Nay tôi muốn đổi giấy CMND mới thì CA thành phố Đà Lạt căn cứ theo sổ hộ khẩu tức là phần dân tộc theo giấy CMND mới sẽ là dân tộc Hoa.Tuy nhiên nguyện vọng của tôi là lấy dân tộc Kinh, phù hợp với giấy CMND cũ và biết bao giấy tờ khác tôi đã lấy dân tộc Kinh. Giấy khai sinh bản gốc của tôi vẫn còn, tuy nhiên mẫu khai CMND năm 1982 lại không có phần khai “dân tộc”. Tôi có lên phòng TƯ PHÁP phường 7, họ lục lại sổ đăng ký khai sinh thì cũng không thấy có phần ghi dân tộc. Cán bộ phòng tư pháp phường lúc thì nói thẩm quyền giải quyết thuộc TƯ PHÁP tp Đà Lạt,lúc thì họ đề nghị cha mẹ tôi có mặt ở phường để lập văn bản cùng đồng ý chuyển dân tộc của tôi từ dân tộc Hoa sang dân tộc Kinh, tôi không đồng ý. Sau đó nữa thì họ hướng dẫn tôi cách giải quyết khác là bổ sung phần dân tộc trong giấy khai sinh gốc của tôi là “dân tộc HOA” cho phù hợp với sổ hộ khẩu hiện tại, sau đó họ sẽ hướng dẫn tôi sửa “dân tộc Hoa” trong giấy khai sinh thành “dân tộc Kinh”, tôi cũng không đồng ý cách làm này. Lúc đó, cán bộ tư pháp phường nói để nghiên cứu lại sau vì họ nói chưa có văn bản luật nào hướng dẫn bổ sung hộ tịch như trường hợp của tôi và đây là trường hợp đầu tiên họ gặp. Vậy xin luật sư tư vấn dùm cho tôi ạ ! Thẩmquyền giải quyết việc bổ sung hộ tịch của tôi là do tư pháp phường 7 hay tư pháp thành phố ạ? Nguyện vọng của tôi bây giờ là bổ sung phần dân tộc trong giấy khai sinh là “dân tộc Kinh” có thực hiện được không? Thủ tục thế nào? Hay tôi nghĩ phương án khác là nhờ cha mẹ tôi đi sửa sổ hộ khẩu cho tôi thành “dân tộc Kinh”?. Tôi không biết khi đổi giấy CMND họ căn cứ vào giấy khai sinh hay hộ khẩu nữa? Tôi có gởi kèm theo bản chụp giấy khai sinh, giấy CMND và hộ khẩu của tôi, rất mong luật sư tư vấn dùm tôi với. Xin nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của tôi đối với sự tư vấn của luật sư. Chào luật sư !  

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

II. Nội dung tư vấn 
Thứ nhất, về việc xác định lại dân tộc
Khoản 11, Điều 4 Luật hộ tịch đưa ra khái niệm:" Xác định lại dân tộc là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký xác định lại dân tộc của cá nhân theo quy định của Bộ luật dân sự." 
Trong đó, Điều 28 Bộ luật dân sự về Quyền xác định dân tộc như sau: 

" 1. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.

2. Người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi do không biết cha đẻ, mẹ đẻ là ai.

3. Trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên yêu cầu xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ mười lăm tuổi trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải được sự đồng ý của người chưa thành niên đó." 

Do đó bạn có quyền yêu cầu xác định lại dân tộc của mình theo dân tộc của mẹ đẻ là dân tộc kinh.

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Thứ hai, về việc bổ sung hộ tịch

Khoản 13 Điều 4 Luật hộ tịch đưa ra khái niệm:"  Bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký."

Thủ tục bổ sung hộ tịch và thẩm quyền dựa theo Điều 27, Điều 29 Luật hộ tịch như sau: 

 " 1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

   2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung."

Hồ sơ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

1. Các loại giấy tờ phải nộp:

- Phiếu đề nghị thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch (cá nhân tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND cấp xã nơi đăng ký)

Đối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên thì trong Tờ khai phải có ý kiến đồng ý của người đó.

- Đối với trường hợp xác định lại giới tính thì nộp văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính.

2. Các loại giấy tờ phải xuất trình:

- Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch.

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, bổ sung hộ tịch (tùy theo từng trường hợp mà xác định là loại giấy tờ cụ thể).

" Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước."

Như vậy, bạn sẽ bổ sung dân tộc vào giấy khai sinh của mình tại Ủy ban nhân dân Phường 7 và mang theo bộ hồ sơ như trên. 
Thứ ba, về việc đổi dân tộc trong CMND
Theo khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch đã quy định :

"Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh."

Như vậy, Giấy khai sinh là cơ sở để xác định tính chính xác của các giấy tờ khác. Vì vậy, sau khi bổ sung dân tộc vào giấy khai sinh thì dân tộc trong CMND của bạn sẽ được đổi sang dân tộc đã ghi trong giấy khai sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                          

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.        

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như thế nào ?