Thưa Luật sư, xin hỏi: Em hiện là kế toán của bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Bộ lao động tỉnh Ninh Bình. Bên em hiện đang có thanh tra tỉnh về làm việc. Em đang vướng mắc là Thuế thu nhập doanh nghiệp thì bệnh viện có phải nộp không. Phía thanh tra có ý kiến bên em phải nộp thuế trên tổng doanh thu từ tiền khám, chữa bệnh cho bệnh nhân (trừ khoản thu từ bệnh nhân bảo hiểm y tế ). Bên em thì không đồng ý và cho rằng Bệnh viện không phải hoạt động sản xuất kinh doanh nên không phải chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp. Chỉ phải trích nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên các khoản thu cho thuê. Em mong được giải đáp rằng Bệnh viện bên em có phải nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp không? Và căn cứ vào Thông tư, quyết định, điều khoản nào để có quyết định nộp hay không nộp ạ!
Rất mong nhận được sự hỗ trợ của công ty
Em cảm ơn a ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

Thông tư số 128/2011/TT-BTC ngày 12 tháng 9 năm 2011 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở y tế công lập

Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập

Luật sư tư vấn

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cơ sở khám chữa bệnh (bệnh viện công lập)

Theo quy định tại Khoản 1 điều 4 Thông tư số 128/2011/TT-BTC quy định về thu nhập miễn thuế và thu nhập chịu thuế như sau: 

1.1 Các khoản thu nhập được miễn thuế 

Thu nhập từ khám bệnh chữa bệnh theo Khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thuộc viện phí do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành đối với cơ sở y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế hoặc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành đối với cơ sở y tế công lập do địa phương quản lý; Thu nhập từ dịch vụ ăn uống dinh dưỡng lâm sàng theo chế độ bệnh tật: qua ống tiêu hóa, qua đường tĩnh mạch; Thu nhập từ dịch vụ trong lĩnh vực y tế dự phòng, kiểm nghiệm, kiểm định có thu phí, lệ phí theo quy định của Pháp lệnh phí, lệ phí; và các khoản thu nhập được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Mục VI Phần C Thông tư cũ số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính ban hành (được thay thế bởi Điều 8 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18 tháng 6 năm 2014 hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp).

1.2 Các khoản thu nhập phải chịu thuế đối với bệnh viện công lập

Theo quy định tại Khoản 1.2 Điều 4 Thông tư số 128/2011/TT-BTC quy định các khoản thu nhập từ dịch vụ khám chữa bệnh (ngoài thu nhập quy định được miễn thuế tại Khoản 1.1 nêu trên) và các khoản thu nhập khác theo quy định là các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, bệnh viện của bạn đơn vị sự nghiệp công lập, vẫn phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có các hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh và các khoản thu nhập khác ngoài các khoản thu nhập được xác định là các khoản thu nhập miễn thuế nêu trên, cụ thể là các khoản thu nhập từ hoạt động khám chữa bệnh theo khung giá dịch vụ khám chữa bệnh thuộc viện phí do Bộ trưởng y tế ban hành, như:

  • Thu nhập từ dịch vụ ăn uống dinh dưỡng lâm sàng theo chế độ bệnh tật: qua ống tiêu hóa, qua đường tĩnh mạch;
  • Thu nhập từ dịch vụ trong lĩnh vực y tế dự phòng, kiểm nghiệm, kiểm định có thu phí, lệ phí theo quy định của Pháp lệnh phí, lệ phí; và
  • Các khoản thu nhập được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Mục VI Phần C Thông tư cũ số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính ban hành (được thay thế bởi Điều 8 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18 tháng 6 năm 2014 hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp).

2. Phương pháp tính thuế 

Về phương pháp tính thuế được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 128/2011/NĐ-CP, cụ thể như sau:

2.1 Trường hợp bệnh viện công lập hạch toán riêng được đầy đủ doanh thu và chi phí

Trường hợp cơ sở y tế công lập hạch toán riêng được đầy đủ doanh thu, chi phí của hoạt động chịu thuế Thu nhập cá nhân thì số thuế Thu nhập cá nhân phải nộp trong kỳ tính thuế được xác định như sau:

Thuế TNDN phải nộp

=

Thu nhập tính thuế

x

Thuế suất thuế TNDN

Việc xác định thu nhập tính thuế và thuế suất thuế TNDN thưc hiện theo quy định tại Điều 4  Thông tư số 78/2014/TT-BTC, cụ thể được xác định như sau:

- Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước theo quy định.

