1. Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là tiền mã hóa được biết đến là loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung - một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain và không phụ thuộc vào các bên trung gian. Đồng Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở dùng để trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet, giao dịch theo hình thức ngang hàng trong mọi giao dịch. 

Hiện Bitcoin là đồng tiền đứng vị trí thứ nhất trong danh sách những đồng điện tử có vốn hóa lớn trên thị trường. Mức lưu trữ giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin những năm gần đây tăng theo cấp số nhân đã thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều tổ chức lướn, thậm chí cả phố Wall. Khối lượng giao dịch với mứu giá hơn 42.000USD/1 BTC mỗi ngày vẫn là con số khổng lồ chứng tỏ các nhà đầu tư yêu thích và kỳ vọng về nó. 

>> Xem thêm: Cấm phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo bitcoin

 

2. Lịch sử hình thành của Bitcoin

Satoshi Nakamoto là người được nhắc đến nhiều nhất khi ai đó hỏi người tạo ra Bitcoin nhưng thực tế chưa có bằng chứng nào xác minh rằng Satoshi là nhân vật hay tổ chức. Vào ănm 2010, cộng đồng phát triển đồng tiền Bitcoin dần mất liên lạc với Satoshi sau khi Satoshi đưa khóa báo động mạng lưới Bitcoin bị tấn công cho Gavin Andresen. Đến nay người tạo ra Bitcoin vẫn là một ẩn số. 

Vào năm 2007 thì Bitcoin được Satoshi bắt đầu và ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giáo dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Đến năm 2008 thì tên miền Bitcoin.orh được đăng ký và nhắc đến lần đầu tiên vào 31/08/2008 trong bản báo cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi. Vào ngày 03/01/2019 thì Bitcoin chính được đưa vào sử dụng với khối Bitcoin đầu tiên có tên Genesis Block. Giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa Satoshi và nhà mật mã học tại Hal Finney vào ngày 12/01/2009 với số lượng 10 BTC ngay vào thời điểm phần mềm Bitcoin được phát hành, đánh dấu sự ra đời của đồng tiền điện tử không chịu sự kiểm soát và ảnh hưởng của chính phủ hay ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.

Vào ngày 22/10/2010, Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa lần đầu tiên - 2 bánh pizza giá 10000 Bitcoin (tương đương 25$ thời điểm đó). Năm 2013 những dịch vụ lớn như Facebook, Humble Bundle,... bắt đầu sử dụng Bitcoin làm đồng tiền thyanh toán. Máy ATM bán Bitcoin đầu tiên xuất hiện tại Canada. Đến tháng 12 năm 2013 thì đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên có tên Bitcoin Vietnam xuất hiện tại nước ta. Đơn vị này giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ,.. và snaf giao dịch VBTC. Đến năm 2014 thì sự kiện Silk Road xảy ra làm uy tín của Bitcoin giảm mạnh, sở tài chính New York đã phải đứng ra đưa Bitcoin vào điện dồng tiền được pháp luật bảo hộ. Năm 2015 thì ngân hàng lớn của Anh là Barclays chấp nhận Bitcoin cho phép người dùng góp từ thiện bằng BTC. Tháng 11/2015 ký hiệu Bitcoin đã chính thức được đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này. Năm 2017 Nhật Bản công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán chính. 

Ngày 03/8/2018 tổ chứuc Intercontinental Exchange - chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán NewYork (NYSE) đã công bố hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group Starbucks để mở sàn giao dịch Bitcoin có tên là Bakk. Vào tháng 10/2021 thì Bitcoin có thời điểm vượt mốc 64.000 ÚD/1 BTC - đây là mức ggiấco nhất trong lịch sử đồng tiền điện tử này.

>> Tham khảo: Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có hợp pháp không?

 

3. Các đặc tính quan trọng của Bitcoin

- Tính phi tập trung: Mạng lưới Bitcoin xây dựng dưới dạng không tập trung, không có máy chủ hoạt động, không do bất cứ một cơ quan nào kiểm soát do đó khó có thể bị thao túng hay đánh sập. Ngoài ra việc quản lý phi tập trung không qua trung gian có thể tiết kiệm chi phí và trao quyền cho những người tham gia.

- Tính ẩn danh: Bất cứ ai tham gia vào mạng lưới Bitcoin cũng đều có quyền lợi như nhau và thực hiện giao dịch một cách ẩn danh. Người đầu tư không cần phải xác minh danh tính hay bất cứ điều gì khác để được vào mạng lưới giao dịch Bitcoin. Và đặc tính này sẽ có thể bị một số tội phạm khủng bố, hay rửa tiền.

- Tính minh bạch: Hệ thống Bitcoin sẽ lưu lại chi tiết các thông tin giao dịch của người chơi trên Bockchain. Người tham gia có thể biết được một địa chỉ chưa Bitcoin với số lượng bao nhiêu nhưng không biết được người đang giữ số bitcoin đó là ai.

- Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh: Việc thanh toán Bitcoin có thể thực hiện ngay chỉ trong vài phút đồng thời phương thứuc thanh toán của Bitcoin hoàn toàn không có bên thứu ba nên chỉ xử lý giao dịch và phí cho thợ đào Bitcoin mà không phải mất thêm phí cho trung gian.

