- Chỉ rõ giao dịch nào là giả tạo, giao dịch nào là thực chất?

- Giải quyết hậu quả pháp lý của hai giao dịch trên theo quy định của pháp luật hiện hành?

Mong luật sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

(câu hỏi đang trong quá trình biên tập câu trả lời)

Nội dung trả lời

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Giao dịch dân sự được quy định tại Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 121. Giao dịch dân sự  

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

"Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo  

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu."

Trong thực tế ta cần phải xác định đủ cả hai vế của giao dịch dân sự giả tạo là có sự giả tạo và có sự trốn tránh nghĩa vụ. 

Giao dịch dân sự giả tạo có 2 trường hợp:

- Giao dịch dân sự được xác lập với mục đích nhằm che giấu một giao dịch khác: trong trường hợp này có 2 giao dịch cùng song song tồn tại đó là giao dịch thực chất và giao dịch giả tạo.

- Giao dịch dân sự được xác lập với mục đích nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba: trong trường hợp này, giao dịch dân sự được xác lập có sự tự nguyện thể hiện ý chí, tuy nhiên sự thể hiện ý chí này lại nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ với một chủ thể khác.

Đối với giao dịch dân sự giữa A và B có đặc điểm là các giao dịch bên trong đó hoàn toàn tự nguyện xác lập giao dịch nhưng lại cố ý bày tỏ ý chí không đúng với ý chí đích thực của họ nhưng không có sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí. Giao dịch dân sự giữa A và B thuộc trường hợp thứ 1. Đó là việc A và B đã xác lập một giao dịch nhằm che giấu giao dịch khác. Cụ thể giao dịch thực chất trong trường hợp này là giao dịch mua bán nhà  giữa A và B, giá trị ngôi nhà mà các bên thỏa thuận trong giao dịch thực chất là 2 tỷ đồng. Giao dịch giả tạo trong trường hợp này là việc A và B đã lập một hợp đồng khác trong đó chỉ ghi giá trị của nhà nhà là 1 tỷ đồng nhằm gian lận việc nộp thuế.

Khiđó giao dịch nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo sẽ vô hiệu còn giao dịch bị che giấu vẫn còn hiệu lực nếu như giao dịch bị che giấu đó vẫn tuân thủ đúng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự. Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì giao dịch giả tạo sẽ bị vô hiệu. Còn đối với giao dịch thực chất hay giao dịch bị che giấu trong trường hợp này vẫn có hiệu lực nếu giao dịch mua bán nhà thực chất giữa A và B( giao dịch bị che giấu) vẫn tuân thủ đúng các điều kiện có hiệu lực của gia dịch dân sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự 2005.

Đối với giao dịch dân sự giả tạo( hợp đồng mua bán nhà giữa A và B chỉ ghi giá trị ngôi nhà là 1 tỷ đồng nhằm gian lận việc nộp thuế) thì lúc này, nếu có tranh chấp, Tòa án vẫn giải quyết giao dịch bị che giấu (trị giá căn nhà 2 tỷ đồng) vẫn có hiệu lực, bên bán vẫn phải tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trị giá này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.