1. Thủ tục và thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được quy định như thế nào?

Kính chào luật Minh Khuê! Mình có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp mình: Mình muốn đăng ký bảo hộ logo thương hiệu công ty mình với chữ: Rose Travel, Logo như trên: http://vietnamrosetravel.com/. Bảo hộ cả chữ và màu sắc. Như vậy mình có phải bảo hộ cả chữ Rose Travel không hay chỉ cần bảo hộ chữ Rose là bao gồm chữ Rose Travel và Rose Hotel và các chữ khác rồi? Mình muốn bảo hộ cả tiếng Việt thì có phải làm cả 2 không, hay chỉ cần làm tiếng Anh là ngầm định được bảo hộ tiếng Việt? Cho mình hỏi giá bao nhiêu và làm trong bao lâu thì xong?
Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê.

Bảo hộ logo thương hiệu công ty ?

Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ gọi:0986.386.648

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Việc đăng ký bảo hộ logo thương hiệu công ty như bạn gọi chính là việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Theo khoản 6 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, số 36/2009/QH12 của Quốc hội) thì "Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau". Những dấu hiệu được sử dụng làm nhãn hiệu có thể là: chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Do đó, nếu bạn đăng ký nhãn hiêu là "ROSE" thì đối tượng được xem xét bảo hộ là "ROSE", nếu bạn đăng ký là "ROSE TRAVEL", "ROSE HOTEL" thì đối tượng được xem xét bảo hộ lần lượt là "ROSE TRAVEL", "ROSE HOTEL" và việc đăng ký bảo hộ phần chữ tiếng Anh không đồng nghĩa với việc phần chữ tiếng Việt tương ứng cũng được bảo hộ.

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị và thực hiện các công việc sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

Cụ thể là tiến hành kiểm tra các nhãn hiệu ROSE/ROSE TRAVEL/ROSE HOTEL đã được bảo hộ cho nhóm dịch vụ du lịch, khách sạn hay chưa? Việc làm này là không bắt buộc nhưng lại giúp bạn xác định được khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu ngay tại thời điểm nộp đơn đăng ký, giúp loại bỏ rủi ro trong quá trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu cũng như tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu. Hiện nay, Minh Khuê đã và đang hỗ trợ tất cả các khách hàng trong việc tra cứu sơ bộ về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu; ngoài ra, Minh Khuê cũng cung cấp dịch vụ tra cứu chuyên sâu (có tính phí) về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung ứng dịch vụ nêu trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm:

- Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- 06 mẫu nhãn hiệu (kích thước mẫu nhãn hiệu không quá 80mm*80mm)

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp bạn không trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu)​​

- Biên lai, lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

- Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ; đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được thẩm định hình thức (kiểm tra về: mẫu nhãn, phân loại nhóm hàng hóa/dịch vụ; mô tả mẫu nhãn,..). Nếu đơn hợp lệ thì bạn sẽ nhận được Quyết định chấp thuận hình thức đơn. Trường hợp đơn chưa hợp lệ, Cục sẽ thông báo kết quả thẩm định hình thức đơn, trong đó nêu rõ các nội dung cần phải sửa đổi.

- Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp thuận; Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được công bố tại Thư viện số về Sở hữu công nghiệp: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php. Sau khi đơn được công bố, bạn có thể truy cập vào đường link để kiểm tra về thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu (tên chủ đơn, địa chỉ chủ đơn, mẫu nhãn hiệu, nhóm sản phẩm/dịch vụ; tiến trình xử lý đơn) bằng việc nhập số đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc các thông tin khác vào trường thông tin tương ứng tại trang dữ liệu.

- Thẩm định nội dung: Trong thời hạn 09 tháng kể từ ngày đơn được Công bố; Đơn đăng ký sẽ được thẩm định nội dung (xác định khả năng phân biệt của nhãn để xem xét về việc cấp văn bằng bảo hộ của nhãn hiệu).

