Vậy cho em hỏi khi mà sau này bà nội em có mất thì ngôi nhà trên em có quyền được hưởng và đứng tên không ạ ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Bà nội mất cháu có được hưởng ngôi nhà bà để lại không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, xác nhận về việc tặng cho. 

Việc tặng cho quyền sử dụng đất cần phải tuân thủ quy định của Bộ luật dân sự 2005:

"Ðiều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật".

Theo đó, bà nội tặng cho bạn đất và nhà phải được thực hiện bằng văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định. Nếu chưa hình thành văn bản, chỉ thỏa thuận miệng thì hợp đồng này không có giá trị pháp lý. 

Thứ hai, sau khi bà bạn bạn mất mà không để lại di chúc, phần tài sản này sẽ được chia di sản thừa kế theo pháp luật. 

Căn cứ điểm a, khoản 1 Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật:  Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. 

Khi đã xác định được hàng thừa kế thứ nhất, tài sản sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế này. Tuy nhiên, ba bạn mất trước bà nội bạn, nên căn cứ quy định về thừa kế thế vị Điều 677:"Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

Theo đó, bạn sẽ nhận được phần tài sản bố bạn được chia thừa kế từ khối di sản của bà nội bạn để lại. 

Từ những phân tích trên, để xác lập quyền sử dụng của bạn đối với đất và nhà thì bà nội nên thực hiện thủ tục tặng cho bạn và đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc để lại di chúc sau khi mất xác nhận số tài sản trên thuộc về bạn sau khi bà mất. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục tặng cho đất được thừa kế?

Thủ tục tặng cho đất một phần đất đai cho con ?

Thủ tục tặng cho đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Dân sự.