Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Bị cận có được đi thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 3 điều 6 thông tư 167/2010/TT-BQP có quy định các tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. 

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội".

Căn cứ vào quy định này thì nếu như bạn có bị tật khúc xạ ở mắt thì sẽ không gọi nhập ngũ vào quân đội. Nếu như bạn có nhu cầu muốn tham gia  nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể làm hồ sơ để xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện và quân đội sẽ xem xét mức độ cận thị của bạn để xem bạn có thể tham gia phục vụ cho quân đội được không. Bạn có thể tham khảo Bạn tham khảo Mẫu đơn xin tình nguyện nhập ngũ Tại Đây

Còn đối với trường hợp bạn muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự và ở lại phục vụ lâu dài thì bạn có thể phục vụ trong quân đội lâu dài theo quy định tại điều 23 của luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau :

"Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật".

Tham khảo bài viết liên quan:

Em vừa xuất ngũ anh trai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?  

Nơi có hộ khẩu hay nơi thường trú sẽ gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?  

Tư vấn trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.