1. Nhân viên bảo vệ là ai?

Nhân viên bảo vệ là người làm các công việc về đảm bảo an ninh, an toàn cho tài sản, tính mạng của cá nhân, tổ chức. Địa điểm làm việc của nhân viên bảo vệ rất đa dạng, họ có thể làm việc ở các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, các trường học, siêu thị, rạp chiếu phim, trụ sở của các công ty,....địa điểm làm việc của nhân viên bảo vệ phụ thuộc và nhu cầu của người tuyển dụng. Nhân viên bảo vệ có thể ký kết hợp đồng lao động trực tiếp với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thuê bảo vệ hoặc có thể ký kết hợp đồng lao động với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bảo về và làm việc theo sự phân công của công ty dịch vụ bảo vệ. Nhân viên bảo vệ có thể lựa chọn ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019. Do đó ngoài những chế độ đãi ngộ riêng cho người lao động của từng công ty thì nhân viên bảo vệ cũng sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản của một người lao động, cụ thể như: 

 • Nhân viên bảo vệ khi ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên sẽ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan;
 • Được trả đầy đủ tiền lương, tiền công, nhận tiền lương tăng ca theo các quy định của pháp luật lao động; 
 • Được hưởng các chế độ phúc lợi riêng theo quy định và văn hóa của từng công ty như các chế độ về du lịch hàng năm, chế độ lương, thưởng tháng thứ 13 (thưởng tết),.....

Các công việc mà một nhân viên bảo vệ thường làm đó là đảm bảo an toàn về tài sản cho cá nhân hoặc tổ chức do đó nhân viên bảo vệ cần có trang bị một số kỹ năng cần thiết như sau: 

 • Nhân viên bảo vệ cần phải có kỹ năng phòng vệ: Đặc thù của công việc bảo vệ là đảm bảo an toàn do đó kỹ năng phòng vệ là một trong những điều kiện cần thiết. Nếu trong trường hợp khi làm công việc của mình mà nhân viên bảo vệ phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp nguy hiểm thì họ cũng cần có những kỹ năng phòng vệ cơ bản để bảo vệ được bản thân cũng như khách hàng của mình.
 • Kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra trên thực tế: Tùy vào từng địa điểm làm việc của mình mà nhân viên bảo vệ sẽ phải tiếp xúc với nhiều khác hàng và cũng gặp rất nhiều những tình huống không thể lường trước. Do đó nhân viên bảo vệ cũng cần trang bị những kỹ năng để xem xét, nhận định tình huống và xử lý tình huống một cách hài hòa nhất để đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho khách hàng. 
 • Tính trung thực: Một nhân viên bảo vệ thường sẽ được giao nhiệm vụ là bảo vệ một loại tài sản cố định nào đó hoặc các tài sản trong một đơn vị, công ty với mục đích tránh khỏi trộm cắp, tuy nhiên nếu bản thân người được giao nhiệm vụ này không có tính trung thực thì họ cũng rất dễ dàng phát sinh lòng tham và chính là người thực hiện các hành vi về trộm cắp.
 • Ngoài ra thì nhiệm vụ chính của một nhân viên bảo vệ là giữ gìn trật tự, an ninh cho khách hàng của mình nên nhân viên bảo vệ cũng cần luôn tỉnh táo trong việc quan sát những vấn đề xung quanh đối tượng mà mình bảo vệ để tránh những trường hợp có những đối tượng xấu lợi dụng các sơ hở để đột nhập và xâm phạm đến đối tượng được bảo vệ. 

 

2. Mẫu bản mô tả chi tiết của nhân viên bảo vệ

Muốn sử dụng lao động một cách hiệu quả, thì trước tiên người sử dụng lao động phải truyền đạt một cách đầy đủ nhất những nội dung công việc mà mình mong muốn người lao động của mình thực hiện cũng như là những trách nhiệm của họ đối với công việc này. Bảng mô tả công việc là một văn bản liệt kê một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng về những công việc mà người lao động phải thực hiện khi ký kết hợp đồng với người sử dụng lao động. Theo đó trong bảng mô tả công việc đối với nhân viên bảo vệ cũng phải yêu cầu thể hiện đầy đủ những tiêu chí trên. Đối với công việc bảo vệ thì địa điểm làm việc có thể ở nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí làm việc của người lao động thì đều có những tính chất, đặc thù và có những yêu cầu riêng biệt khác nhau. Mẫu bản mô tả công việc dưới đây Luật Minh Khuê sẽ cung cấp bản mẫu mô tả công việc của nhân viên bảo vệ cho trụ sở một công ty. Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu dưới đây: 

STT Nhiệm vụ chính của người lao động Công việc cụ thể cần thực hiện
1 Kiểm soát người và các phương tiện ra vào công ty

Quan sát những người ra vào công ty để xác định những người ra vào công ty công ty là nhân viên hay là khách hàng để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình hoạt động của công ty, tránh những trường hợp có các đối tượng với mục đích xấu lợi dụng, giả danh nhân viên, khách hàng tiếp cận để gây thiệt hại cho công ty.

