1. Bản luận cứ bào chữa vụ án "Mua bán chất ma túy”

Kính thưa Quý Toà, Viện Kiểm Sát Nhân dân TP.HCM đã truy tố bị cáo N (tự N ca sĩ), sinh năm 1972 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thường trú tại — đường C, phường 05, quận T. Quốc tịch Việt Nam, trình độ văn hoá 9/12. Nghề nghiệp: ca hát tụ điểm chưa ổn định. Tiền án tiền sự : không.

Về tội: Mua bán chất ma tuý.

- Căn cứ pháp lý: Theo quy định khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự hiện hành.

- Nội dung bào chữa:

Trước hết, với tư cách luật sư biện hộ cho thân chủ N, tôi không thắc mắc gì về nội dung phạm pháp và điều khoản áp dụng truy tố của Viện Kiểm Sát và của Quý Toà đối với đương sự.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Ở đây, tôi chỉ muốn được phân tích để Quí Toà thông cảm thêm hoàn cảnh của thân chủ của chúng tôi sở dĩ có vi phạm là do nhiều yếu tố khách quan như sau:

1. Bị cáo N là nữ do bước đầu có quan hệ tình cảm ở mức độ với L. Một phần vì sự nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm của một thiếu nữ và phần vì cả nể với bạn là L về tình cảm, nên đã nghe lời của L và chính L đã giới thiệu quan hệ để nhận hàng héroin của các đối tượng là vợ chồng các tên K, T để phân phối chủ yếu cũng trong nhóm bạn của L hầu kiếm hoa hồng.

2. Nguyên nhân khách quan đưa đẩy cũng xuất phát từ bước đầu bị cáo N được L giới thiệu qua vợ chồng K-T và vợ chồng K-T đã hỏi mượn tiền của N 500.000 đồng để buôn bán quần áo, nhưng chưa trả được đi đến việc vợ chống K-T rủ rê N vào con đường tiếp tay với K-T trong việc mua bán Héroin lúc nào không hay. Do bản thân N vì tình cảm với L mà mất cảnh giác, bị đưa đẩy đến vi phạm pháp luật. Vì thực chất khoảng tiền và các tép héroin mà L đã lợi dụng và chiếm dụng tiêu xài riêng đã làm cho N mất cả vốn lẫn lời, chưa kể số tiền mượn 500.000 đồng mà vợ chồng K-T chưa trả được và đã bỏ trốn.

3. Số lượng héroin N nhận tiêu thụ cho đến ngày bị tạm bắt giam giữ là 10 tép với trị giá bán là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Có thể nói mức độ vi phạm chưa lớn và mang tính chất cơ hội do nhẹ dạ bị rủ rê, chứ chưa thấy có dấu hiệu cố tình phạm pháp.

4. Bản thân N là nữ, chưa hề có tiền án tiền sự, đã bị giam cứu gần 11 tháng, xét ra thời gian và biện pháp ngăn chặn cách ly với xã hội như thế đã đủ mức cần thiết trong việc giáo dục đối với bị cáo trong mức độ phạm pháp cơ hội lần đầu. Theo kinh nghiệm nhiều vụ án về mua bán héroin, các đối tượng buôn bán đều nghiện héroin. Ở đây bị cáo N hoàn toàn không có dấu hiệu nghiện héroin, đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng, bị cáo N sẽ rút kinh nghiệm một lần đầu nhẹ dạ mất cảnh giác lỡ dại phạm pháp, để phấn đấu trở thành một công dân tốt của xã hội. Hơn nữa, bị cáo N đương là ca sĩ bán chuyên nghiệp, có chất giọng tốt được một số không ít khán thính giả hâm mộ, có triển vọng có thể rèn luyện thành một nghề nghiệp kiếm sống lương thiện và ổn định không có ảnh hưởng xấu gì đến xã hội, một khi bị cáo được Quí Toà chiếu cố tạo điều kiện cho bị cáo được giải toả các biện pháp ngăn chặn, để trở về với gia đình và với xã hội.

