Mà em bán cả đất và nhà trên đất nên không được miễn thuế. Em cảm thấy chưa thoả đáng lắm với câu trả lời này vì vậy nhờ luật sư tư vấn thêm ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Có được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ở duy nhất không?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012)

II. Nội dung tư vấn: 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì quyền sử dụng mảnh đất mà bạn đã bán là duy nhất nên theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012) thì thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất trên là thu nhập được miễn thuế. Cụ thể điều luật này quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất."

Về ngôi nhà trên mảnh đất, trường hợp ngôi nhà này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) hoặc trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chứng nhận cả quyền sở hữu nhà ở trên đất thì theo Khoản 1, Điều 118, Luật Nhà ở 2014, bạn chưa đủ điều kiện để bán ngôi nhà này. Cụ thể Khoản 1, Điều 118 này quy định:

"1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."

Vì vậy, Căn nhà bạn muốn mua chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) nên theo nguyên tắc chưa thể thực hiện giao dịch mua bán. Do đó cũng không có việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nếu các bên vẫn muốn thực hiện việc mua bán này thì chỉ có thể làm hợp đồng viết tay, không được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, việc mua bán nhà ở bằng giấy viết tay gặp rất nhiều rủi ro, khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu, khi đó các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả nhau những gì đã nhận (bạn trả lại nhà, bên bán trả lại tiền). Việc giải quyết tranh chấp này khá mất thời gian và chi phí tiền bạc của các bên, có thể người mua sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. 

Trường hợp ngôi nhà trên đất đã được công nhận thuộc quyền sở hữu của bạn (qua việc bạn được cấp sổ hồng hay được công nhận qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất) thì bạn hoàn toàn có quyền bán ngôi nhà này và trường hợp ngôi nhà này là nhà ở duy nhất thì thu nhập từ việc bán ngôi nhà này là thu nhập được miễn thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ t từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận tư vấn luật đất đai.

 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?