1. Nếu nam giới dưới 18 tuổi bị cưỡng bức thì có xử lý được không?

1.1. Nam giới dưới 18 tuổi là người chưa thành niên?

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên. Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi, theo khoa học thì người chưa thành niên là người ở độ tuổi chưa phát triển hoàn toàn về nhận thức hoặc nhân cách nên chưa có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân theo quy định. 

Giao dịch dân sự với người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập và thực hiện. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập hay thực hiện giao dịch dân sự thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và các giao dịch dân sự khác theo quy định của luật thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, nam giới dưới 18 tuổi là người chưa thành niên , chưa phát triển hoàn toàn về thể chất và tinh thần, chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người đã thành niên. 

 

1.2. Cưỡng bức là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, cụm từ "cưỡng bức" chúng ta thường nghe nhiều như: cưỡng bức mại dâm, cưỡng bức người khác phạm pháp, sử dụng chất cấm,... Cưỡng bức là hành vi dùng vũ lực đe dọa hoặc dùng các thủ đoạn khác uy hiếp ngườ khác làm hoặc không làm một việc gì đó trái với mong muốn của người đó. Pháp luật Việt Nam chưa có khái niệm cụ thể về cưỡng bức, nhưng có thể hiểu cưỡng bức là hành vi nhằm mục đích xấu, vụ lợi, gây nguy hiểm cho xã hội.

 

1.3. Nếu nam giới dưới 18 tuổi bị cưỡng bức thì có xử lý được không?

Mới đây có thông tin vụ việc một nam thanh niên chưa đủ 18 tuổi bị một người phụ nữ trung niên cưỡng bức - đây là hành vi phạm tội hiếp dâm. Theo Điều 141 và Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm. Cụ thể, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Như vậy, hành vi để xác định tội danh hiếp dâm là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được. Hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là hành vi điển hình đối với tội hiếp dâm. Còn hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là người thực hiện hành vi giao cấu trong lúc nạn nhân không thể kháng cự vì không có sức lực và khả năng để kháng cự.

Thủ đoạn thực hiện hành vi cưỡng bức để giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác. Cụ thể, dùng vũ lực là dùng sức mạnh về thể chất nhằm làm mất khả năng chống cự của nạn nhân như: vật ngã, giữ chân tay, bịt miệng, bóp cổ, đấm, đá, trói nạn nhân,... để thỏa mãn dục vọng của bản thân. Hành vi đe dọa dùng vũ lực là hành vi dùng lời nói hoặc cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động trực tiếp  vào người nạn nhân để nạn nhân hiểu rằng nếu không nghe theo thì có thể sẽ bị sử dụng vũ lực. Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân là lợi dụng hoàn cảnh không gian, thời gian hoặc tình trạng của nạn nhân như nạn nhân ở một mình, nạn nhân đang ốm đau, nạn nhân mất ý thức,... để thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Trường hợp dùng thủ đoạn khác là trường hợp người phạm tội dùng thủ đoạn không có tính chất bạo lực nhưng làm cho nạn nhân rơi vào tình trạng không thể chống cự như dùng chất gây mê để làm cho nạn nhân ngất xỉu, cho uông rượu say hoặc uống thuốc kích thích,...

Theo quy định của pháp luật, hành vi giao cấu hayy quan hệ tình dục khác phải trái với ý muốn của nạn nhân. Tức là người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội mà không được sự đồng ý của nạn nhân. 

Do đó, nam giới dưới 18 tuổi bị cưỡng bức thì người thực hiện hành vi cưỡng bức sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất nguy hiểm thì sẽ có các mức phạt cũng như khung hình phạt khác nhau.

 

2. Quy định pháp luật về hành vi cưỡng bức nam giới dưới 18 tuổi

2.1. Chịu trách nhiệm dân sự:

Người phạm tội cưỡng bức nam giới dưới 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe của người bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do sức khỏe của người bị hại bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, uy tín, danh dự của người bị hại bị xâm phạm.

Cụ thể việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm các chi phí chữa trị, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị hại. Thiệt hại về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị hại; nếu thu nhập thực tế của người bị hại không ổn định và không thể xác định được thì sẽ áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị hại mất khả năng lao động và cần có người chăm sóc thường xuyên thì thiệt hại sẽ bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị hại. Ngoài ra sẽ có các thiệt hại khác do luật quy định. Trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm thì người chịu trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường tổn thất sẽ do các bên thỏa thuận; nếu như không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trường hợp người bị xâm phạm bị thiệt hại do danh dự, nhân phẩm uy tín bị ảnh hưởng thì sẽ được bồi thường các chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, ngoài ra còn các thiệt hại do luật quy định. Người chịu trách nhiệm bồi thường sẽ phải bồi thường theo quy định cộng với một khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa sẽ không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. 

Như vậy, nam giới dưới 18 tuổi bị cưỡng bức, xâm phạm sẽ được bồi thường nếu như sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm.

 

2.2. Chịu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi cưỡng bức nam giới dưới 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cụ thể được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 05 đến 10 năm. Ngoài ra, nếu người phạm tội có các hành vi phạm tội theo các quy định khác của luật thì sẽ bị xử phạt với mức hình phạt đó. Cụ thể:

Người nào dùng vũ lực , đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của người bị hại sẽ bị phạt từ 02 năm đến 07 năm tù.

Người phạm tội có thể bị phạt từ 07 năm đến 15 năm nằm trong các trường hợp sau đây:

- Phạm tội có tổ chức, kế hoạch chi tiết từ trước;

- Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng;

- Nhiều người hiếp một người;

- Phạm tội từ 02 lần trở lên;

- Phạm tội đối với 02 người trở lên;

- Hành vi phạm tội có tính chất loạn luân;

- Làm cho người bị hại có thai;

- Gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn thân mà tỷ lệ thương tổn của có thể từ 31 % đến 60%;

- Hành vi phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

- Người phạm tội đã tái phạm nhiều lần.

Hành vi phạm tội sẽ bị phạt từ từ 12 năm đến 20 năm:

- Người phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể lên đến 61% trở lên;

- Người phạm tội biết mình bị HIV mà vẫn phạm tội;

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

- Làm nạn nhân chết hoặc dẫn đến tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Từ các phân tích trên, người có hành vi cưỡng bức nam giới dưới 18 tuổi có thể bị xử phạt hình sự từ 05 năm đến 20 năm tùy thuộc vào tính chất và hậu quả sau khi phạm tội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tư vấn pháp luật hình sự, ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.