Trên cơ sở các phân tích đó, chúng tôi kính đề nghị Hội Đồng Xét Xử quan tâm chiếu cố trường hợp thân chủ chúng tôi là N, là nữ, nhân thân tốt chưa hề có tiền án tiền sự, vi phạm có tính cơ hội do lần đầu bị xúi giục, mức độ phạm tội không nghiệm trọng để có thể áp dụng Điều 38 ở khoản 1 điểm d điều 51 của Bộ Luật Hình sự để tuyên phạt với hình thức nhẹ nhất mang tính chất giáo dục là chủ yếu, để tạo điều kiện thuận lợi cần thiết cho thân chủ tôi tự sửa chữa khuyết điểm đầu đời của mình, để nỗ lực phấn đấu tự rèn luyện trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội.

Thay mặt thân chủ và gia đình thân chủ, một gia đình vốn có truyền thống và nề nếp, sống ổn định theo lễ giáo và theo tập quán Việt Nam rất tốt, xin cảm ơn sự quan tâm chiếu cố theo luật pháp của Hội Đồng Xét Xử.

Người bào chữa.

-------------------------------------

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

2. Mua bán trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: A, B, C đều là người nghiện ma túy và đủ 17 tuổi. Một lần do hết ma túy sử dụng, nên A, B, C bàn tìm nơi mua để sử dụng. Sau đó nhóm thống nhất B đi mua còn A, C đưa tiền nhờ B mua giúp. B đi mua cho mình 2 gam heroin, mua giúp cho A, C mỗi người 2 gam heroin. Khi B mua xong trên đường mang về cho A và C thì bị công an bắt giữ và kiểm tra trong túi quần của B có 6 gam heroin. Công an đã tạm giữ B.
Cho tôi hỏi: hành vi mua bán ma túy của B là truy cứu theo khoản 1 hay 2 của điều 194 và thuộc điểm nào? Còn A và C pham tội theo điểm, khoản, điều nào? có phải phạm tội có tổ chức không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của B, khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

Như vậy, việc B vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy là 6 gam hêroin đồng thời có sự thỏa thuận với A và C trước nên B sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, trong trường hợp này xác định B mua hộ A, C mỗi người 2 gam, theo hướng dẫn tại tiết 3.7, mục 3, Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVII "Các tội phạm về ma túy của bộ luật hình sự" được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 14/11/2015 thì B sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ số gam ma túy đã mua tương ứng với điểm i khoản 2 Điều 251 nêu trên.

c. Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ.

Thứ hai, đối với A và C: Theo quy định trên A và C cũng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội mua bán trái phép chất ma túy đối với số lượng ma túy đã nhờ B mua hộ là mỗi người 2 gam, cụ thể theo quy định tại khoản 1 Điều 251, mức hình phạt sẽ là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Tư vấn về việc mua bán trái phép chất ma túy ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi 21 tuổi, đang mang thai tháng thứ 8. Tôi và người yêu bị bắt vì tội tàng trữ sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy. Lúc bị bắt tang chứng vật chứng trên người tôi, anh ấy không biết những người kia là công an nên ra can. Sau đó anh ấy nhận số tiền mua ma túy là của 2 chúng tôi và đã từng theo tôi đi mua ma túy 2 lần.
Xin hỏi anh ấy phạm vào tội gì? Anh ấy và tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Anh ấy nhận là số tiền mua ma túy là của anh và chị cùng góp, và anh đã theo chị đi mua ma túy 2 lần. Do vậy anh đã thừa nhận bản thân từng có hành vi cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy.

"Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội" (theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự). Như vậy, chỉ với lời nhận tội của anh thì chưa đủ căn cứ để kết tội.

"Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo. Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội"

Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án xác minh lời khai đó là sự thật thì anh sẽ phải chịu tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Ngoài ra ở đây chị chưa cung cấp đủ thông tin về các tình tiết vụ việc, dựa vào tình tiết lúc chị bị bắt thì anh ấy có ra can, vậy nên tang chứng, vật chứng ở trên người chị có thể là chứng cứ khác ngoài lời nhận tội, điều này cần xác minh sự thật từ phía cơ quan điều tra, viện kiểm soát, tòa án.