Như vậy, tổng thời gian xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định là không quá 12 tháng. Tuy nhiên, do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu luôn trong tình trạng quá tải nên thời gian xử lý đơn trên thực tế thường nằm trong khoảng 15-18 tháng.

Về phí dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sau khi nhận được yêu cầu cụ thể của bạn, công ty chúng tôi sẽ gửi bản báo giá cho bạn. Bạn vui lòng cung cấp lại cho chúng tôi thông tin liên hệ qua số điện thoại 0986.386.648 hoặc emai: lienhe@luatminhkhue.vn

Trên đây là phần tư vấn của Minh Khuê về nội dung đăng ký bảo hộ nhãn hiệu dựa trên cơ sở thông tin cung cấp của khách hàng. Bài viết nhằm mục đích tham khảo. Mọi vướng mắc, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phậnluật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 0986.386.648hoặc gửi qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Cách tra cứu một nhãn hiệu hàng hóa xem có thể đăng ký được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi:Liệu nhãn hiệu mà người nộp đơn cần đăng ký đã có ai đăng ký hay chưa? Có cách nào tra cứu hoặc biết trước kết quả đăng ký không ? Cảm ơn!

Trả lời:

- Người nộp đơn đăng ký đầu tiên sẽ có quyền ưu tiên sử dụng và cấp giấy chứng nhận đối với nhãn hiệu do họ đã nghĩ ra và nộp đơn trước tiên. Vì vậy, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký, người nộp đơn cần biết chắc chắn nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa thuộc về người khác hoặc chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký.

Người nộp đơn có thể tự tra cứu thông tin về các nhãn hiệu đã có chủ sở hữu hoặc đã được nộp đơn đăng ký từ các nguồn sau đây:

+ Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục sở hữu trí tuệ phát hành hàng tháng.

+ Đăng bạ quốc gia và đăng bạ quốc tế về nhãn hiệu hàng hóa( lưu tại cục sở hữu trí tuệ)

+ Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký trực tiếp tại Việt Nam, do cục sở hữu trí tuệ công bố trên mạng internet noip.gov.vn

+ Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký vào Việt Nam theo thỏa ước Madrid, do Tổ chức Sở hữu trí tuệ (wipo) công bố trên mạng internet wipo.int

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Chủ sở hữu phải làm gì để bảo vệ nhãn hiệu đã đăng ký

Thưa luật sư, xin hỏi: Chủ sở hữu phải làm gì để bảo vệ nhãn hiệu đã đăng ký ? Cảm ơn!

Trả lời:

Để bảo vệ nhãn hiệu đã đăng ký của mình, chủ sở hữu có thể áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm (ví dụ: công nghệ chống làm hàng giả mạo nhãn hiệu)

Trong trường hợp nhãn hiệu bị xâm phạm, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiết hại, Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp thích hợp để xử lý hành xâm phạm như buộc chấm dứt hành xâm phạm, bồi thường thiệt hại, áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp khẩn cấp tạm thời, xử phạt hành chính hoặc truy cưú trách nhiệm hình sự

Chủ Sở hữu có thể kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình

Chủ sở hữu có nghĩa vụ cung cấp thông tin, chứng cứ vè hành vi xâm phạm quyền cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi thực hiện yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm.

4. Lý do phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của chủ thể với nhãn hiệu, vì nhãn hiệu được xem như là một tài sản trí tuệ vô giá.

Phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền vì những lý do như sau:

- Là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu,logo, thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.
- Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường .
- Khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của Doanh nghiệp bạn với các đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng khác.
- Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
- Một nhãn hiệu hàng hóa có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đam lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán nhãn hiệu đó.
- Tạo cho Doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.

5. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu sau:

+ Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kèm theo, ngoài một mẫu được gắn trên tờ khai)

+ Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản)

+ Giấy ủy quyền nộp đơn (01 bản)

+ Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận:

+ Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt( tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặc trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp của người khác) (01 bản).

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu Trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê