Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi  1900.6162

 

Trả lời:  
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2003 

Văn bản hợp nhất số 13/VBHN-BCA ngày 07 tháng 4 năm 2014 Hợp nhất Nghị định về quy chế tạm giữ, tạm giam 

2. Nội dung tư vấn:

Qua tình huống bạn đưa ra cho chúng tôi như trên thì chúng tôi có ý kiến tư vẫn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này ,chúng tôi chưa rõ thông tin về việc hai người em của bạn đã có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra hay chưa nên chúng tôi sẽ đưa ra hai trường hợp như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ở trường hợp là mà chứa có quyết định khởi tố, hai người em của bạn như bạn mô tả như trên chúng tôi xác định là bị bắt trong trường hợp khẩn cấp nên bị gọi là tạm giữ , được quy định tại điều 86 của Bộ luật tố tụng 2003. Và thời gian tối đa cho việc tạm giữ là 9 ngày, được quy định tại điều 87 của Bộ luật tố tụng hình sư 2003.Nếu sau 9 ngày mà vẫn không có cơ sở để khởi tố thì buộc cơ quan điều tra phải trả tự do cho hai em của bạn.

Ở trường hợp có quyết định khởi tố thì hai em của bạn được gọi là bị can. Cơ quan điều tra giam giữ gọi là tạm giam thì việc bắt giữa hai em của bạn được luật tố tụng Hình sự quy định như sau:

Thứ nhất là về việc hai đứa em của bạn đang chơi gần nhà bống nhiên bị bắt và hiện nay đang bị tạm giam ở trại tạm giam Phủ Sơn thuộc Tỉnh Phú Thọ thì luật quy đinh tại Bộ luật tố tụng Hình sự như sau: Căn cứ khoản 2 điều 80 của Bộ luật tố tụng Hình sự 2003.

Điều 80. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam

2. Lệnh bắt phải ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địa chỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt phải có chữ ký của người ra lệnh và có đóng dấu.

Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt.

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

Trong trường hợp bắt khẩn cấp cũng phải theo khoản 2 điều 80 của Bộ luật tố tụng Hình sự 2003 này.

Như vậy vời thông tin bạn nói răng hai 2 của bạn bị bắt vô cớ không nói gì và đưa đến trại giam thì hành vi này hoàn toàn sai về mặt tố tụng.

Thứ hai là về vấn đề khám xét phương tiện và người và kiểm tra nhà của những cá nhân có thẩm quyền thực hiện trên được pháp luật quy định như sau.Căn cứ vào điều 141. 142 và 143 của Bộ luật tố tụng Hình sự 2003.

Điều 141. Thẩm quyền ra lệnh khám xét

1. Những người được quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét trong mọi trường hợp. Lệnh khám xét của những người được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

2. Trong trường hợp không thể trì hoãn, những người được quy định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi khám xong, người ra lệnh khám phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Điều 142. Khám người

1. Khi bắt đầu khám người, phải đọc lệnh khám và đưa cho đương sự đọc lệnh khám đó; giải thích cho đương sự và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.
Người tiến hành khám phải yêu cầu đương sự đưa ra những đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án, nếu đương sự từ chối thì tiến hành khám.

2. Khi khám người thì nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến.

3. Có thể tiến hành khám người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người đồ vật, tài liệu cần thu giữ.

Điều 143. Khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm

1. Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại các điều 140, 141 và 142 của Bộ luật này.

2. Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sựvà người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

3. Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

4. Khi khám chỗ làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.
Việc khám chỗ làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến.

5. Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong.".

Như vậy từ những thông tin bạn đưa ra thì những người thực hiện việc khám xét phương tiện và người và kiểm tra nhà là hoàn toàn sai với quy định của pháp luật về mặt thủ tục tố tụng được quy định như trên.

Thứ ba là về vẫn đề quy định về chế độ người bị tạm giam thì được quy đinh cụ thê tại Nghị định 13/VBHN-BCA ngày 07 tháng 4 năm 2014 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam. Căn cứ điểm C điều 21 của Nghị định này.

"Điều 21. 
1.    Việc trích xuất người bị tạm giam, tạm giữ để tiến hành các hoạt động ở bên ngoài khu vực Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trong các trường hợp sau:

c) Cho gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác;"

Như vậy trong trường của của hai em bị tạm giam thì bạn vấn có thể gặp qua việc trích xuất người bị tạm giam do Giám thì trại giam thực hiện.Việc mất phí 40 triệu như bạn nghe nói là hoàn toàn không có cơ sở và trái với quy định của pháp luật. Cũng như muốn định được tội danh cũng phải có đủ chứng cứ. Theo quy định của luật hình sự là tòa án chỉ kết tội khi người đó có đủ bốn yếu tố: khách thể, chủ thể. mặt khách quan và mặt chủ quan thỏa mãn dấu hiệu tội phạm.

Phương hướng giải quyết:

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi người thân bị cảnh sát nước ngoài giam giữ ?

Trước tình hình hiện tai của bạn như vậy , bạn nên viết đơn khiếu nại với hành vi của cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ hai em của bạn là hoàn tòa trái với pháp luật. Đơn khiếu nai có thể gửi đến Viện trưởng viện kiểm sát thành phố Việt Trì thuộc Tỉnh Phú Thọ để sớm được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?