1. Cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vãi em 

Hướng tới những dịp kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niêm Cộng sản Hồ Chí Minh, Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, do đó Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng tổ chức cuộc thi " Khăn quàng thắm mãi vai em ".

Cuộc thi được tổ chức nhằm tăng cường bồi dưỡng cho thiếu nhi và các thế hệ đội viên về những truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh qua quá trình phát triển và trưởng thành. Nhằm khơi dậy cho các em về niềm tự hào truyền thống của tổ chức Đoàn, Đội ta.

Cuộc thi " Khăn quang thắm mãi vai em" được tổ chức trên Báo thiếu niên tiền phong và Nhi đồng theo hai hình thức đó là thi viết và thi trực tuyến. Phần thi viết dành cho các đối tượng nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ hoặc  những người nổi tiếng, cán bộ phụ trách Đội, .... nêu lên những cảm xúc về thời Khăn quàng đỏ. Bài viết được trình bày bằng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy. Còn về phần hình thức trực tuyến, dành cho đối tượng là học sinh từ lớp 1 đến lớp 9  của các Câu lạc bộ Nghệ thuật, Câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, các đội Nghệ thuật măng non đang sinh hoạt tại các Liên đội Tiểu học, Trung học Cơ sở và hệ thống các Nhà thiếu nhi trên cả nước, các đội viên, thiếu niên, nhi đồng có năng khiếu về nghệ thuật quan tâm tới cuộc thi đều được tham gia dự thi. Thí sinh cần quay clip, video âm nhạc, hát, biểu diễn có thể là đơn ca, song ca, tốp ca.... và không bị hạn chế số lượng tiết mục và hình thức biểu diễn. Các tiết mục cần thuộc chủ đề " Khăn quàng thắm mãi vai em ". Nội dung các ca khúc, sáng tác về đề tài thiếu nhi ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ, ca ngợi truyền thống của Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh... ca ngợi quê hương đất nước. 

 

2. Những mẫu bài dự thi Khăn quàng thắm mãi vai em 

2.1. Mẫu bài dự thi Khăn quàng thắm mãi vai em (Mẫu số 1)

" Em mang ở trên vai

Như lời ai thầm nhắc

hãy học hành chăm ngoan".

Chiếc khăn quàng đỏ ngày ngày theo nhịp bước cùng chúng ta tới trường, cùng chúng ta học tập, vui chơi. Cùng chúng ta chia sẻ biết bao niềm vui nỗi buồn đã trở thành một hành trang thân thương không thể thiếu đối với mỗi đội viên chúng ta. Chiếc khăn quàng đỏ là một phần lá cơ của Tổ quốc Việt Nam ta.

Màu đỏ của chiếc khăn là màu máu của bao anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và ngã xuống cho Tổ quốc Việt Nam được độc lập, tự do, được nở hoa kết trái. Màu đỏ ấy như nhắc nhở chúng ta về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, nhắc ta về những đạo lý Uống nước nhớ nguồn. Màu đỏ ấy còn nhắc ta không quên tự hào về truyền thống của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Bởi chúng ta có quyền tự hào về những anh hùng nhỏ tuổi như anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tam, anh Phạm Ngọc Đa, về Đội thiếu niên tình báo Bát Xát, về anh Nguyễn Bá Ngọc, ....

Hành động anh hình của các thế hệ đội viên đã tô thắm thêm lá cơ đội, tô thắm thêm chiếc khăn quàng, làm rạng rờ truyền thống " Lớp cha trước, lớp con sau ..." Thật xúc động biết mấy và tự hào biết bao khi ta được đứng trong đội Ngũ Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 

Vậy mà ... tiếc biết mấy khi tôi nêu lên đây một số hiện tượng đáng chê trách rằng: " Trong suốt những đội viên của chúng ta, có không ít bạn không hiểu được hết những ý nghĩa thiêng liêng của chiếc khăn quàng đỏ, không cảm nhận hết được niềm vinh dự, tự hào khi được mang đến chiếc khăn quàng đội viên trên vai .

Bởi vậy, việc đeo khăn quàng với các bạn ấy là điều bắt buộc, các bạn chỉ thực hiện khi các thầy cô hoặc các cán bộ lớp kiểm tra, còn không thù lại vo tròn nhét vào túi áo, túi quần hoặc balo. Trong khi nhiều bạn đeo khăn quàng rất cẩn thận thì ngược lại có những bạn đeo khăn một cách cẩu thả, tuỳ tiện, chỉ vội vàng buộc thắt nút, khiên cho chiếc khăn xộc lệch, không đúng nghi thức đội. Có những bạn còn chẳng hề nâng niu trân trọng chiếc khăn mà bạ đâu vứt đấy, thậm chí còn dùng làn giẻ lau bảng, giẻ lau bút, hoặc biến thành món đồ chơi để quang, vụt, ném, trói nhau ...

