Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư Tôi làm việc cho 1 công ty của người Trung Quốc từ 3/5/2016 đến 5/9/2016 thì công ty buộc tôi phải thôi việc không lý do và không được báo trước,trong suốt quá trình làm việc tôi không hề được ký hợp đồng vì công ty không có đăng ký giấy phép kinh doanh , như vậy thì theo quy định của pháp luật tôi có được hưởng chế độ gì không , mong luật sư tư vấn , chân thành cám ơn .

Điều 22: Hợp đồng lao động:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, dựa theo những quy định nêu trên thì công ty chỉ có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói (hợp đồng miệng) thời hạn dưới 3 tháng với người lao động. Nếu sau khi hết thời hạn 3 tháng bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty thì sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động miệng hết hạn mà công ty không ký hợp đồng mới, sẽ áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 22 nêu trên, HĐLĐ giữa bạn và công ty đương nhiên trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng. theo đó, với việc sa thải trái pháp luật của công ty đối với bạn như trên. Bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012 như sau:

Điều 42: Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Thưa luật sư. Tôi làm ở cơ quan nhà nước. hiện nay do 1 số công việc đang thiếu hợp đồng nhưng cơ quan tôi tạo điều kiện cho anh em hợp đồng tại cơ quan và ký 2 hợp đồng cho 1 người với 2 nội dung công việc khác nhau, lcơ quan tôi làm như thế có sai luật không ạ.

Theo quy định của BLLĐ 2012 thì việc cơ quan ký 02 hợp đồng với một người nhưng với hai nội dung công việc khác nhau (tức hoàn toàn độc lập với nhau) thì việc này là không trái với quy định của pháp luật.

Kính chào Luật sư Minh Khuê. Cho tôi hỏi khi tôi làm việc tại Công ty, HĐLĐ của tôi ký 1 năm đến ngày 30/7/2016 thì hết thời hạn, tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục làm việc và Công ty vẫn trả lương đầy đủ cho tôi. Vậy trong trường hợp này tôi và Công ty có phải ký lại HĐLĐ khác không hay căn cứ theo Khoản 2 Điều 22 Luật Lao động thì Hợp đồng cũ của tôi đương nhiên đã trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn theo Luật và 2 bên không phải ký lại nữa ? Cám ơn Luật sư !

Trường hợp của bạn là hợp đồng 12 tháng tức hợp đồng xác định thời hạn. Do đó,căn cứ theo Khoản 2 Điều 22 nếu sau khi hết hạn hợp đồng bạn và công ty không ký tiếp hợp đồng, bạn vẫn tiếp tục làm ở đây thì hợp đồng này đương nhiên sẽ được chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn và hai bên sẽ không phải ký lai nữa.

Chào Luật Sư: cho em hỏi công ty em thành lập được trên 20 năm và đã qua 1 lần kiểm tra quyết toán thuế 2007-2011 hiện nay công ty đã ký hợp đồng lao động với rất nhiều người trong đó có một số là hợp đồng vô thời hạn còn lại là có thời hạn. những hợp đồng có thời hạn được ký thời hạn là 1 năm và được lặp lại trong nhiều năm ( trên 2 năm). như vậy là có hợp lý hay không hay xị luật sự giải đáp giùm em vì em là nhân viên mới tiếp quản công việc này nên cũng không được hiểu lắm. em xin cảm ơn

Theo quy định tại dòng 2 Khoản 2 Điều 22 BLLĐ 2012 thì trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, việc công ty bạn ký thêm nhiều lần (trên 02 lần) đối với hợp đồng xác định thời hạn với người lao động là trái với quy định của pháp luật.

Chào luật Minh Khuê, Hiện tại em đang làm hồ sơ lao động cho nhân viên công ty. Em muốn hỏi về mục Chế độ đào tạo. Có quy định nào để ghi vào hợp đồng lao động là được đào tạo bao nhiêu tiền thì phải cam kết làm việc bao nhiêu lâu không? Ví dụ như: Đào tạo dưới 1 triệu thì cam kết làm bao nhiêu năm? Rất mong được tư vấn! Xin chân thành cảm ơn !

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về nội dung của hợp đồng thì trong đó hai bên có thể hoàn toàn tự thỏa thuận các điều khoản liên quan đến nội dung mà hai bên đã thỏa thuận miễn sao nó không trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động ?