Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hôn nhâncủa Công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật lý lịch tư pháp năm 2009

Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

2. Nội dung phân tích

Thân gửi quý CTY! Hiện tôi có một vấn đề liên quan tới phát luật rất mong được sự giúp đỡ. Tôi và vợ tôi là hai người khiếm thị kết hôn vào tháng 12 năm 2014. Vợ tôi có hộ khẩu tại Quyết Tiến - Vân Côn - Hoài Đức - Hài Nội, còn tôi có hộ khẩu tại Đại Lộc - Đại Hợp - Kiến Thụy - Hải Phòng. Chúng tôi có sinh được một bé gái vào tháng 2 năm 2015 và hiện muốn cho cháu nhập khẩu theo bố vì một số lí do mà chúng tôi chưa muốn chuyển hộ khẩu mẹ cháu về quê chồng. Vậy vấn đề mà tôi muốn hỏi ở đây là quy định của phastp luật về vấn đề này ra sao và chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì để cho cháu có thể nhập khẩu theo bố? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ quý luật sư!

Theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định thì với trường hợp của cháu vẫn tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu về ở với cha như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp vàđã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Và Luật cư trú không có quy định bắt buộc nào quy định khi kết hôn người vợ buộc phải tách hộ khẩu sang phía nhà chồng nên việc cháu khai sinh ra vẫn tiến hành thủ tục nhập khẩu theo diện con về ở với ba như đúng quy định.

Thưa luật sư ,tôi là người viêt nam,tôi đi làm bên campuchia cũng 6 năm ,bây giờ tôi muốn xin giấy lý lịch tư pháp bên campuchia.để định cư đi canada . Vậy tôi làm ở sai Sài gòn hay đi qua campuchia. Tôi chỉ có hộ chiếu ,luật sư tư vấn dùm.cám ơn

Với trường hợp của bạn, bạn có thể xin Lý lịch tư pháp tại Việt Nam nếu bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam dựa theo Luật lý lịch tư pháp năm 2009 như sau: 

Điều 7. Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

3. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

Như vậy, bạn sẽ xin tại Sài gòn được hoặc xin tại bên Campuchia nếu bên Campuchia có điều chỉnh vấn đề này.

Chào luật sư. Tôi tên T đang sinh sống và làm việc tại cyprus. Tôi và rất nhiều người lao động khác đã cho người có tên. P.T.V vay tiền. Mới đầu là người cùng quê tin tưởng cho vay .nhưng 1 thời gian sau khi vay được khoản tiền lớn cô ta liền cắt liên lạc và trốn luôn. Thân phận cô ấy là người đã kết hôn và làm giây tờ giả độc thân để kết hôn bên cyprus để tiện cho việc lừa đảo của cô ấy. .chúng tôi có đầy đủ chứng cứ vậy tôi muốn hỏi trường hợp này chúng tôi làm thế nào để lấy được lại số tiền trên và buộc cô ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. ? 2 là làm thế nào tôi có thể chứng minh và xác nhận với nước sở tại là cô ấy đã có chồng con o Việt nam. Và giấy tờ độc thân của cô ấy là giả. ? Rất mong sự giúp đỡ moi chi phí tôi sẽ chi trả đây đủ. Tôi cam ơn rất nhiều nếu có sư hồi âm từ luật sư

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi của ô gái đó đã đủ yếu tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nhưng bạn muốn khởi tố hành vi trên thì bạn phải xác định được hiện nay đối tượng đó đang đăng ký thường trú ở đâu hay tạm trú ở đâu. Hoặc nếu vẫn bên nước ngoài thì bạn phải làm một đơn trình báo gửi lên Công an để phối hợp với Cơ quan đại diện của Việt Nam bên nước ngoài nhờ hỗ trợ và cung cấp giấy tờ giả của đối tượng.

Chào luật sư, Hiện tại vợ chồng tôi đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Chúng tôi muốn về thành phố HCM định cư và làm việc. Tôi là người mang quốc tịch Việt nam, hộ khẩu tại TP Thanh Hóa. Chồng tôi là người mang quốc tịch Nga. Tôi xin vp luật sư tư vấn 3 trường hợp sau: 1. Chồng tôi sẽ có công việc tại HCM thì cty đó sẽ đăng kí lưu trú theo hình thức người nước ngoài làm việc tại VN hay là 2. Tôi có thể bảo lãnh cho chồng tôi lưu trú tại HCM khi tôi có hộ khẩu ở Thanh Hóa không và theo hình thức có vợ là người mang quốc tịch Việt Nam. Nếu anh ấy đi làm thì có cần đăng kí thủ tục nào khác không hay chỉ kí hợp đồng với cty đó? 3. Con trai tôi 2 tháng tuổi hiện đang mang quốc tịch Nga, tôi có thể đăng kí nhập thêm quốc tịch Việt Nam cho cháu không? Và chồng tôi thì liệu có thể đăng kí thêm quốc tịch Việt Nam hay không? Xin luật sư tư vấn! Chúng tôi sẽ qua HCM vào tháng 11. Nếu thông tin và dịch vụ hợp lí, chúng tôi sẽ thuê luật sư làm giúp thủ tục cần thiết để cả gia đình có thể định cư tại VN. Kính gửi.

Thân gửi bạn, dựa theo quy định của Luật quốc tịch thì hiện nay Việt Nam chỉ theo chế độ một quốc tịch, trường hợp muốn mang hai quốc tịch trừ khi có sự đồng ý của chủ tịch nước.

Nếu chồng bạn muốn đi làm việc tại Việt Nam thì công ty mời chồng bạn về làm việc sẽ tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài và đăng ký tạm trú cho chồng bạn 2 năm theo giấy phép lao động.

Hoặc, bạn đăng ký thường trú dài hạn cho chồng bạn như sau: 

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Điều 39. Các trường hợp được xét cho thường trú

1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều 40. Điều kiện xét cho thường trú

1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

3. Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Điều 41. Thủ tục giải quyết cho thường trú

1. Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

d) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

đ) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;

e) Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

2. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

3. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

5. Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quanquản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Mình hiện đang học tiếng Đức A1 để làm co thể làm thủ tục để chồng bảo lãnh sang Áo mới kết hôn.nhưng mình có 2 con riêng bé 8 tuổi và bé 3 tuổi.vậy khi mình đậu phỏng vấn thì các bé có được đi chung không? Nen mình muốn hỏi cho chính xác, do người đó nói làm thủ tục bảo lãnh cả 3 mẹ con mình. Xin luật sư tư vấn cho mình biết chính xác. Cảm ơn luật sư nhiều.

Để bảo lãnh 2 bé nhà bạn sang Đức thì sẽ phải theo diện chồng bảo lãnh vợ, hay cha bảo lãnh con. Với trường hợp của bạn, người chồng nên làm thủ tục nhận nuôi con nuôi để bảo lãnh cháu sang bên Đức. Và chồng bạn cần tìm hiểu rõ pháp luật bên Đức quy định rõ trường hợp này quy định như thế nào.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?