Tất cả những hành vi ấy đều không đúng với tư cánh của một đội viên, không xứng đáng với truyền thống đội, với màu khăn quàng đỏ thiêng liêng. Nét đẹp đội viên không chỉ được thể hiệu ở kết quả học tập tốt, ở trang phục quần áo gọn gàng đúng với quy định, ở tài năng, năng khiếu ... mà còn được thể hiện ở những hành động, những việc làm hằng ngày, mà trước hết ở việc tuân thủ tốt nghi thức đội viên, đặc biệt là ý thức đeo chiếc khăn quàng hằng ngày. Ở những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa của chiếc khăn quàng, về truyền thống của đội. 

Qua đây, chúng ta hiểu được rằng, được mang chiếc khăng quàng đỏ trên vài là một niềm vinh dự tự hào của một người đội viên. Trước khi  đi học, chúng ta hãy đứng trước gương để chỉnh đốn lại trang phục và xin hãy đeo chiếc khăn quàng đối với nghi thức đội. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ thấy vui hơn trên đường đến trường, sẽ nhận được bao nhiêu ánh mắt trìu mến, yêu thương của mọi người, sẽ thấy như vang lên trong tim lời bài hát: " Các cháu hãy cố gắng, Cháu Bác Hồ Chí Minh" .

Toàn liên đội ta hãy tiên phong phong trào thi đua học tập, tu dưỡng ": tiến bước lên Đoàn" để xứng đáng vớ truyền thống của Đội, với chiêc khăn quàng đỏ, xứng là một đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

 

2.2. Mẫu bài dự thi Khăn quàng thắm mãi vai em (Mẫu số 2)

" Em đeo trên vai màu khăn tươi thắm

Bao niềm mơ ước khát vọng ngày nay"

Rộng ràng trong câu hát là hình ảnh màu đỏ tươi của chiếc khăn quàng đỏ theo bước những học sinh đến trường. Đó là chiếc khăn duy nhất găos bó lâu dài với học sinh dưới mái trường thân yêu. Chiếc khăn quàng đỏ hình thù thật đặc biệt. Tuy chỉ là một miếng vải hình tam giác cân. Đỉnh góc của nó được gọi là " đuôi" , còn lại hai cạnh cắt nhọn dài trông rất hợp lý.

Nhớ lại hồi học lớp ba, em được kết nạp đội và bắt đầu được quàng khăn đỏ trên vai, trong lúc dạy thắt khăn quàng đỏ, em thấy rất phấn khởi, hạnh phúc và tự tin. việc thắt khăn quàng nhìn có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó hiểu quá. Sau này em lại thấy rất thành thạo  và thấy yêu quý việc mỗi ngày đến trường đều được đeo chiếc khăn quàng ấy ở trên vai. Chiếc khăn theo thời gian đã gắn bó với em tời ngày hôm nay. 

Khi quàng chiếc khăn lên vai em thấy một niềm hạnh phúc đuọc nảy nở vô bờ bến, Em thất nình biết nhiều hơn, và rất tự hào khi hiểu ý nghĩa sâu sắc của chiếc khăn đó đến chừng nào, Tuy rằng em chưa hiểu hết được những ý nghĩa sâu rộng, nhưng điều cơ bản mà mỗi học sinh chúng em điều biết đó là màu đỏ của chiếc khăn chính là hình tượng, tượng trưng cho máu của các chiến sỹ, những người con đất Việt đã hy sinh ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc,

Còn gì thiêng liêng hơn thế nữa? khi chúng em, những người học sinh dưới mái trường này được đứng dưới hàng ngũ của đội, và được đeo chiếc khăn quàng lên trên vai để bài tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng" đó là một đạo lý đẹp, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với lớp cha anh ta đi trước, đã đổ máu hi sinh anh dũng. 

Hơn thế nữa, chúng em còn tự hào bởi nó còn tượng trưng cho Đảng, cho một phần của lá cờ tổ quốc. Đồng thời, nó cũng là hình ảnh người học sinh tuổi thanh niên mà ai cũng từng trải qua. 

Chiếc khăn quang đỏ như một người bạn thân luôn luôn tiến bước cùng chúng ta, luôn học tập, vui chơi cùng chúng ta. Em nhớ mỗi khi gặp bàu khó, nhìn thấy nó là em cố gắng không chịu khuất phục. Khăn quàng đỏ làm em đan đảm và tự tin hơn trong việc học tập. Nó là món quà mà cha anh ta đi trước để lại cho chúng ta, Nó cũng chính là nhiệm vụ mà đội Thiếu niên Tiền phong Hồ chí minh giao cho mỗi đội viên chúng ta phải nâng niu, gìn giữ đó là trách nhiệm của chúng em. Em nguyện sẽ gìn giữ nó, Dò sau này em có đứng dưới hàng ngũ của Đoàn, em sẽ phải rời xa chiếc khăn quàng ấy để đeo lên chiếc huy hiệu đoàn viên. Nhưng em sẽ vẫn cảm ơn và nhớ chiếc khăn quàng ngày ngày cùng em tung tăng đến trường.

Trên đây là bài viết về những mẫu bài dự thi cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em, xin mời các bạn đọc tham khảo thêm bài viết có liên quan:

Xin cảm ơn sự quan tâm, theo dõi của bạn.