Vậy biện pháp giao số tiền trên giữa B và A có thể gọi là biện pháp nào trong những biện pháp: cầm cố, thế chân, thế chấp, bảo đảm, bảo tài, bảo lãnh, đặt cọc, đặt cược, đặt tiền, ký quỹ, ký cược, tín chấp, tạm ứng, hoán đổi tài sản, trao đổi tài sản, thanh toán trước ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi bạn đồng ý bán bia của B trong vòng 2 năm thì B đã giao cho bạn 3 thùng chức bia, và bạn phải gia cho B 30 triệu đồng để bảo đảm sau khi hết thời hạn 2 năm bạn sẽ giao lại cho B 3 thùng bia đấy. Như vậy, hình thức bảo đảm ở đây có thể là hình tức Ký cược.

Điều 359 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Ký cược. Theo đó:

1. Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quí hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản ký cược) trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê.

2. Trong trường hợp tài sản thuê được trả lại thì bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi trừ tiền thuê; nếu bên thuê không trả lại tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền đòi lại tài sản thuê; nếu tài sản thuê không còn để trả lại thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Luật sư dân sự.