và cho ngược chúng lại. Bạn và con bạn là một tổ hợp yêu thương và nhiều lần trong cuộc sống khó khăn và những lúc phải đối mặt với thực tế phũ phàng, bạn và con bạn cần quay trở lại cùng nhau và xây dựng lại sự gần gũi với nhau.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !