1. Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT (bằng tốt nghiệp cấp 3) là kết quả phản ánh đối với giai đoạn học xong lớp 12, khi đó, việc tốt nghiệp đảm bảo với nền tảng trang bị về văn hóa.được cấp cho những người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường THPT và tốt nghiệp sau khi vượt qua kỳ thi THPT quốc gia. Bằng tốt nghiệp THPT là thứ cần có và cần thiết để yêu cầu xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hoặc đảm bảo các điều kiện đáp ứng yêu cầu của một công việc cụ thể. Các trường đại học và cao đẳng sử dụng kết quả để minh họa cho việc cấp bằng đại học và quá trình nhập học vào các trường cao đẳng và đại học. Tốt nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng đồng đều của kết quả giáo dục. Cụ thể là căn cứ vào quy chế thi tú tài do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/5/2020.

 

1.1. Bằng tốt nghiệp THPT quan trọng như thế nào?

Bằng tốt nghiệp THPT có vài trò vô cùng quan trọng, là điều kiện để các thí sinh tiếp tục xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc đăng ký học nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Bên cạnh đó, bằng bằng tốt nghiệp cấp 3 được xem như chìa khóa dẫn đến tương lai và thành công. Bạn có thể đi du học; xuất khẩu lao động; làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các thủ tục liên quan…. 

 

1.2. Thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích

- Đánh giá kết quả học tập của người học. Với việc tổ chức chương trình học cũng như khung năng lực cần đảm bảo. Khi đó, với kết quả phải vượt qua ngưỡng yêu cầu đối với lượng kiến thức trung bình tiếp thu. Theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT).

Các tiêu chuẩn này được quy định đồng bộ. Nhưng được tổ chức với các kỳ thi về đề thi khác nhau ở các tỉnh thành. Thực hiện theo quy chế và các tiêu chuẩn chung. Tốt nghiệp đảm bảo về nền tảng văn hóa 12/12. Từ đó có được các lợi ích khi tiếp cận hay tham gia vào các nhu cầu học tập, nghề nghiệp sau đó.

- Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả phải đảm bảo với điểm số đạt ngưỡng yêu cầu. Và tương ứng với các phản ánh để đánh giá với giá trị bằng tốt nghiệp nhận được. Xếp theo tính chất bằng Giỏi, Khá, Trung Bình,…

- Mức tốt nghiệp sàn với học sinh toàn trường còn có ý nghĩa đánh giá trong chất lượng chung. Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông. Trong hiệu quả giảng dạy chung với nền tảng sàn. Các tác động và thúc đẩy đối với các tinh thần học chung của toàn trường. Và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Đảm bảo mang đến điểm số tổng kết tương ứng với chất lượng học tập thực tế.

- Thể hiện ý nghĩa về năng lực, hiệu quả học tập qua điểm thi. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Làm căn cứ đối với việc đánh giá chất lượng học tập.

 

1.3. Tốt nghiệp THPT làm được nghề gì?

Ngoài việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hệ thống các trường nghề. Những người tốt nghiệp THPT có thể làm những công nghiệp phù hợp sau:  

- Kỹ thuật viên bão dưỡng ô tô:

Kỹ thuật viên bão dưỡng ô tô hay còn gọi là công nhân cơ khí. Đây là công việc kiểm tra, duy trì và sửa chữa ô tô, xe tải nhẹ bằng các thiết bị truyền thống hoặc công cụ máy tính. Tuy nhiên, để làm tốt nghề này, người tốt nghiệp THPT nên có thêm bằng trung cấp dạy nghề.

- Đại diện dịch vụ khách hàng:

Đây là công việc trung gian kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách trả lời các câu hỏi hay các thắc mắc, cung cấp thông tin cũng như gửi các khiếu nại.

- Thợ điện:

Tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể sống bằng nghề thợ điện. Công việc chính là lắp đặt, duy trì hệ thống điện, cầu chì, các máy móc thiết bị điện gia đình hay doanh nghiệp. Bạn cần học nghề hay tham gia các khóa đào tạo dài hạn.

- Thợ mộc:

Thợ mộc cũng là nghề đem lại ổn định cho những người tốt nghiệp THPT. Công việc chính là xây dựng, lắp ráp và sửa chữa những công trình xây dụng, công trình kiến trúc, nội thất bằng gỗ. Để có tay nghề, cần được đào tạo và truyền nghề từ 3 tới 4 năm.

- Giám sát và quản lý game:

Giám sát nhân viên và các hoạt động kinh doanh trong khu vực được giao tại casino hay các thiết bị game. Đảm bảo nhân viên và người chơi tuân thủ đúng các quy tắc trò chơi.

- Công nhân may mặc:

Với tấm bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể xin làm công nhân tại các công ty may mặc, giầy da…Đây là công việc phù hợp với trình độ, đem lại nguồn thu nhập đáng kể sau khi ra trường.

- Nhân viên kế toán:

Không phải học ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng danh tiếng thì mới làm nhân viên kế toán được. Công việc của nhân viên kế toán đối với người tốt nghiệp cấp 3 là trả lương cho nhân viên hoặc trả các khoản thu chi, tính toán chi phí, tiến hành các giao dịch, cập nhật tài khoản và yêu cầu quan trọng của kế toán chính là độ chính xác.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn các công việc sau: Nấu ăn trong nhà hàng, khách sạn; Lễ tân; Chuyên viên chăm sóc da và làm đẹp; Điều khiển xe tải và các máy móc hạng nặng; Nhân viên kho;......