2 Tiếp nhận, giữ xe cho khách đến công ty và nhân viên trong công ty

Hướng dẫn các nhân viên của công ty để xe đúng với nơi quy định; 

Xe của khách hàng đến công ty thì sẽ phải nhận xe từ khách hàng -> gửi cho khách hàng thẻ gửi xe (nếu có) -> đưa xe của khách hàng ra bãi đỗ xe đúng nơi quy định -> khi khách hàng ra về thì xin lại vé gửi xe từ phía khách hàng (nếu có), kiểm tra lại xe và dắt xe ra khỏi bãi gửi xe cho khách hàng.

Trong quá trình nhân viên làm việc hoặc khách hàng đang làm việc trong công ty thì phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát xe của khách hàng, nhân viên để tránh những trường hợp rủi ro có thể xảy ra như va quẹt, trầy xước, hư hỏng đặc biệt là mất đồ trên xe hoặc mất phương tiện của nhân viên, khách hàng.

3 Giám sát, kiểm tra tình hình an ninh của công ty

Đảm bảo an ninh trong và ngoài công ty, đề phòng và giảm thiểu một cách tối đa nhất những trường hợp gây rối, đánh nhau. Nếu có những trường hợp này xảy ra thì phải có trách nhiệm can ngăn và giải quyết ngay lập tức. Có thể tự mình xử lý vấn đề xảy ra hoặc phối hợp với những nhân viên khác để xử lý vấn đề xảy ra trong phạm vi quyền hạn của mình.

Báo ngay với cấp trên quản lý mình (ví dụ như Tổ trưởng tổ bảo vệ, hay Quản lý nhân sự,..) khi xảy ra vấn đề gây mất trật tự, an ninh nghiêm trọng tại công ty và những hành vi này nằm ngoài phạm vi giải quyết của mình.

Lập các biên bản để báo lại tình hình vụ việc gây ra mất trật tự tại công ty và báo cáo sự việc này lên cấp trên quản lý trực tiếp.

Nhận các thư từ, bưu phẩm, quà tặng từ người đưa chuyển để gửi đến nhân viên công ty hoặc các bộ phận có liên quan trong công ty.

4 Trách nhiệm khi bàn giao ca trực

Khi hết ca trực thì phải có trách nhiệm lập biên bản bàn giao cho người khác cũng như là bàn giao tất cả các tài sản, chìa khóa được giao trong ca trực cho người trực tiếp theo. Nội dung biên bản bàn giao gồm: 

 • Ngày giờ giao ca trực
 • Các nhiệm vụ mà nhân viên bảo vệ được giao trong ca trực
 • Những sự cố phát sinh trong ca trực (nếu có), sự cố nào đã được xử lý, sự cố nào chưa,...
 • Các nội dung cần phải được sửa chữa, bảo trì trong ca trực, những nội dung nào đã được xử lý, những nội dung nào chưa,...
 • Người nhận bàn giao ca là ai
 • Ký tên vào biên bản
5 Nhiệm vụ đối với những nhân viên bảo vệ làm việc ca đêm

Đối với nhân viên làm việc vào ca đêm phải đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn trong công ty: 

 • Trong các khung giờ nhất định thì nhân viên bảo vệ sẽ phải có trách nhiệm đi tuần tra, giám sát các khu vực trong và ngoài công ty, các khu vực làm việc của công ty để đảm bảo không có sự cố, sự việc bất thường xảy ra
 • Kiểm tra tình trạng điện tại các phòng, các cơ sở của công ty, các thiết bị tự động và thiết bị phòng cháy chữa cháy trong công ty 
 • Nếu phát hiện trong ca trực của mình có xảy ra các sự cố về điện nước thì phải báo ngay cho nhân viên bảo trì đến để xử lý. Trường hợp xảy ra các sự cố nghiêm trọng thì phải báo ngay đến cấp trên quản lý trực tiếp và tìm phương án giải quyết để giảm thiểu một cách tối đa nhất những thiệt hại có thể xảy ra

Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã biên soạn. Trường hợp Quý khách hàng còn bất cứ vướng mắc gì về nội dung nêu trên Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi ngay số: 19006162 để được hỗ trợ trực tiếp. Rất mong nhận được sự hợp tác từ Quý khách hàng. Trân trọng!