Thu nhập tính thuế được xác định theo công thức sau:

Thu nhập tính thuế

=

Thu nhập chịu thuế

-

Thu nhập được miễn thuế

+

Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định

- Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác.

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế

=

Doanh thu

-

Chi phí được trừ

+

Các khoản thu nhập khác

Riêng đối với các chi phí tiền lương, tiền công cho người lao động theo quy định của Luật Lao động từ hoạt động dịch vụ mà thu nhập của hoạt động này thuộc diện chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế.

2.2 Trường hợp bệnh viện công lập hoạch toán được doanh thu nhưng không xác định được chi phí

Trường hợp cơ sở y tế công lập hạch toán được doanh thu nhưng không hạch toán và xác định được chi phí, thu nhập của từng hoạt động chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp thì kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ. Cụ thể như sau:

- Đối với dịch vụ: 5%;

Bao gồm các dịch vụ sau: dịch vụ thẩm mỹ, cho thuê địa điểm đặt máy ATM; đặt tổng đài liên lạc; bãi đỗ xe của các hãng taxi độc quyền; cho thuê mặt bằng trông giữ xe; cho thuê quầy bán hàng; cho thuê hội trường; nhà nghỉ cho người nhà bệnh nhân, thu từ hoạt động trông giữ xe, dịch vụ ăn uống (trừ ăn uống dinh dưỡng lâm sàng theo chế độ bệnh tật: qua ống tiêu hóa, qua đường tĩnh mạch); cho thuê sân tập thể thao, dịch vụ nhà ở cho học sinh, sinh viên trong khuôn viên của các cơ sở y tế công lập, cơ sở đào tạo cán bộ y, dược; dịch vụ giải trí; và các dịch vụ phục vụ khác.

- Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%

Bao gồm: bán hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm; bán sách báo tạp chí; bán y bạ; bán thuốc phòng bệnh, chữa bệnh và kinh doanh hàng hóa khác.

-  Đối với hoạt động khác: 2%

Bao gồm các hoạt động như sau: các hoạt động dịch vụ đào tạo (trừ đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ trong ngành), khám bệnh chữa bệnh, chích ngừa, tiêm phòng, nghiên cứu sản xuất các bộ Kit sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm bệnh phẩm, sản xuất chất chuẩn, phun tẩm hóa chất, diệt côn trùng, thu sản phẩm chăn nuôi động vật thí nghiệm, thử nghiệm hóa chất, khảo sát môi trường.

3. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 128/2011/TT-BTC quy định như sau:

- Điều kiện, nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định tại Điều 18 Thông tư số 78/2014/TT-BTC. Ngoài ra, các cơ sở y tế công lập phải đáp ứng thêm 2 điều kiện như sau:

  • Cơ sở y tế công lập thực hiện góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật thành lập các cơ sở hạch toán độc lập hoặc doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xã hội hóa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Có thu nhập từ hoạt động xã hội hóa thuộc danh mục loại hình và đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ và đăng ký với cơ quan thuế khi hoạt động.

- Ưu đãi về thuế suất

Cơ sở y tế công lập thực hiện góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật thành lập các cơ sở hạch toán độc lập hoặc doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xã hội hóa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có thu nhập từ hoạt động xã hội hóa thuộc danh mục loại hình và đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ thì được áp dụng thuế suất thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% đối với thu nhập từ hoạt động xã hội hóa này. Trường hợp, trước ngày 1/1/2009 mà đang áp dụng mức thuế suất cao hơn mức 10% thì được chuyển sang áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ hoạt động này kể từ ngày 1/1/2009.

- Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

Cơ sở y tế công lập thực hiện góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật thành lập doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xã hội hóa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có thu nhập từ hoạt động xã hội hóa thuộc danh mục loại hình và đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ:

  • Nếu thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ thì được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
  •  Nếu thực hiện tại địa bàn không thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 218/2103/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ thì được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo.

Việc xác định cụ thể ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 18 Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bệnh viện công lập có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê