1. Bị cận có phải tham gia nhập ngũ không ?

Thưa luật sư! Em có 3 câu hỏi muốn xin được tư vấn, mong được luật sư giải đáp. Câu 1: Em bị tật khúc xạ về mắt. Cuối tháng 02/2016 em có đi khám, kết quả bằng máy như sau:
- Mắt phải: độ cận 2.75, độ loạn 0.5
- Mắt trái: độ cận 3.00, độ loạn 0.25 Nhưng khi bác sĩ khám chỉ cho em chỉ đeo kính 2.5 độ và em thấy rõ.
Em có đọc về luật NVQS thì nói các tật khúc xạ về mắt không phải đi NVQS. Nhưng trong tiêu chuẩn sức khỏe, theo kết quả đo máy trên thì em có 1 chỉ tiêu loại 4 (mắt trái 3 độ), là loại được tạm hoãn NVQS và 2 mắt đều loạn, tức là chỉ tiêu loại 6 (miễn NVQS). Còn theo bác sĩ thì chỉ cho em đeo kính 2.5 độ (tiêu chuẩn sức khỏe loại 3). Vậy trường hợp của em được giải quyết thế nào? Đi khám NVQS người ta sẽ lấy kết quả theo máy hay như nào ạ? 2. Hằng năm em hay có giấy gọi NVQS vào tầm tháng 10-11, nhưng luật NVQS mới áp dụng từ ngày 01/01/2016 có nói chỉ có 1 đợt gọi NVQS là tháng 02 hoặc tháng 03.
Vậy tức là giờ giấy gọi sẽ được đưa đến vào tháng 2 hoặc 3 thay vì tháng 10-11 ạ? Và tháng 10-11 sẽ không có giấy gọi nữa ạ? 3. Em là sinh viên ĐH, tuổi thực hiện NVQS kéo dài đến 27 tuổi. Em sinh ngày 28/05/1993, đến 28/05/2020 là em hết tuổi 27, bước sang tuổi 28, thế thì em có bị gọi NVQS nữa không ạ? Nếu tháng 02 hoặc tháng 03 em có giấy gọi, lúc đó em vẫn đang tuổi 27, nhưng đến tháng 6 là em ở tuổi 28.
Vậy thì luật áp dụng thế nào ạ?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, Về trường hợp của bạn, hiện nay chúng ta áp dụng Thông tư 148/2018/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũnhư sau:

"a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Như vậy, với quy định trên, khi cả 2 mắt của bạn đều cận thị trên 1,5 điop thì bạn không được gọi nhập ngũ.

Thứ hai, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định mỗi năm chỉ có một lần gọi công dân nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm. Điều đó đồng nghĩa với việc vào tháng 10 - 11 sẽ không có đợt gọi nhập ngũ nữa. Thay vào đó, từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hàng năm sẽ là đợt khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ ba, Bạn sinh ngày 20/8/1993, tính đến ngày 20/8/2021 bạn mới hết 27 tuổi. Giả sử vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2021 bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì lúc đó nếu không có điều kiện tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ, bạn phải chấp hành lệnh gọi.

Những điều cần lưu ý: Với tình trạng cận thị của bạn, bạn không được gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Khám phúc tra nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

2. Quy định pháp luật về độ tuổi nhập ngũ ?

Thưa luật sư, Tôi sinh ngày 20/10/1990 thì theo luật nghĩa vụ quân sự hiện hành đến năm bao nhiêu thì mình hết bị gọi nghĩa vụ quân sự ? Trước đó thì tôi đã tốt nghiệp cao đẳng.
Cảm ơn!

Bị cận có phải tham gia nhập ngũ không ?

Tư vấn hoãn nghĩa vụ quân sự: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Dựa vào quy định này bạn sẽ biết được hiện nay bạn có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa hay không. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi đáp về nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

3. Bố bị bệnh tim, mẹ 61 tuổi, con có được tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Thưa Luật sư, em tên Nguyễn Văn X, sinh năm 1993. Em vừa mới tốt nghiệp đại học. Gia đình em hiện còn bố mẹ và em. Bố em 62 tuổi bị bệnh tim phải phẫu thuật khá nặng. Mẹ em 61 tuổi. Em hiện là lao động chính trong gia đình.
Như vậy, xin hỏi Luật sư là em có thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hay không ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Bố bị bệnh tim, mẹ 61 tuổi, con có được tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Bạn là công dân nam sinh năm 1993 như vậy căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự 2015 bạn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ với công dân nam. Do đó bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi bạn rơi vào các trong hợp tạm hoãn theo quy định của pháp luật.

- Các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định trong Nghị định 148/2018/NĐ-CP.

" Điều 5. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

- Như vậy, trường hợp của bạn là con trai một và cha mẹ bạn đã hết tuổi lao động, bệnh tật, già yếu không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài bạn nên bạn thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như bạn đã trình bày.Cụ thể hơn là căn cứ tại khoản 2 điều 3 nghị định này.

Những điều cần lưu ý: Để được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo trường hợp trên, bạn tiến hành làm đơn nên UBND xã/ phường nơi bạn cư trú để xin xác nhận về trường hợp này. Tham khảo bài viết liên quan: Mới ra trường có phải đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

4. Hai mắt bị cận 4 độ có được nhập ngũ hay không ?

Thưa luật sư, Em năm nay 24 tuổi, 2 mắt em bị cận 4 độ. Vậy em có được gọi nhập ngũ hay không?
Mong luật sư giải đáp. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 5 Thông tư 168/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

"1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Ngoài ra, tại Mục I, Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

PHỤ LỤC 1

PHÂN LOẠI SỨC KHỎE THEO THỂ LỰC VÀ BỆNH TẬT
(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự)

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

163

51

81

154

48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

152

≤ 39

≤ 70

≤ 146

≤ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2)

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1.

Thị lực

1.1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải

Tổng thị lực 2 mắt

10/10

19/10

1

10/10

18/10

2

9/10

17/10

3

8/10

16/10

4

6,7/10

13/10 - 15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10

6/10 - 12/10

6

1.2

Thị lực sau chỉnh kính

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm
Dựa trên những tiêu chuẩn này bạn có thể xem xét bạn có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện sức khỏe để được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Khi nào được vào thăm người đi nghĩa vụ quân sự ? Cách hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn có phải nhập ngũ không ?

Thưa luật sư, tôi sinh năm 1991 đã học xong đại học, hiện tại tôi ký hợp đồng làm việc tại một công ty với thời hạn 3 năm, hiện nay có giấy gọi NVQS, trường hợp của tôi có được tạm hoãn NVQS không? Nếu không được tạm hoãn thì khi đủ điều kiện đi NVQS nhà nước có hỗ trợ tôi gì khi tôi buộc phải chấm dứt hợp đồng với công ty nói trên không?
Rất mong nhận được câu trả lời sớm. Tôi rất cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Như vậy, trường hợp của bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Về vấn đề chấm dứt HĐLĐ: Bộ luật Lao động 2019 quy định, khi người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự thì HĐLĐ được tạm hoãn cho đến khi người lao động thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và trở lại làm việc trong thời gian quy định. Theo đó, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn có quyền đề nghị công ty tạm hoãn thực hiện HĐLĐ với bạn mà không cần phải chấm dứt HĐLĐ. Trường hợp bạn không đề nghị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ mà xin chấm dứt HĐLĐ, đó là ý chí cá nhân của bạn, Nhà nước không có hỗ trợ cho bạn.

Những điều cần lưu ý: Khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn có thể lựa chọn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ mà không cần phải chấm dứt HĐLĐ. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?