Tôi tên là L, tôi có việc muốn nhờ văn phòng Luật sư tư vấn. Tôi là một công chức nhà nước, trong khi làm việc giao tiếp tôi có quen một anh đã có gia đình vợ con. Tôi và anh có nói chuyện và qua lại một vài lần. sau đó tôi đã phân tích và khuyên anh hãy dời xa tôi, nên hiện giờ tôi và anh ấy đã chấm dứt mọi mối quan hê, bẵng thời gian trôi đi tôi nhận được thông tin vợ anh ta biết chuyện và đã loan tin đến cơ quan tôi. Cô ta viết đơn và gửi ảnh tôi và anh ấy đến cơ quan, cơ quan đã gọi tôi nói chuyện nhưng không cho tôi xem ảnh và đơn (có nói ảnh tế nhị). Nội dung đơn tôi nghe lại cô ta viết là: anh ta ép vợ anh ta chia tay để lấy tôi, tôi có nợ vật chất, có thai và đã phá. Sự thật tôi không nợ vật chất, tôi không có thai, phá thai bao giờ và cũng không bao giờ có ý định lấy anh ta nên tôi không nhân gì cả kể cả đã qua lại với anh ta. Tôi biết mục đích cô ta muốn ép tôi nhận tội để quy kết cho anh chồng và cô ta muốn tôi đau khổ bị mất việc, mất chồng. Tôi và anh ta giờ không còn gì qua lại gì cả. Chị ta dọa sẽ loan tin và mang hình ảnh, video của tôi cho mọi người cơ quan tôi biết. Tôi không biết phải làm sao nữa. Tôi vân im lặng và không có phản ứng gì.

 Hiện tại tôi sắp lấy chồng nên họ cũng chủ ý phá tôi. Tôi xin hỏi văn phòng Luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Tôi phải làm gì bây giờ? họ làm như thế công việc của tôi có ảnh hưởng gì không? tôi rất lo lắng và không biết phải làm gì nữa. Kính mong được văn phòng Luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Để tôi biết cách chứ tôi rất hoang mang và sợ hãi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn xử lý hành vi đe dọa, xúc phạm nhân phẩm

Luật sư tư vấn xử lý hành vi đe dọa, xúc phạm nhân phẩm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

Nội dung phân tích:

Hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trong trường hợp của bạn đã cấu thành tội làm nhục người khác theo Điều 121.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vậy, bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an để trình báo sự việc trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.