Như vậy Chỉ được kết tội anh khi đã xác minh sự thật và các chứng cứ xác định anh có tội. Khi đó anh, chị phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 251 Bộ luật hình sự khi đã xác định được đủ yếu tố cấu thành tội phạm:

Về xử phạt tội mua bán trái phép chất ma túy:

"Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

4. Tư vấn về tội vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Anh trai tôi làm quản giáo trong trại cai nghiện. Do suy nghĩ bồng bột nên bị bạn bè lôi kéo vận chuyển ma túy đá. Khi bị bắt anh đã kịp vứt bỏ số ma túy ra khỏi người, nhưng sau đó có người nhặt được và đem đến cho cơ quan công an. Số ma túy anh tôi đã vận chuyển là 3 tép. Anh tôi bị tạm giam 5 ngày và sau đó chuyển đi nơi khác.
Tôi muốn hỏi là anh tôi sẽ bị phạt mấy năm tù? Liệu anh tôi có được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ hay không? Anh tôi là người có nhân thân tốt, đã từng nhập ngũ vào quân đội NDVN và trong quá trình làm việc tại cơ quan được rất nhiều đồng nghiệp yêu quý, liệu tình tiết này có giúp giúp anh tôi được giảm nhẹ tội không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê! Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Anh của bạn là quản giáo trong trại cai nghiện. Trong quá trình làm quản giáo ở đây, anh bạn đã vận chuyển 3 tép heroin và bị bắt. Như vậy, căn cứ vào Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, anh của bạn đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

“1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

.....

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

....

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

h) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam

Theo đó, đối tượng của tội phạm này là chất ma túy và các nguyên liệu thực vật có chứa chất ma túy. Anh trai của bạn đã vận chuyển 3 tép heroin. Heroin là một loại ma túy bán tổng hợp.

Về mặt khách quan, việc anh bạn vận chuyển 3 tép heroin từ bên ngoài vào trại cai nghiện đã cấu thành hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi đưa chất ma túy từ địa điểm này đến địa điểm khác mà không có giấy phép hợp lệ. Hành vi vận chuyển ma túy có thể được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào như mang theo người, chuyển qua đường bưu điện, đường hàng không....

Về mặt chủ quan: Mặc dù biết hành vi vận chuyển ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi này. Chính vì vậy, lỗi của anh bạn ở đây là lỗi cố ý trực tiếp.

Về chủ thể: Anh trai của bạn đang làm quản giáo trong trại cai nghiện. Vì vậy, anh bạn hoàn toàn có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thoe quy định của pháp luật.

Như vậy, hành vi của anh bạn đã thỏa mãn bốn dấu hiệu về các khách thể, chủ thể, mặt khách quan, mặt chủ quan – các dấu hiệu cấu thành của tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Còn việc xác định truy tố theo khoản nào thì cần xem 3 tép Heroin ở đây là bao nhiêu gram để đối chiếu theo quy định của Điều 250.

5. Hình phạt cho mua bán chất ma túy?

Xin chào luật sư! Tôi có người nhà bị bắt về tội mua bán chất ma túy. Nhưng khi bị bắt cơ quan công an lại không thu giữ được gì chỉ có lời khai của người đó là có mua bán. Vậy cho tôi hỏi người nhà tôi sẽ bị xử khung hinh phạt nào?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

Trong trường hợp này, theo các thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chỉ tiếp nhận được thông tin người nhà của bạn bị bắt. Tuy nhiên lại không có thông tin về việc người này thực hiện hành vi mua bán bao nhiêu gam ma túy. Do đó, nếu thực sự có hành vi vi phạm thì phía cơ quan điều tra sẽ điều tra để xác định về loại ma túy, số lượng, hành vi của người nhà bạn để từ đó xác định xem có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy hay không.

Do đó, bạn phải chờ phía cơ quan điều tra làm việc thì mới có cơ sở để định hướng về khung hình phạt.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại về tội đánh bạc, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê