Ban đầu, trong số tiền 300 triệu đó tôi được biết có 100 triệu là của dì tôi cho vay không lãi suất và trả trong khoảng thời gian 2 năm cũng được, số tiền 200 triệu còn lại dì tôi dùng sổ bìa đỏ của mình vay của ngân hàng với mức lãi suất là 1,1, gia đình tôi phải trả trong thời gian 2 năm với điều kiện mỗi tháng phải trả 5 triệu tiền gốc và hai triệu hai tiền lãi, với ngày chi trả lãi suất là ngày 20 hàng tháng, gia đình tôi đã thanh toán được hai tháng là tháng 10 và tháng 11. Sau khi vay tiền mẹ tôi và dì có làm một bản viết tay với điều kiện chi trả lãi suất như tôi đã nói trên nhưng không có xác nhận của ủy ban nhân xã. Trong khoảng hơn một tháng trở lại đây gia đình tôi có xảy ra bất hòa với hai người dì và bà ngoại tôi, họ lấy lý do phải lấy lại số tiền kể trên để lấy lại bìa đỏ để sử dụng vào việc khác nên đã yêu cầu tôi viết một bản viết tay có xác nhận của chính quyền địa phương nơi tôi sinh sống, yêu cầu mẹ tôi và tôi phải trả khi dì tôi cần lấy lại số tiền đó,trong tờ viết tay này nghi rõ mẹ tôi là người nhận tiền nhưng khi xin xác nhận của địa phương thì không có chữ ký xác nhận của mẹ tôi.

Ngày 14-12-2015 vừa qua dì tôi yêu cầu tôi và mẹ tôi tôi phải trả lại số tiền đã vay này, hiện nay gia đình tôi chưa đủ khả năng trả lại số tiền này. Vậy tôi muốn được tư vấn sự việc này sẽ có hệ quả như thế nào, tôi và gia đình phải chịu hệ quả như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn về vấn đề vay nợ theo luật dân sự1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 471, Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định'

Điều 474 quy định về nghĩa vụ bên vay như sau: 

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ"

Khoản 3, điều 473 quy định bên cho vay:

 "3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 478 của Bộ luật này".

Cụ thể điều 478 quy định: 

"1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác"

Căn cứ vào các quy định trên thì dì bạn không có quyền yêu cầu gia đình bạn trả nợ trước thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng (giấy vay nợ ) nếu như gia đình bạn không đồng ý. Bởi vậy, gia đình bạn tiếp tục thực hiện các cam kết trong hợp đồng về nghĩa vụ trả lãi và trả nợ gốc theo từng tháng và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn như hai bên đã thỏa thuận trong giấy vay nợ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê