1. Bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt về tội gì ?

Thưa luật sư! Xin hỏi luật sư và tư vấn giúp tôi một việc như sau: tôi lấy chồng được 3 năm 9 tháng sau nhiều lần chồng tôi đánh tôi, chỉ vì nghĩ đến con gái tôi mà tôi cố gắng giữ gìn hạnh phúc nhưng càng giữ thì anh ta càng tỏ ra bạo lực với tôi.Đỉnh điểm là vào ngày 22/6 sáng ra tôi đi làm công ty chồng tôi có nhắn tin cho tôi là (cút xéo khỏi nhà chồng tôi nếu không thì tối mà về thì chồng tôi sẽ xiên chết) ăn cơm trưa ở công ty tôi có gọi điện thoại cho mẹ đẻ tôi là chồng con nhắn tin cho con là tối nay con mà về thì nó sẽ giết con.

Thấy vậy mẹ đẻ tôi có xuống nhà chồng tôi lúc 21h chồng tôi có đi làm về chỉ qua câu hỏi của mẹ tôi là hai đứa có chuyện gì thì nói mẹ nghe, tôi đang giải thích thì chồng tôi đánh tôi ngất sỉu phải đưa đi cấp cứu. Nay tôi cảm thấy không tiếp tục sống cùng chồng tôi nữa. Chồng tôi xử sự với tôi như vậy thì vi phạm vào tội gì? Bị xử lý như thế nào?

Xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 của Quốc hội quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình, bạn có thể:

- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

- Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

- Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

- Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

- Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Cuộc hôn nhân của bạn kéo dài 3 năm 9 trong thời gian đó nhiều lần chồng bạn đánh tôi. Vì nghĩ đến con gái nên bạn cố gắng giữ gìn hạnh phúc nhưng càng giữ thì anh ta càng tỏ ra bạo lực. Ngày 22/6 chồng bạn đã nhắn tin là: cút xéo khỏi nhà chồng bạn nếu không thì tối mà về thì chồng bạn sẽ xiên chết. Khoảng 21 khi đang nói chuyện với mẹ đẻ thì chồng bạn đã xông đến đánh bạn ngất sỉu phải đưa đi cấp cứu. Đây là dấu hiệu của hành vi bạo lực gia đình rất nghiêm trọng cần có sự can thiệp của pháp luật. Người chồng của bạn phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật về hành vi của mình.

Hành vi của chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này".

Thậm chí, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ yếu tố cấu thành các tội sau:

Về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Về Tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật hình sự nếu chồng bạn đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hay là Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật hình sự: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý hành vi bạo lực gia đình hiện nay pháp luật quy định khá nhiều cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết, hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ những nạn nhận của hành vi bạo lực gia đình. Vì vậy, có thể khiếu nại hoặc tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân hoặc Công an để yêu cầu các cơ quan này xử lý đối với hành vi vi phạm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình. Bên cạnh đó, cũng có thể liên hệ với các tổ chức xã hội như cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, các địa chỉ tin cậy trên địa bàn do Ủy ban nhân dân cấp xã công bố để được tư vấn, hỗ trợ khi bị xâm phạm quyền lợi.

 

2. Bạo lực gia đình thì trình báo đến cơ quan nào ?

Em chào luật sư: Chị gái em bị Anh Chồng ném cái Phích vào đầu: Lý do Anh chồng đánh chồng chị ấy vào can ngăn liền bị anh Chồng ném cái Phích vào đầu phải đi khâu mất 05 mũi, sâu 1mm mất nhiều máu.Thưa luật sư em muốn hỏi với trường hợp chị em như vậy có làm đơn kiện Anh chồng được không Thủ tục làm đơn như thế nào?

Em cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chồng chị bạn đã có những hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.........

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 49 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình anh chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã có hành vi xâm hại sức khỏe tới chị gái bạn. Trong trường hợp này, chị gái bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an của địa phương để tránh tình trạng bạo lực gia đình tiếp tục xảy ra. Đối với hành vi này, anh rể của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng, ngoài ra, nếu đủ căn cứ cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đên sức khỏe người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì anh rể bạn còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hành vi bạo hành trẻ em sẽ xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Tư vấn về ly thân và xử lý trường hợp bạo hành gia đình ?

Tôi xin chào Luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi như sau: Thứ nhất : việc bạo hành gia đình đến lúc ra tòa ly hôn thì ngoài việc ly hôn ra thì có bị xử lý gì nữa không ạ ? Thứ hai: nếu 1 người vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì có được xin tòa thời gian sống xa nhau giống như việc ly thân có thời hạn (ví dụ 1 năm hoặc 2 năm ) được không ạ?

Tôi xin cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi số: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Điều 49 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình như sau:

“Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

-> Như vậy, tùy theo mức độ bạo hành mà người có hành vi bạo hành sẽ xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

-> Khi 01 bên không đồng ý ly hôn thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương. Còn việc ly thân là việc hai vợ chồng sống riêng nhưng quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. Nên không cần Tòa án can thiệp mà vợ chồng có thể tự ra sống riêng. Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!