Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Bị mất một đốt ngón tay có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm   

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự  

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Bảng phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật tại Bảng số 1 kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng có quy định như sau:

152

Mất ngón tay, ngón chân:

Phân loại

 

- Mất 1 ngón:

 

 

+ Mất 1 ngón cái của bàn tay

5

 

+ Mất 1 ngón cái của bàn chân

5

 

+ Mất 1 ngón trỏ của bàn tay phải

5

 

+ Mất 1 ngón khác của bàn tay hoặc bàn chân

 

Ngoài ra, tại Điểm a Điều 3 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, theo các quy định trên, trường hợp bị mất 01 ngón chân sẽ thuộc sức khỏe loại 4, do đó sẽ được tạm hoãn thực hiện NVQS.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 136/2011/TTLT-BYT-BQP có quy định:

“4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

...

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên....”

Như vậy, trường hợp của bạn mất ngón trỏ phải thì tức là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 5 nên bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn vẫn có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên (nếu có). 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.