1. Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào 

Cuộc thi được tổ chức với mục đích nhằm góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào”; thiết thực kỷ niệm hơn 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đối tượng mà cuộc thi hướng đến là tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đều có quyền tham gia dự thi, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo. Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi. Ngoài ra, công dân hai nước Việt Nam và Lào đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài, bạn bè quốc tế tham gia dự thi. Trừ trường hợp các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi thì sẽ không được tham gia dự thi.

Cuộc thi tập trung vào những nội dung cơ bản sau:

 - Về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua các thời kỳ lịch sử, tập trung nhấn mạnh vào giai đoạn từ năm 1962 đến nay.

 - Các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam - Lào qua các thời kỳ.

 - Những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

 - Các thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay.

 - Các khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ; giữa các địa phương của Việt Nam và Lào.

 - Giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

 - Tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam Lào và các hoạt động trong “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”.

 Mỗi tuần thi có các giải thưởng như sau:

 - 01 giải Nhất: 3.000.000 đồng

 - 02 giải Nhì: 2.000.000 đồng

 - 05 giải Ba: 1.000.000 đồng

Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng, bao gồm tiền thưởng, Giấy chứng nhận đoạt giải cho các cá nhân đoạt giải hằng tuần tại Lễ tổng kết Cuộc thi. Trong trường hợp không thể đến dự Lễ tổng kết Cuộc thi, người đoạt giải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ liên hệ để Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (Ban Thư ký Cuộc thi) gửi Giấy chứng nhận đoạt giải qua bưu điện và chuyển tiền giải thưởng qua tài khoản ngân hàng hoặc bưu điện sau Lễ tổng kết Cuộc thi.

 Ban Tổ chức cũng dự kiến sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi và những địa phương, đơn vị có số người dự thi cao nhất, có nhiều người đoạt giải…

 

2. Bài dự thi cuộc thi viết Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào 

Chủ đề 1: Những cơ sở tạo nên việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Lào, Lào - Việt Nam (05/9/1962). Ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước.

Quan hệ hữu nghị của Việt Nam - Lào là một mối quan hệ đặc biệt, tình hữu nghị vĩ đại. Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý giá của hai dân tộc.

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1962, Việt Nam và Lào đã mở ra một chương mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai dân tộc. Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ này, hai bên đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, khẳng định tình cảm vô tư trong sáng, cam kết cùng kề vai sát cánh trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, hòa bình, phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Đây là cơ sở vững chắc để tăng cường và mở rộng quan hệ giữa hai nước, tạo tiền đề cho nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện sau này.

Chủ tịch Suphanouvong từng khẳng định: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông"

Trải qua chặng đường hơn 60 năm, quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất trên mọi lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước tại mỗi nước.

Nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng giữa hai nước trong năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 8 đến 10/1, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với nội dung sâu sắc, phù hợp và có sức lan tỏa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định, các hoạt động trong năm nay sẽ góp phần tăng cường tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức với những hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú, thiết thực và sôi động ở cả hai nước. Trong đó, hai nước chú trọng tổ chức giao lưu thanh niên, sinh viên, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, để các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước; từ đó ý thức rõ được trách nhiệm và thêm quyết tâm trong việc bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ vô giá này.

Những năm gần đây, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào vẫn phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai bên duy trì đà phát triển trên tất cả các kênh và lĩnh vực hợp tác song phương. Hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực tiếp tục được tăng cường. Hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương ngày càng được đẩy mạnh. Đặc biệt kim ngạch thương mại song phương đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 30% so cùng kỳ năm 2020; vốn đầu tư Việt Nam vào Lào đạt 112 triệu USD, tăng 27% so cùng kỳ năm 2020. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hai bên cũng giành cho nhau sự chia sẻ và hỗ trợ kịp thời, thiết thực, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội tại mỗi nước.

Hai nước nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong. Hai bên khẳng định cùng các nước ASEAN ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, duy trì đoàn kết, thống nhất trong ASEAN, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, nâng cao vai trò trung tâm của Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới.

 

3.Tài liệu tham khảo cuộc thu Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào 

Cuộc thi nhằm góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Để tạo thuận lợi cho người dự thi trong việc tra cứu thông tin để làm bài thi, Ban Tổ chức giới thiệu một số tài liệu tham khảo. Mời bạn đọc bấm vào tên các tài liệu dưới đây để đọc nội dung chi tiết:

- Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930-2007) của NXB Chính trị Quốc gia của Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng nhân dân cách mạng Lào

- Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (1930 - 2017) của NXB Chính trị Quốc gia sự thật của Ban tuyên giáo Trung ương

Quý khách có thể tham khảo nội dung bài viết sau: Bài dự thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân hay nhất. Nếu quý khách có thắc mắc về quy định pháp luật khác, hãy liên hệ đến hotline sau 19006162 hoặc gửi thư tư vấn đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn