Một người điều tra viên có ra ngoài nhặt vào một tép thuốc và nói là của anh tôi và anh tôi bị công an dẫn đi và công an lại không lập biên bản tại chỗ khi bắt anh tôi. Khi được xem biên bản thì họ bắt anh tôi tại cửa nhà mà lại ghi trong biên bản là chỗ khác ( Nhà ở huyện khác mà ghi trong biên bản lại là huyện khác ) và công an tự động vào nhà lấy xe máy đi cua gia đình tôi đem đi trong đó xe may đang để trong nhà không liên quan đến vụ án khi bị bắt anh tôi dang đi bộ.

Vậy công an làm như thế có đúng không? Nếu anh tôi có 1 tép heroin thì anh tôi bị phạt tù bao nhiêu năm?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

>> Xem thêm:  Tội phạm về ma túy là gì ? Quy định pháp luật về tội phạm ma túy

Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003;

Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:  

Thứ nhất về hành vi bắt giữ người của cơ quan công an:

Căn cứ vào khoản 1, 2 ,3  điều 81 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định:

"Điều 81. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp

1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

2. Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp:

a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

b) Người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập cấp trung đoàn và tương đương; người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới;

c) Người chỉ huy tàu bay, tàu biển, khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

3. Nội dung lệnh bắt và việc thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp phải theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 80 của Bộ luật này..."

Khi có các căn cứ như tại khoản 1 điều 81 thì cơ quan công an mới có quyền hay có căn cứ để  thực hiện hành vi bắt giữ người. Nếu cơ quan công an nhận được nguồn tin báo là anh trai bạn có ma túy trong người hay đang giữ ma túy thì hoàn toàn có quyền bắt giữ người. Tuy nhiên, khi thực hiện việc bắt giữ người phải tuân theo các quy đinh tại khoản 2 điều 80 của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 tức là khi bắt người phải đọc lệnh bắt, có đại diện của chính quyền xã và hàng xóm chứng kiến. Bên cạnh đấy quyết định ra lênh bắt phải là những người thuộc khoản 2 điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì mới được xem là hợp pháp và đúng luật.

Qua bạn trình bày có thể nhận thấy hành vi bắt người của cơ quan công an là chưa đúng theo quy định của pháp luật và họ còn có hành vi tịch thu phương tiện của anh trai bạn trong khi đây không phải là phương tiện gây án. Do đó bạn có thể làm đơn khiếu nại  gửi lên thủ trưởng cơ quan công an thực hiện nhiệm vụ bắt anh trai bạn để yêu cầu họ trả lại xe cũng như cho anh bạn về vì đây là hành vi chiếm giữ tài sản trái phép và hành vi bắt người không đúng theo quy định của pháp luật.

2) Về vấn đề chứa một tép heroin trong người có bị đi tù không.

Căn cứ  theo quy định tại khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự 1999 ( Sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định :

>> Xem thêm:  Luật phòng, chống ma túy là gì ? Tìm hiểu về luật phòng chống ma túy

" Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy 

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

Trường hợp của anh trai bạn là tàng trữ trái phép chất ma túy . Tàng trữ ở đây không phân biệt là  ở trên người hay ngoài vườn hay trên người, thời gian dài hay ngắn. Miễn là anh bạn có hành vi tàng trữ thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên,  theo quy định ở Mục 3 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì quy định:

"Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất theo thông tư ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 , theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống".

Như vậy, chỉ cần chứng minh được anh bạn không tàng trữ ma túy vì mục đích mua bán mà vì mục đích sử dụng thì anh bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự kèm theo điều kiện nếu một tép heroin có trọng lượng dưới 0.1gam. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc trong lĩnh vực hình sự vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Nguyên nhân của tội phạm là gì ? Cách phân loại, phân tích các nguyên nhân của tội phạm