Trong tờ giấy ghi nợ có nội dung là vay tiền mua dụng cụ học tập gì đó . vậy luật sư có thể tư vấn giúp em . thứ nhất: nếu thời hạn trong giấy vây nợ đó hết có phải trả tiền không ?( giấy ghi nợ ghi 2 năm). thứ hai: nếu bị khởi kiện thì bạn của em có phải trả nợ đúng với giấy ghi nợ ghi không ? nếu chỉ có giấy nợ không thì cơ quan điều tra có điều tra số tiền đó mua dụng cụ học tập đó có phải xác thực với thực tế hay không ? mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. em xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: nếu thời hạn trong giấy vay nợ đó hết có phải trả tiền không ?( giấy ghi nợ ghi 2 năm)​

Căn cứ vào quy định tại điều 471 của Bộ luật dân sự 2005

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Giấy vay tiền giữa bạn của bạn với bên cho vay chính là hợp đồng vay tài sản. Theo quy định trên thì đến thời hạn bên vay tức bạn của bạn phải trả tiền cho người cho người vay. Tuy nhiên, như bạn có trình bày thì bên cho vay bắt bạn của bạn ghi nợ. Việc bắt bạn của bạn ghi nợ như vậy đã vi phạm một trong những nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự theo quy định tại khoản 2, điều 389 Bộ luật dân sự 2005

"Điều 389. Nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự

Việc giao kết hợp đồng dân sự phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

2. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng."

Thứ hai: nếu bị khởi kiện thì bạn của em có phải trả nợ đúng với giấy ghi nợ ghi không ? nếu chỉ có giấy nợ không thì cơ quan điều tra có điều tra số tiền đó mua dụng cụ học tập đó có phải xác thực với thực tế hay không ?

​Trong trường hợp bên cho vay khởi kiện tại Tòa án thì đến lúc đó Tòa án sẽ phải xem xét xem rằng giấy viết tay của bạn có điều kiện pháp luật hay không, nếu như giấy tờ viết tay này thỏa mãn đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng được quy định tại điều 122 của Bộ luật dân sự 2005

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

 Cùng với những bằng chứng các bên cung cấp cho tòa mà chứng minh được giấy thỏa thuận đó đúng với quy định của pháp luật thì Tòa án sẽ ra Bản án buộc bạn của bạn phải thực hiện theo đúng nội dung đã thỏa thuận trong giấy ghi nợ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bạn bạn không bị xâm phạm thì nếu trong trường hợp bên chủ nợ khởi kiện bạn của bạn thì bạn nên khai thành thật nguồn gốc số tiền vay và vì sao lại có số nợ đó và những bằng chứng, chứng minh điều đó. Còn vụ việc này khi khởi kiện sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự nên sẽ không có sự tham gia của cơ quan điều tra đâu bạn nhé. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.