- Không thể hoàn trả: Khi Bitcoin đã được chuyển đi thì sẽ không lấy lại được trừ trường hợp được người nhận gửi. Bởi thông tin đã được ghi vào Blockchain chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. 

 

4. Cách hoạt động của Bitcoin

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một cái sổ cái công có tên là Blockchain - đây là nơi chưa mọi giao dịch từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các "block". Nếu bất kỳ ai có ý thay đổi một chữ hoặc một số trong các block giao dịch thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block tiếp theo. Khi người đầu tư thực hiện giao dihcj thì máy tính sẽ xác định giao dịch đó. Nếu không có bất kỳ gian lận nào thì sẽ được thêm vào sổ cái hay chính là chuyển tiền thành công.

>> Tham khảo thêm: Đào, khai thác Bitcoin vi phạm pháp luật ở Việt Nam không?

 

5. Những rủi ro khi tham ra thị trường Bitcoin mà nhà đầu tư cần biết

Bitcoin không giống như đầu tư cổ phiếu bình thường mà là dạng tiền kỹ thuật số. Hiện nay đang thu hút nhiều đầu tư bởi thời điểm tăng giá đột ngột. Do đó, nếu có nhiều người đầu tư vào Bitcoin sẽ làm cho giá trị của nó ngày càng tăng cao hơn dẫn đến nhiều rủi ro thường gặp. 

 

5.1. Rủi ro về thị trường

Bitcoin cũng giống như bất cứ khoản đầu tư nào. Giá trị của nó có thể bị dao động nếu thị trường thay đổi. Giá trị của đồng tiền đã có nhiều biến động mạnh và do không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ nào nên giá Bitcoin có độ tăng giảm cao hơn các loại tài sản truyền thống. Bitcoin đang luôn dẫn đầu và bỏ xa các loại tiền kỹ thuật số khác nhưng vẫn có rất nhiều cạnh tranh từ các loại tiền điện tử mới sau này. Các đột phá về công nghệ Blockchain sẽ giải quyết tốt hơn các vấn đề mà chuỗi khối bitcoin gặp phải. Đây luôn là một mối nguy cho giá trị của bitcoin sau này.

 

5.2. Rủi ro về bảo mật

Chắc chắn vấn đề bảo mật là điều mà các nhà đầu tư lo ngại khi đầu tư vào tiền điện tử. đây chính là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường Bitcoin lo ngại nhất. Các cá nhân sở hữu và sử dụng bitcoin lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. Nếu không làm theo các bước bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và lựa chọn đúng sàn giao dịch Bitcoin uy tín thì khả năng bị mất Bitcoin là rất cao. Do vậy các nhà đầu tư cần cẩn thận khi mua bán Bitcoin hay bất kỳ loại tiền ảo nào khác. Các sàn giao dịch Bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số nên cũng nhưu các hệ thống tiền ảo đều sẽ có nguy cơ bị hack hoặc bị phầm mêmnf độc hại virut xâm nhập và đánh cắp dự liệu. Các hacker có thể đánh cắp khóa riêng tư của chủ sở hữu Bitcoin và có thể chuyển số Bitcoin bị đánh cắp sang một tài khoản khác. 

Để ngăn chặn rủi ro lộ thông tin cá nhân thì các nhà đầu tư nên lưu giữ Bitcoin trên một ví lạnh hoặc ghi ra giấy và cất chữ chứ không nên lưu lại trên máy tính. hacker có thể nhắm đến các sàn giao dịch Bitcoin và cướp quyền truy cập vào tài khoản kỹ thuật số nơi có lưu trữ BItcoin. Tất cả các sàn giao dịch Bitcoin sẽ được lưu lại trên mạng lưới vĩnh viễn và không thể bị thay đổi được. Và trong mạng lưới blockchain của Bitcoin không có bên thứ ba hoặc bên nào chịu tách nhiệm xử lý thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nên khi chuyển tiền nhầm ví hay trục trặc nào xảy ra sẽ không có được bảo vệ hay được khiếu nại. 

 

5.3. Rủi ro về mặt pháp luật

Bitcoin có thể được coi là đối thủ tiền tệ của chính phủ. Một số tội phạm với các hoạt động như rửa tiền, mua bán trái phép hoặc trốn thuế có sử dụng Bitcoin để né tránh sự điều tra của chính phủ. Vì thế, Nhà nước và Chính phủ sẽ luôn tìm cách điều chỉnh, hạn chế sử dụng Bitcoin hoặc áp đặt luật pháp dưới nhiều hình thức.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về Bitcoin, hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu và đầu tư vào Bitcoin giúp các bạn có những lựa chọn thông minh trong đầu tư tiền ảo và một phần nào đó hạn chế được những rủi ro nhất định. Và những người đang mới bắt đầu tìm hiểu về coin có thêm những kiến thức bổ ích và có những kinh nghiệm để tiến hành đầu tư tiền ảo mặc dù pháp luật vẫn chưa sự mở rộng đối với hoạt động đầu tư này.

>> Xem thêm: Nhận tiền Bitcoin từ nước ngoài về có bị truy cứu hình sự?