>> Xem thêm: Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại ở đâu, mất bao lâu?

 

2. Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Theo Bộ GD-ĐT, hiện có một số ít đổi khác về nội dung được ghi trên bằng tốt nghiệp THPT đó là không xếp loại theo các “ thứ hạng ” giỏi, khá, trung bình mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp. Các năm trước, bằng tốt nghiệp sẽ có mục “ hình thức đào tạo và giảng dạy ”, trong đó sẽ nêu rõ học viên tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT dự kiến từ năm nay sẽ bỏ hẳn mục này trên bằng tốt nghiệp . Như vậy, học viên theo hình thức nào cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trọn vẹn giống nhau. Theo đó, đây là một tin vui so với các bạn học viên học hệ GDTX ( giáo dục thường xuyên ). Nhiều chỉ huy các TT GDTX cho rằng dù năm nay thí sinh học hệ này phải thi đề chung với thí sinh THPT nhưng học viên ít lo mà tỏ ra phấn khởi vì không còn phân biệt bằng cấp như trước kia.

Lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022:

Theo hướng dẫn tổ chức triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 1 số ít quan tâm được đưa ra khi xét công nhận tốt nghiệp như sau:

  • Thí sinh là học viên trường GDTX không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn. Nếu được xét đặc cách theo quy định tại Điều 37 Quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.
  • Việc bảo lưu điểm thi được quy định tại Điều 38 Quy chế thi áp dụng với thí sinh đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  • Đối với thí sinh có đủ điều kiện dự thi nhưng điểm trung bình cả năm lớp 12 không theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ quy định tại Khoản 3 Điều 40 Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Điểm khuyến khích đối với các chứng chỉ này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Bằng tốt nghiệp THPT 2022 khi nào có?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia chính thức, các trường cấp 3 trên toàn quốc sẽ bắt đầu tiến hành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho thí sinh. Thí sinh theo học ở trường nào thì đến trường đó để nhận bằng tốt nghiệp THPT 2022 . Tuy nhiên hiện tại bộ GD-ĐT vẫn chưa chính thức công bố thời gian lấy bằng tốt nghiệp THPT 2022. Trangdichvu.com sẽ sớm cập nhật thông tin ngay khi có thông báo. Lưu ý: Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT 2022 để sử dụng làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bằng tốt nghiệp THPT chính thức nhà trường sẽ tiến hành cấp phát sau.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT Online mới nhất 

 

3. Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Bộ GD - ĐT giải thích ra sao?

Theo ông Mai Văn Trinh, Điều 38 luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH (có hiệu lực từ ngày 1.7) quy định Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng, phụ lục văn bằng…. Như vậy, luật quy định đối với giáo dục Đại học, người học khi tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng và phụ lục văn bằng. Thực hiện quy định của luật, trong năm 2019, Bộ GD-ĐT tiến hành xây dựng song song các văn bản. Cụ thể, Bộ chuẩn bị ban hành thông tư ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp TC sư phạm, bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm, văn bằng giáo dục Đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Bên cạnh đó là thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục Đại học.

Trong thông tư ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp TC sư phạm, bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm, văn bằng giáo dục ĐH và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân đã có quy định nội dung chính của phụ lục văn bằng giáo dục Đại học. Cụ thể phụ lục này sẽ gồm thông tin của người học như: thông tin người được cấp bằng, quá trình đào tạo và cấp bằng, trình độ đào tạo, hình thức đào tạo… Đặc biệt là các thông tin về kết quả học tập có bao gồm điểm xếp loại tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp. Kết quả học tập (tên học phần hoặc môn học; số tín chỉ của từng học phần hoặc môn học; điểm các phần hoặc môn học; tổng số tín chỉ tích lũy; điểm trung bình; tên luận văn và kết quả luận văn (nếu có); điểm xếp loại tốt nghiệp; xếp loại tốt nghiệp).

Như vậy, các thông tin quy định ghi trên phụ lục văn bằng tại thông tư nói trên đã đảm bảo cung cấp đầy đủ về quá trình đào tạo, kết quả học tập, hình thức đào tạo… của người học giúp người sử dụng lao động có đầy đủ thông tin về người có văn bằng để tham khảo và lựa chọn trong việc tuyển dụng.

Dự thảo thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục Đại học chỉ quy định nội dung chính ghi trên văn bằng, các thông tin khác đã quy định phải ghi trên phụ lục văn bằng và được cấp đồng thời với văn bằng cho người học. Việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư này, ban soạn đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia. "Do vậy, quy định như trong dự thảo thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục Đại học là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo sự hội nhập của giáo dục ĐH Việt Nam với giáo dục ĐH của các nước", ông Trinh nhấn mạnh. Đại diện Cục Quản lý chất lượng cũng thông tin thêm, theo quy định của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật giáo dục ĐH, văn bằng giáo dục ĐH gồm 3 loại: bằng cử nhân; bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Các loại văn bằng chuyên môn đặc thù do Chính phủ quy định. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành luật giáo dục ĐH sửa đổi, theo đó các loại ngành nghề chuyên môn đặc thù sẽ được quy định tại Nghị định này. Dự kiến sẽ có các loại bằng chuyên môn đặc thù như: bằng kỹ sư, bằng bác sĩ, bằng dược sĩ… Do đó, trong dự thảo thông tư của Bộ GD-ĐT không quy định những trường hợp này.

>> Xem thêm: Mẫu Giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp, chứng chỉ mới nhất

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Trân trọng cảm ơn!