1. Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em bị cận 3. 5 độ mắt phải và bị loạn thị 3. 5 độ mắt trái. Vậy em có phải đi nghĩa vụ không ạ ?
Cảm ơn luật sư!
Người gửi : An Qớ

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về cách phân loại sức khỏe theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6."

Vậy chỉ cần có ít nhất một chỉ tiêu sức khỏe bị điểm 6 thì sẽ bị xếp vào sức khỏe lại 6, loại này chỉ tình trạng sức khỏe rất kém và sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tại phụ lục số 01 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì đối với các loại loạn thị sẽ được chấm theo thang điểm 6, tức là bất kể loạn thị bao nhiêu điop cũng sẽ bị chấm điểm 6.

Khi đã phúc tra sức khỏe lần 2, nếu dựa vào những yếu tố này, hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ xếp bạn vào sức khỏe loại 6 và bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 với lý do chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ. Ngoài việc chấm điểm về mắt, bạn có thể xem thêm các quy định của pháp luật để đối chiếu với các tiêu chí khác để xem xét về tình trạng sức khỏe, loại sức khỏe của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Bị loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư, hiện em là sinh viên năm cuối của trường H, năm nay 21 tuổi. Mắt trái em bị cận 2 độ, loạn 2 độ và mắt phải cận 0.25 độ, lọan 3.75 ... theo như em được đọc qua những bài tư vấn liên quan đến nghĩa vụ quân sự trên website của Luật Minh Khuê thì tất cả các trường hợp lọan đều được hoãn nghĩa vụ quân sự, đúng không ạ?
Và cả ba em năm nay đã 62 tuổi (đã đến tuổi nghỉ hưu) nhưng vẫn còn đi làm, mẹ em năm nay 54 tuổi (chưa đến tuổi nghỉ hưu) nhưng lại bị bệnh tim (cụ thể là máu không đến tim), giờ em muốn làm đơn xin hoãn nghĩa vụ thì em sẽ khai là lao động duy nhất trong gia đình đúng không ạ? Và em sẽ phải làm đơn bắt đầu từ đâu và như thế nào?
Mong nhận được sự tư vấn của luật sư ạ, xin cảm ơn.

Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bạn bị loạn thị Mắt trái em bị cận 2 độ, loạn 2 độ và mắt phải cận 0.25 độ, lọan 3.75.

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự có hướng dẫn về phân loại sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự:

"4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự".

Bên cạnh đấy Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự có hướng dẫn về phân loại sức khỏe cho mắt bị cận và loạn thị. Trong trường hợp này bạn căn cứ vào phân loại sức khỏe của bạn là ở loại 6 và bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

5

Các loại loạn thị

6

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự"

Như vậy bị loạn thị thì thuộc phân loại sức khỏe loại 6 nên được miễn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Vừa bị cận vừa bị loạn thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Đang làm việc trong cơ quan nhà nước có phải đi bộ đội ?

Thưa luật sư: tôi sinh năm 1991 đang làm công ty cổ phần trắc địa tài nguyên và môi trường trường phú. Hiện có tên trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự. Cho tôi hỏi tôi đang làm ở cơ quan này mà bỏ về đi nghĩa vụ quân sự liệu có hợp tình hợp lý không ?
Tôi xin cảm ơn !

Bị loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự?Kết quả hình ảnh cho nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Được biết, bạn sinh năm 1991 đăng làm tại Công ty cổ phần trắc địa tài nguyên và môi trường Trường Phú . Hiện nay bạn có tên trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự. Như vậy, bạn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 ( có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 ) và dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định cụ thể như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Do đó, bạn vẫn buộc phải tham gia nhập ngũ, theo đó sau khi xuất ngũ bạn sẽ được hưởng chế độ theo Điểm d Khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Em cao 1 mét 63 và nặng 43 kg thì có bị đi bộ đội không ?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: Em có chiều cao 1 mét 63 và cân nặng là 43 kg khi đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn Luật sư! Mong Luật sư tư vấn.

Luật sư trả lời:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Khoản 1, Điều 31Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy đinh về Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Một là, Lý lịch rõ ràng;

Hai là, Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

Ba là, Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

Bốn là, Có trình độ văn hóa phù hợp.

Và theo Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm:

Một là, về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hai là, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Ba là, tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Bốn là, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ quy định trên theo pháp luật hiện hành thì khi đủ các điều kiện về sức khỏe, chính trị, tuổi đời, văn hóa bạn sẽ được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Và theo bảng 01, phụ lục 01 phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tậtthông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m 63 và nặng 43 kg nên bạn thuộc trường hợp quá gầy, do đó cần xem xét chỉ số BMI của bạn.

Theo phần IV phụ lục 01Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự Chú dẫn về khám tuyển hướng dẫn khám thể lực

- Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m 63 và nặng 43 kg vậy chỉ số BMI của bạn là:

BMI= Cân nặng(kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 43/ (1,63 x 1,63)=16,18

Trường hợp của bạn sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng chỉ số BMI = 16,18 <>

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khác về sức khỏe, chính trị, tuổi đời, văn hóa khi được gọi nhập ngũ thì bạn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Lưu ý: Từ ngày 20/11/2018 thì Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do bộ trưởng bộ quốc phòng ban hành sẽ có hiệu lực và thay thế Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhdo đó sau ngày 20/11/2018 thì bạn tham khảoThông tư 148/2018/TT-BQP để biết quy định mới về điều kiện tuyển quân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Xăm hình có đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư! Dạ cho em hỏi em xăm hết một cánh tay em muốn đi nghĩa vụ quân sự được không ?
Em xin cảm ơn!

Xăm hình có đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, trên nhiều bài viết mạng có đưa ra các trường hợp không được tuyển chọn vào quân đội có trường hợp công dân xăm hình, cụ thể, tại điểm d khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP có quy định như sau:

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Tuy nhiên, Thông tư này đã hết hiệu lực từ ngày 30/2/2016 do bị thay thế bởi Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Trong Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành thì không có quy định như trên, các tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị chỉ gồm có:

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Do vậy, nếu bạn tham gia tuyển chọn công dân nhập ngũ sau ngày Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có hiệu lực thì việc bạn xăm hình không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được tuyển chọn theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Tuy nhiên, có được tuyển chọn nhập ngũ hay không phải phụ thuộc vào quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội và hướng dẫn của ban chỉ huy quân sự các cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê