1. Người làm trong ngành công an có được kết hôn với người đã từng ly hôn không?

Xin chào Luật sư, em đã từng kết hôn và ly hôn hiện tại em có quen 1 anh công an chúng em đang tính tới chuyện kết hôn. Lý lịch 3 đời thì gia đình có nhiều đảng viên và quân đội. Ông ngoại em cũng là thương binh, anh trai ruột hiện đang làm bên Nga như vậy có ảnh hưởng gì không ?
Khi em lấy chồng thì đăng kí kết hôn ở Đồng Nai và hộ khẩu gia đình e ở đó, em không nhập hộ khẩu vào nhà chồng cũ. Khi ly hôn song em ra Bắc học, cắt khẩu ở Đồng Nai và nhập về Bắc. Việc em đã từng kết hôn như vậy có ảnh hưởng tới quyết định được lấy người trong nghành công an không ?
Mong luật sư tư vấn giúp em !

Trả lời:

- Về điều kiện đăng ký kết hôn : Việc kết hôn của hai bạn phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, trước hết bạn và bạn trai bạn phải đáp ứng được ba điều kiện để kết hôn là về độ tuổi, về năng lực hành vi dân sự và hai bạn phải tự nguyện kết hôn mà không bị ai ép buộc. Điều kiện cuối cùng là hai bạn kết hôn mà không thuộc điều cấm nào của pháp luật.

Thứ hai là phải đáp ứng quy định về điều kiện kết hôn của ngành công an nhân dân. Theo quy định trong nội bộ nghành công an vì ngành có đặc thù riêng, phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động quy định trong Luật Công an nhân dân năm 2014 cho nên về điều kiện kết hôn cũng phải tuân theo quy định của ngành.

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bản thân 2 người cần nắm được thủ tục thực hiện kết hôn. Người đang công tác trong ngành Công an nhân dân cần chú ý tuân thủ điều kiện kết hôn cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và thực hiện thủ tục theo quy trình sau:

 1. Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
 2. Tiếp theo chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn : 1 đơn gửi thủ trưởng đơn vị, 1 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
 3. Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;
 4. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.
 5. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng.
 6. Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

- Về thẩm tra lý lịch : Do có những đặc thù riêng về vấn đề bí mật và an ninh quốc gia, trước khi kết hôn với người trong ngành công an bạn và gia đình sẽ phải thẩm tra lý lịch ba đời về các điều kiện cơ bản. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời cũng được ( tùy thuộc và người đi thẩm tra ). Để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các diều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trương hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an :

 1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;
 2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
 3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;
 4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;
 5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì bạn có thể đăng ký kết hôn với người bạn trai là công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục kết hôn với người trong ngành công an?

 

2. Bố từng bị phạt tù thì con gái có được kết hôn với người trong ngành công an không?

Thưa luật sư, Tôi và Anh ấy yêu nhau đã 5 năm và dự định tiến đến hôn nhân (Anh làm trong ngành) nhưng tôi vẫn dấu anh chuyện Bố Tôi từng bị kết án 5 năm tù về tội đánh bạc. Anh ấy nhiều lần thúc dục xác minh lý lịch để làm thủ tục kết hôn nhưng tôi cứ khất nần mãi. Xin hỏi luật sư: Bố từng bị phạt tù thì con gái có được kết hôn với người trong ngành công an không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 63, Điều 64 Bộ luật hình sự năm 1999; Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 (thay thế bởi: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về án tích và việc xóa án tích như sau:

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.
Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.”

Xóa án tích là xóa bỏ việc mang án tích đối với người bị kết án và bị áp dụng hình phạt, từ đó, công nhận họ coi như chưa bị kết án.

Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bố bạn là án tù kinh tế 20 năm nên là trường hợp thuộc Chương XIV về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên sẽ không thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích cũng như xóa án tích theo quyết định của tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Vì vậy, bố bạn trong trường hợp này sẽ không được xóa án tích.

Về việc bạn kết hôn với bạn trai là công an thì bên cạnh việc tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn quy định trong Luật hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn của những người làm trong ngành công còn phải tuân thủ các quy định cũng như tiêu chuẩn quy định tại Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Theo đó, khi hai bạn chuẩn bị kết hôn, cơ quan công an sẽ thực hiện xem xét lý lịch ba đời cũng như tiến hành thẩm tra nhiều khía cạnh khác nhau bên phía bạn và gia đình. Đây là quy định đặc thù của ngành công an nên bạn nên tham khảo cũng như hỏi ý kiến cấp trên bên phía cơ quan của bạn trai bạn.

>> Tham khảo: Mẫu lý lịch tự khai kết hôn với công an mới nhất

 

3. Những điều cần biết khi kết hôn với người trong ngành công an?

Cháu chào luật sự ạ. Cháu xin luật sư giúp cháu giải đáp thắc mắc này ạ. Người yêu cháu là công an nhưng chị gái cháu lại lấy chồng người hàn quốc và đang sinh sống tại hàn quốc. Như vậy cháu và người yêu có kết hôn được không ạ. Cháu xin luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn ạ.

Trả lời:

Việc kết hôn của công dân Việt Nam trước hết phải tuân thủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Ngoài ra việc hết hôn phải không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể các trường hợp bị cấm kết hôn là các trường hợp như sau:

- Kết hôn giả tạo: theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình tại là việc lợi dụng việc kết hôn đê xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài, hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

- Tảo hôn (là trường hợp kết hôn khi chưa đủ tuổi), cưỡng ép kết hôn (là trường hợp buộc người khác kết hôn trái ý muốn của họ như ngược đãi, uy hiếp tinh thần làm cho người bị uy hiếp không còn lựa chọn nào khác), lừa dối kết hôn ( là trường hợp làm cho người kết hôn với mình hiểu sai về chủ thể, tình trạng nhân thân, hay tính chất của sự việc), cản trở kết hôn( ngăn cấm, thực hiện hành vi gây cản trở cho việc kết hôn của người khác như giam hãm, đe dọa người kết hôn không để họ thực hiện quyền kết hôn của mình);

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Yêu sách của cải trong kết hôn: là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở trở việc tự nguyện kết hôn của nam, nữ.

Việc kết hôn với người trong ngành công an ngoài những điều kiện chung về kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình như độ tuổi kết hôn, ý chí của các bên khi đăng ký kết hôn, năng lực hành vi dân sự khi kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn thì công dân muốn kết hôn với người trong ngành công an phải đảm bảo các điều kiện riêng theo quy định nội bộ ngành công an. Cụ thể, trước khi kết hôn, cán bộ có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời của gia đình bạn, theo đó những trường hợp sẽ không được kết hôn với công an như sau:

- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

- Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Như vậy, căn cứ quy định trên, nếu thuộc vào một trong các trường hợp đó thì bạn sẽ không được kết hôn với bạn trai của mình là người phục vụ trong ngành công an. Cũng đối chiếu với quy định trên thì không quy định hạn chế kết hôn với công an trong trường hợp bạn có chị gái lấy chồng Hàn Quốc và đang sinh sống bên Hàn Quốc. Do đó bạn có thể kết hôn với người yêu là công an khi bạn đảm bảo đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật Hôn nhân và gia đình và các quy định riêng của ngành công an. Ngoài ra, kết hôn với người trong ngành công an có những quy định mang tính đặc thù của nội bộ ngành, nên tốt hơn hết là bạn nên đề nghị với người yêu của mình hỏi lại Thủ trưởng đơn vị bạn đó công tác để có được những thông tin cụ thể, chính xác nhất về điều kiện kết hôn với người trong ngành công an mà đơn vị bạn đó có quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.