Cùng ngày, vào lúc 23h có công an của phường gõ cửa, em lập tức mở cửa phòng, lúc đấy thì em đang chơi game ngoài bàn còn bạn gái em thì đang nằm trên giường sử dụng điện thoại. mấy anh công an vào kiểm tra tạm trú và cmnd chúng em đều có đủ. rồi các anh ý hỏi em có giấy đăng ký kết hôn không thì xuất trình cho các anh ý xem, em bảo: chúng em là bạn bè chứ không phải vợ chồng nên không có giấy đăng ký. và các anh ý lập biên bản chúng em bằng tờ giấy trắng, các anh ý đọc cho em biết rồi bảo em ký tên rồi nộp phạt. em kính mong các luật sư trả lời giúp em là em bị phạt như thế là đúng hay sai vì chúng em là sinh viên, thức muộn nên thi thoảng sang phòng nhau xem bộ phim hay học bài... mà cứ bị phạt thì cũng khổ! em xin cảm ơn.

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật cư trú 2006

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Căn cứ theo điều 30, điều 31 Luật Cư trú 2006

"Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, việc bạn gái bạn sang phòng chơi sẽ không phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng phải thông báo lưu trú trước 23h cùng ngày, nếu sau 23h thì thông báo lưu trú vào sáng hôm sau. 

Căn cứ theo điểm b khoản 1 điều 8 Nghị đinh 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 8: Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000đ đến 300.000đ đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;"

Theo pháp luật hiện hành, việc công an xã (phường) tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, mức xử phạt vi phạm này là từ 100.000đ đến 300.000đ.

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Nam nữ ở chung phòng khách sạn khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật ?
>> Quy định về nam nữ chung sống khi chưa kết hôn

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nam nữ ở cùng 1 phòng trọ sau 22h. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2020, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?