Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp

Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp - Ảnh minh họa

Làm thế nào để hạnh phúc ? Con người đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong nhiều năm. Nếu hạnh phúc là mục tiêu quan trọng của con người thì việc biết được những yếu tố nền ảnh hưởng đến hạnh phúc là rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu dài nhất trong lịch sử loài người (Grant Study) để xác định nền tảng của hạnh phúc. Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1938 và kéo dài đến 75 năm.

Kết quả được đưa ra đã tiết lộ yếu tố quan trọng nhất để có một cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc là các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững:

- Các mối liên kết xã hội rất quan trọng. Những ai duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và gia đình thường hạnh phúc và mạnh khỏe hơn. Ngược lại, những người sống tách biệt, cô đơn trái với mong muốn thường cảm thấy ít hạnh phúc hơn và sức khỏe mau xuống dốc hơn.

- Tuy vậy, các mối quan hệ sẽ cần phải được lựa chọn, chất lượng mối quan hệ quan trọng hơn số lượng bạn bè mà bạn có. Những người thỏa mãn nhất với những mối quan hệ mà mình có ở những năm 50 tuổi thường là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Họ có thể phải chịu đau vì sự xuống dốc của cơ thể do tuổi già khi đã 80 nhưng tâm trạng vẫn tích cực và hạnh phúc. Trái lại, những cuộc hôn nhân và những mối quan hệ tệ bạc là rất có hại. Nỗi đau xúc cảm từ những mối quan hệ này thực ra lại khuếch đại nỗi đau thể xác khi tuổi đã về chiều.

- Những mối quan hệ giúp bảo vệ bộ não già đi của chúng ta. Những người có chỗ đứng trong những mối quan hệ bền chặt hoặc cảm thấy mình có thể tin tưởng đối phương những khi cần thiết, có chức năng nhận thức tốt hơn. Não của họ vẫn nhạy bén và sự đãng trí đến ít hơn so với những người khác.

Những kết quả từ nghiên cứu Grant cùng với nhiều nghiên cứu khác cho thấy những mối quan hệ xã hội tốt là quan trọng để sống lâu, sống khỏe và sống vui. Có lẽ mọi người cũng biết điều này nhưng đáng tiếc thay, nhiều người trong chúng ta thường hi sinh những mối quan hệ xã hội để theo đuổi những mục tiêu khác như kiếm tiền và đạt được thành công trong công việc hay trường học. Chẳng lạ lùng gì, để nghe thấy những mẩu chuyện về những cuộc cự cãi trong gia đình và sứt mẻ tình cảm vì tiền bạc hay những tranh chấp lặt vặt. Chúng ta có thể ưu tiên cho bài tập trong trường, dự án công việc, thời gian một mình lang thang trên mạng hay chơi điện tử thay cho thời gian dành cho gia đình và bè bạn. Nếu có một thứ giản đơn bạn có thể thay đổi để hạnh phúc hơn trong năm tới, chính là vun vén cho những mối quan hệ của mình.

Hãy nhớ, nền tảng của hạnh phúc là các mối quan hệ tốt đẹp. Đó là gia đình, là bạn bè thân thiết, là tri kỷ.

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

Đầu tư thời gian để duy trì những mối quan hệ tốt đẹp là điều hoàn toàn xứng đáng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?